tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Năm, 23/01/2020 | 06:05:20 GMT+7
Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong những năm gần đây, Việt Nam mới nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư thế giới đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, xét theo chiều sâu, các nhà đầu tư cũng đã nhận thấy những tiềm năng kinh tế lâu dài của Việt Nam.

13/08/2019 15:08:00

Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới  - 1

Nhằm thúc đẩy các nguồn đầu tư nước ngoài, chính phủ Việt Nam đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài đối với các công ty địa phương, nên tình trạng Việt Nam được coi như một thị trường biên giới có thể thay đổi trong tương lai. Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi ích của nền kinh tế địa phương dựa vào xuất khẩu, Việt Nam cần tận dụng các mối quan hệ thương mại quốc tế của mình để đối phó với tình hình kinh tế toàn cầu đang diễn ra hết sức phức tạp. 

 

Thứ nhất, trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của Việt Nam đã vượt quá 6%, so với mức trung bình 5% của các nước thị trường mới nổi. Năm 2018, tăng trưởng GDP của Việt Nam ước tính đã vượt quá 50 điểm cơ bản của Trung Quốc.Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể nói là nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào cùng cơ sở sản xuất phát triển mạnh mẽ. Điều đó đã tạo nên một nền kinh tế lấy xuất khẩu “lành mạnh” làm tiền đề cùng sự hỗ trợ đắc lực của nhu cầu nội địa.


Thứ hai, trong năm 2008, áp lực lạm phát đã khiến nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm một cách đáng kể. Từ bài học đó, chính phủ Việt Nam đã tương đối thành công trong việc quản lý lạm phát mặc dù nền kinh tế tăng trưởng nhanh và nguồn đầu tư nước ngoài lớn. Trên thực tế, năm 2018, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Việt Nam được ước tính là 3,5%, so với mức trung bình 4,8% của các nước thị trường mới nổi.


Thứ ba, nhân khẩu học cũng là một trong những động lực thúc đẩy việc tăng trưởng lâu dài, bền vững.Dân số Việt Nam tăng trưởng với độ tuổi trung bình là 31 cùng trình độ học vấn cao hơn các nước láng giềng. Dân số trẻ, có học thức cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu đã góp phần thúc đẩy tỷ lệ tiêu thụ nội địa cao hơn.


Mặc dù, Việt Nam vẫn chưa chuyển đổi hoàn toàn sang nền kinh tế định hướng tiêu dùng như Trung Quốc nhưng những thay đổi theo chiều hướng tương tự đang diễn ra và cũng là động lực cho nền kinh tế Việt Nam.


Theo định nghĩa, Việt Nam là một thị trường biên giới, đặc trưng bởi dân số trẻ, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và cơ cấu thị trường vốn tương đối kém phát triển.Theo các chỉ số đánh giá toàn cầu, Việt Nam được xem là một thị trường biên giới. Điều đó thể hiện việc chính phủ Việt Nam dường như quan tâm đến việc thu hút vốn nước ngoài nhằm duy trì sự tăng trưởng dài hạn, giảm bớt hoặc xóa bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài đối với các công ty niêm yết trong nước. Việc này sẽ là cơ sở để các nhà cung cấp chỉ số toàn cầu thêm Việt Nam vào các chỉ số thị trường mới nổi trong những năm tới.


Việt Nam đang thực hiện các bước để dần tự do hóa thị trường của mình, đồng thời tìm cách tránh các tác động tiêu cực của việc tháo chạy vốn. Dòng tiền từ nước này sang nước khác vì lợi nhuận ngắn hạn về chênh lệch lãi suất là một vấn đề thực sự đối với các nền kinh tế thị trường mới nổi và biên giới. Những tác động tiêu cực, bao gồm cả sự biến động, có thể có tác động lâu dài đối với nền kinh tế địa phương.

Là một thị trường biên giới truyền thống, nền kinh tế Việt Nam xoay quanh chủ yếu việc xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên và sản xuất hàng hóa. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã dẫn đến việc nhiều công ty tìm cách chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế quan và tận dụng lợi ích của một đất nước với chi phí thấp.


Việt Nam ngày càng tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác toàn cầu. Trong khi, Hoa Kỳ ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Việt Nam đã ký kết thỏa thuận sửa đổi năm 2018.Gần đây, Liên minh châu Âu đã ký một thỏa thuận thương mại tự do mang tính bước ngoặt với Việt Nam, loại bỏ 99% thuế quan trong 10 năm tới. Mặc dù thỏa thuận này vẫn cần được Nghị viện châu Âu chấp thuận, nhưng nó khẳng định việc Việt Nam tích cực thể hiện thế mạnh kinh tế của mình với thị trường toàn cầu.


Do Việt Nam là một nền kinh tế lấy xuất khẩu làm trọng nên các thỏa thuận thương mại này rất quan trọng để duy trì lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp địa phương Việt Nam trong việc xuất khẩu hàng hóa của họ./.

(Diêm Giang dịch)