tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 17/02/2020 | 19:17:09 GMT+7
Khởi nghiệp Việt Nam thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm lớn

Theo một báo cáo của Thời báo Financial, các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam, từ công nghệ tài chính (FinTech) đến vận tải và trí tuệ nhân tạo, đang thu hút một lượng tiền đầu tư mạo hiểm kỷ lục.

19/08/2019 15:41:00

Khởi nghiệp Việt Nam thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm lớn - 1

 

Các nhà quản lý quỹ bị thu hút bởi Việt Nam bởi đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và trẻ nhất châu Á. Họ muốn giúp xây dựng các công ty tỷ đô đầu tiên và nhận được nhiều sự chú ý hơn từ các nhà đầu tư trên toàn cầu để tiếp tục tăng trưởng.

Theo thông tin từ ấn phẩm thương mại Asian Venture Capital Journal, tại Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có 24 giao dịch trị giá khoảng 128 triệu đô la, so với 6 giao dịch trị giá 12 triệu đô la cùng kỳ năm trước.


Một trong những công ty thu hút nhiều sự chú ý là FastGo, một đối thủ cạnh tranh của Grab. Abivin, một công ty vận tải và một công ty có tên Logivan được mô tả là “Uber của vận tải đường bộ”.Le Hong Ming, giám đốc điều hành của công ty game và truyền thông VNG cho biết: Khi bắt đầu khởi nghiệp 15 năm trước, chúng tôi là một trong số ít các công ty tư nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực game và truyền thông, bây giờ có hàng trăm công ty như vậy.


VNG có thể không nổi tiếng quốc tế, nhưng có thể so sánh với công ty Trung Quốc Tencent trong phạm vi hoạt động trong nước. Gần đây. VNG được định giá 2,2 tỷ đô la, bắt đầu như một công ty trò chơi trực tuyến và sau đó phát triển thành một công ty thanh toán, tin tức, điện toán đám mây và nhắn tin điện thoại thông minh.


Nhà đầu tư hàng đầu của VNG là Temasek, đến từ Singapore, và họ theo đuổi một đề nghị công khai ban đầu trên sàn giao dịch Nasdaq, nhưng đã không thực hiện được do các vấn đề pháp lý của Việt Nam.VNPay, một công ty Việt Nam khác sẽ sớm được định giá hàng tỷ đô la, với một thỏa thuận trị giá 300 triệu đô la từ Quỹ Tầm nhìn SoftBank và quỹ tài sản có chủ quyền GIC của Singapore.


Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital, năm ngoái đã cho ra mắt một quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 100 triệu đô la dành riêng cho Việt Nam. Theo ông: “Khi chúng tôi đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi muốn các công ty có thể nói rằng họ có thể cạnh tranh trong khu vực và hy vọng một ngày nào đó trên toàn cầu”./.

(Bích Hường dịch)