tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 29/01/2020 | 15:41:34 GMT+7
Kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019): Nhiều hoạt động đặc biệt ý nghĩa

Hà Nội lên kế hoạch triển khai nhiều hoạt động chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Đây cũng là dịp để quảng bá rộng rãi văn hóa, con người ở mảnh đất nghìn năm văn hiến đến khách du lịch trong và ngoài nước.

09/10/2019 08:30:00

 

Thủ đô Hà Nội năm 1954 sẽ được tái hiện trong “Ký ức Hà Nội - 65 năm”. Ảnh: TL

Nhiều hoạt động hấp dẫn

Sở VH&TT Hà Nội là đơn vị nhận nhiệm vụ từ UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan của Trung ương và Hà Nội để xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Sở VH&TT thực hiện tuyên truyền, trang trí cổ động trước, trong và sau ngày kỷ niệm đồng thời tuyên truyền lưu động, chiếu phim, triển lãm trưng bày cũng như chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Ngoài ra, Sở VH&TT Hà Nội còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức những hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng, như: Chương trình nghệ thuật "Tôi yêu Hà Nội"; Lễ hội nghệ thuật áo dài "Nét son Hà Nội"; Lễ hội văn hóa dân gian đương đại 2019; Cuộc thi ảnh quốc tế 2019; Chương trình hòa nhạc ngoài trời, Giải chạy Báo Hà nội mới lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019… Trong thời gian này, trên toàn thành phố cũng diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra các hoạt động: Ra mắt sách "Chúng ta đem vinh quang dân tộc trở về", khai mạc triển lãm "Hà Nội mùa thu năm ấy", tái hiện "Lễ chào cờ lịch sử tại khu vực sân Đoan Môn" và gặp mặt, giao lưu với các nhân chứng lịch sử…

Từ ngày 4 - 10/10, tại không gian phố bích họa Phùng Hưng sẽ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ chương trình "Ký ức Hà Nội 65 năm". Đặc biệt, sáng 10/10, chương trình kỷ niệm sẽ diễn ra tại đây tái hiện không khí hân hoan vui mừng của người dân Thủ đô trong ngày đón đoàn quân chiến thắng giữa mùa thu 65 năm trước. Những ký ức xưa vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi chứng nhân lịch sử được tham gia sự kiện lớn 10/10/1954.

Chương trình "Ký ức Hà Nội 65 năm" nhằm mục đích tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc tới người dân, du khách; ngoài ra tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước với các em học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung có cơ hội tìm hiểu về cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. Qua đó, giúp mỗi công dân có nhũng hành động thiết thực, ý nghĩa, đóng góp cho việc xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, đầy truyền thống và tự hào dân tộc.

Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cũng phối hợp tái hiện không gian Hà Nội những năm 1954 bằng việc giới thiệu tư liệu hình ảnh về Hà Nội năm 1954; trang trí không gian phố Bích họa Phùng Hưng với các hình ảnh cổng chào, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, mô phỏng lại ngày tiếp quản Thủ đô 10/10/1954. Bên cạnh đó sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn âm nhạc "Hà Nội ngày ấy"; biểu diễn thời trang "Sắc thu Hà Nội". Các hoạt động tương tác (trang điểm, trình diễn áo dài trên phố..)

Người dân hân hoan chào đón

BS Trần Duy Hưng, Thị trưởng đầu tiên của Hà Nội trong ngày trở về. Ảnh: TL

Càng sát đến ngày kỷ niệm, đâu đâu cũng nhận thấy rõ rệt sự chuyển mình từ tuyến phố, con đường, đặc biệt các địa điểm trung tâm của Thủ đô. Rất nhiều người dân cũng dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi này, đồng thời mong muốn được chiêm ngưỡng cũng như tận hưởng những chương trình hấp dẫn nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Trong đó, điểm nhấn của chương trình "Ký ức mùa thu" là hoạt động tái hiện lại lễ chào cờ lịch sử cách đây 65 năm, đúng Ngày Giải phóng Thủ đô. Vào 15h ngày 10/10/1954, trong không khí tưng bừng của đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, tại sân Đoan Môn – Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ) đã diễn ra Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng. Lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức với sự có mặt của các đơn vị quân đội tham gia tiếp quản Thủ đô và hàng vạn đồng bào.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tái hiện lại Lễ chào cờ lịch sử năm ấy. Lễ chào cờ sẽ gồm các hoạt động: Rước ảnh tưởng niệm của các nhân chứng lịch sử và gia đình nhân chứng; chương trình văn nghệ "Khúc tráng ca giữa mùa thu lịch sử". Sau đó, các nhân chứng, khách mời sẽ cùng thực hiện nghi lễ chào cờ tại sân Đoan Môn (đúng vị trí đoàn quân giải phóng thực hiện lễ chào cờ khi tiếp quản Thủ đô). Ngoài ra, chương trình "Ký ức mùa thu" còn có trưng bày "Hà Nội mùa thu năm ấy".

Thông qua hình ảnh tư liệu, trưng bày, kể lại câu chuyện lịch sử về Hà Nội trong những năm kháng chiến chống Pháp từ ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946), qua 9 năm nếm mật, nằm gai để tiến tới những giờ phút huy hoàng giải phóng Thủ đô. Trong chương trình, người dân Thủ đô và du khách còn được giao lưu với các nhân chứng lịch sử, nhà sử học để nghe kể về những kỷ niệm không bao giờ quên thời khắc đoàn quân tiến về Hà Nội. Cũng trong dịp này, Ban tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh về Ngày Giải phóng Thủ đô "Chúng ta đem vinh quang dân tộc trở về".

Ngoài ra, một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt trong chuỗi các hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô là sự kiện Liên hoan múa Rồng 2019. Sự kiện Liên hoan Múa Rồng lần thứ 5 được tổ chức với quy mô lớn, rộng khắp toàn TP Hà Nội. Liên hoan hứa hẹn sẽ góp phần tạo nên một lễ hội văn hóa truyền thống rộn ràng, vui tươi cho đông đảo quần chúng nhân dân trong nước và du khách nước ngoài, qua đó góp phần giáo dục nâng cao ý thức trân trọng và giữ gìn các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc cho thế hệ mai sau. Liên hoan cũng là cơ hội để các nghệ nhân, thành viên các đoàn múa rồng của Hà Nội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm biểu diễn. Theo đó, Liên hoan Múa Rồng Hà Nội 2019 sẽ chính thức diễn ra từ 8h - 11h30 ngày 6/10/2019 tại khu vực phía trước tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh (ngã ba Đinh Tiên Hoàng – Hàng Dầu).

(Báo mới)