tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Chủ Nhật, 21/04/2019 | 03:20:52 GMT+7
Microsoft giúp Việt Nam nâng cao năng lực quản lý thảm họa

Ngày 2/7, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giới thiệu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thảm họa tại Việt Nam.

02/07/2018 16:27:00

 Microsoft giúp Việt Nam nâng cao năng lực quản lý thảm họa - 1


Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; đại diện Công ty Microsoft tại Việt Nam; Đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các Hội quốc gia tại Việt Nam; lãnh đạo các ban đơn vị Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các thành viên Đội ứng phó thiên tai, thảm họa Trung ương Hội.


Để công tác ứng phó thiên tai, thảm họa ngày càng diễn biến phức tạp, đồng thời nâng cao tính nhanh nhậy, hiệu quả kịp thời trong việc cứu trợ khẩn cấp, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được Công ty Microsoft tại Việt Nam hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thảm họa tại Việt Nam nhằm nâng cao năng lực quản lý các thành viên Đội, thuận lợi cho việc thu thập thông tin, báo cáo đánh giá thiệt hại và nhu cầu và cung cấp thông tin cảnh báo đến người dân.


Việc giới thiệu và tập huấn hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thảm họa sẽ được triển khai tại 9 tỉnh, thành phố cho các thành viên Đội ứng phó các cấp, đồng thời xây dựng, in ấn tài liệu, xây dựng các video clip hướng dẫn trực quan bằng hình ảnh thông qua các trang web, trên YouTube...
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được chia sẻ các hoạt động của Dự án thí điểm “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý rủi ro thảm họa tại Việt Nam”; hệ thống ứng phó và tổ chức, hoạt động của Đội ứng phó thiên tai, thảm họa của các cấp Hội Chữ thập đỏ và giới thiệu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thảm họa tại Việt Nam từ nguồn hỗ trợ của Công ty Microsoft tại Việt Nam.


Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn là một trong các lực lượng có mặt đầu tiên trợ giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời cũng là một trong các tổ chức gắn bó bền bỉ với người dân vùng thiên tai trong giai đoạn tái thiết, phục hồi. Để đáp ứng yêu cầu này Hội tập trung xây dựng lực lượng ứng phó thảm họa giờ đầu, thiết lập kết nối với lực lượng ứng phó của chính quyền cũng như với lực lượng trong phong trào Chữ thập đỏ toàn cầu.


Đến nay hoạt động ứng phó thiên tai, thảm họa duy nhất được triển khai ở cả 4 cấp: 1 đội ứng phó thiên tai thảm họa cấp Trung ương (NDRT) gồm 56 thành viên (gồm của Trung ương Hội và các tỉnh trọng điểm thiên tai); 34 đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh (PDRT); 181 đội thanh niên xung kích cấp huyện; 389 đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp xã (CDRT).


Đặc biệt, năm 2016, Hội đã ký Chương trình phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai. Năm 2017, Hội ký Bản ghi nhớ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong phối hợp công tác phòng chống thiên tai, trong đó đề cập nội dung phát triển lực lượng ứng phó thiên tai thảm họa các cấp nhằm từng bước nâng cao hiệu quả các hoạt động cứu trợ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, thảm họa./.