tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Năm, 23/01/2020 | 06:34:42 GMT+7
May mặc Việt Nam hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Số liệu quý I đang cho thấy những tín hiệu tích cực khi nhập khẩu quần áo và giày dép từ Việt Nam của Mỹ đã tăng 13% so với cùng kỳ.

08/08/2019 17:25:00

Ngành sản xuất may mặc Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn từ thương chiến Mỹ - Trung là nội dung báo cáo được tổ chức Fitch Rating vừa công bố.

Theo đó, khi những rủi ro về khu vực quần áo thời trang đang ngày càng rõ ràng, các doanh nghiệp quần áo Mỹ đã bắt đầu áp dụng chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và đa dạng hóa chuỗi cung ứng tới các trung tâm sản xuất tại Đông Nam Á và khu vực khác. 

Việt Nam hiện đang là quốc gia được Mỹ nhập khẩu nhiều quần áo và giày dép nhiều thứ hai, tăng từ mức 0,2% vào năm 2001 lên 16,5% vào năm 2018. 

 May mặc Việt Nam hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - 1

Nhờ đầu tư các dự án sợi từ giai đoạn trước nên doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) năm 2018 tăng mạnh, đạt hai con số trong bối cảnh nhiều nước xuất khẩu dệt may tăng chậm

Trong bối cảnh diễn biến thị trường khó lường, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi Mỹ có thể áp thêm 15% thuế, ông Hiếu cho biết tập đoàn đặt ra mức tăng trưởng vừa phải từ 8 - 10%. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành khoảng 40 tỉ USD.

Giải pháp tập trung là tập đoàn đầu tư chiều sâu, thay thế máy móc cũ lạc hậu bằng thiết bị tiên tiến, đặc biệt khâu nào đang sử dụng nhiều lao động sẽ thay thế để tăng năng suất. Hai là tập trung chăm sóc tốt cho đội ngũ người lao động, gồm điều kiện làm việc và thu nhập, bảo toàn lực lượng lành nghề. Ba là xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa sợi dệt, nhuộm và may để tận dụng CPTPP và EVFTA./.