tìm kiếm

Trang nhất > Thời sự

Thứ Năm, 21/11/2019 | 16:45:23 GMT+7
Lần đầu ra mắt Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất

Đây là lần đầu tiên Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất được ra mắt với mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn và sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

14/08/2019 07:54:00

 

Chính thức ra mắt Bộ Nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Chính thức ra mắt Bộ Nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Chiều 13/8, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức công bố Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất, dành cho các công ty đại chúng Việt Nam. 

Đây là lần đầu tiên Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất được ra mắt với mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn và sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Bộ tài liệu được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Cục Kinh tế Lien bang Thụy Sỹ (SECO); trong đó, đưa ra một loạt khuyến nghị về thông lệ quản trị công ty tốt nhất theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) với trọng tâm dành cho các công ty đại chúng Việt Nam.

Cụ thể, Bộ nguyên tắc này gồm 10 nguyên tắc với các khuyến nghị chi tiết về các thông lệ tốt nhất, tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên trong thực thi quản trị công ty của các doanh nghiệp Việt Nam; trong đó, 6/10 nguyên tắc tập trung vào chức năng hoạt động của hội đồng quản trị - đây là lĩnh vực đòi hỏi phải cải thiện hơn nữa tại nhiều doanh nghiệp trong nước.

Bốn nguyên tắc còn lại gồm các lĩnh vực như môi trường kiểm soát, công bố thông tin và minh bạch, quyền của cổ đông và quan hệ với các bên có quyền lợi liên quan.

Ngoài những nguyên tắc cơ bản trên, bộ tài liệu cũng gồm các điều khoản liên quan tới kinh doanh có trách nhiệm, như thúc đẩy đa dạng giới và khuyến khích sự tập trung mạnh mẽ hơn vào các vấn đề môi trường và xã hội trong hội đồng quản trị.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ nguyên tắc là nỗ lực mới nhất của các bên để hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng và niêm yết áp dụng các tiêu chuẩn quản trị công ty quốc tế. Điều này giúp nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán.

Mục tiêu cao nhất là nâng cao niềm tin của nhà đầu tư, tăng trưởng thị trường vốn, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Bên cạnh đó, Bộ nguyên tắc cũng đánh dấu bước tiến mới trong việc hoàn thiện hệ sinh thái quản trị công ty ở Việt Nam.

Ông Philippe Le Houérou - Tổng Giám đốc điều hành IFC cho biết, thông thường các nhà đầu tư có niềm tin cao hơn ở các công ty áp dụng hệ thống quản trị công ty tốt và ở những thị trường được hỗ trợ bởi các cơ chế và quy định giám sát chặt chẽ.

Do vậy, Bộ nguyên tắc quản trih công ty theo thông lệ tốt nhất này sẽ giúp các công ty Việt Nam thu hút nhà đầu tư hiệu quả hơn; đồng thời, giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường và hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, dù Bộ nguyên tắc này chủ yếu nhằm hướng dẫn các thông lệ quản trị tốt cho công ty đại chúng và niêm yết tại Việt Nam, song những doanh nghiệp khác cũng có thể áp dụng như một chuẩn mực cho các thông lệ tốt về quản trị công ty./.

(Vietnamplus)