tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế

Thứ Tư, 22/05/2019 | 17:13:18 GMT+7
"Không để ảnh hưởng tiêu cực tới nước mắm truyền thống"

"Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

12/03/2019 11:15:00

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được giao nghiên cứu lại các quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn về sản xuất nước mắm. 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới kiến nghị của các hiệp hội về dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì, soạn thảo.


Bên trong một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống. Ảnh: Đình Hòa.

 

Theo đó, Bộ Nông nghiệp được giao nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm. Bộ này cũng cần tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

"Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống", Phó thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, theo các doanh nghiệp sản xuất, hiệp hội nước mắm truyền thống thì tiêu chuẩn, quy chuẩn nước mắm nêu tại dự thảo trên không phù hợp với thực tế sản xuất mặt hàng này. Không ít nội dung tại dự thảo mang tính "bóp nghẹt" các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống. Cụ thể là tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển, không thể có thuốc thú y.

Đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp cũng cho rằng, TCVN - quy chuẩn cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế. Dự thảo này cũng tạo ra rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm thật hay còn gọi nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.

Trong văn bản kiến nghị tới cấp có thẩm quyền, các doanh nghiệp kiến nghị cần xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng cho từng loại sản phẩm nước mắm truyền thống và pha chế công nghiệp, chứ không "gộp" chung quy định như dự thảo nêu.

* Theo VOV.VN, sáng nay 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết đã công bố tạm dừng Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn) soạn thảo.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết sẽ dừng công bố dự thảo để tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội... bằng văn bản hoặc đối thoại, hội thảo...

Trước đó, sau khi dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" được công bố, nhiều ý kiến cho rằng có hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống./.

(VnExpress)