tìm kiếm

Trang nhất > Thời sự

Thứ Năm, 12/12/2019 | 12:41:18 GMT+7
Làm chủ kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất hiện nay.

19/07/2019 08:45:00

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất hiện nay. Thay vì mổ hở, bệnh nhân tim mạch có thể được thay van tim mà không cần phẫu thuật.

Làm chủ kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới - 1
BS. Ariel Finkelstein - trưởng khoa tim mạch can thiệp Bệnh viện Tel Aviv Medical Center (Israel), thành viên của Hiệp hội TAVI thế giới - trao giấy chứng nhận cho GS.TS.BS Võ Thành Nhân - Ảnh: H. Dương

 

Ngày 18-7, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Võ Thành Nhân - giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park - đã là người Việt Nam đầu tiên được Hiệp hội Proctor, bộ phận đào tạo chuyên môn độc lập trên thế giới của Medtronic - trao chứng nhận Proctor.

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất hiện nay.

Thay vì mổ hở, bệnh nhân tim mạch có thể được thay van tim mà không cần phẫu thuật. Ưu điểm nổi trội của kỹ thuật này là giảm thiểu biến chứng so với với phẫu thuật mổ hở, tăng khả năng thành công, thời gian bệnh nhân hồi phục chỉ khoảng 5-7 ngày.

Từ tháng 3-2017 tới nay, bệnh viện này đã thực hiện được 61 ca TAVI với tỉ lệ thành công 98%, trong đó có nhiều ca bệnh nhân cao tuổi, bệnh nặng hoặc có cơ địa đặc biệt.

Làm chủ kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới - 2
Giáo sư Võ Thành Nhân đang hỏi thăm một bệnh nhân vừa được thực hiện kỹ thuật này - Ảnh: H.Dương

 

Cuối năm 2017, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park (TP. HCM) đã được trao chứng nhận trở thành Trung tâm can thiệp tim mạch TAVI độc lập (solo center) đầu tiên tại Việt Nam. Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Võ Thành Nhân cũng đồng thời được công nhận là chuyên gia đầu tiên của Việt Nam về kỹ thuật TAVI.

Hơn một năm sau, ngày 18-7, giáo sư Võ Thành Nhân lại tiếp tục là người Việt Nam đầu tiên được hiệp hội này trao chứng nhận Proctor. Với chứng nhận này, giáo sư Võ Thành Nhân sẽ đảm nhiệm vai trò đào tạo, trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ cho các trung tâm tim mạch khác hoặc bệnh viện khác thực hiện kỹ thuật TAVI.

Tại Đông Nam Á, số người đạt chứng nhận Proctor về TAVI rất hiếm, bình quân mỗi quốc gia trong khu vực chỉ có 1-2 người nhận được chứng nhận này. Cụ thể, Singapore và Philippines cùng có hai người, Thái Lan và Việt Nam mỗi quốc gia có một người.

(Tuổi Trẻ)