tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Bảy, 11/07/2020 | 01:58:09 GMT+7
Joe Biden hay Tổng thống Trump và ẩn số về ông chủ Nhà Trắng vào năm 2020

Tính đến thời điểm hiện tại, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã chiếm ưu thế và chiến thắng tại các bang quan trọng bao gồm Michigan, Missouri và Mississippi, những bang có nhiều phiếu đại biểu. 6 tiểu bang bao gồm Michigan, Bắc Dakota, Idaho, Washington, Mississippi và Missouri đã tiến hành bầu cử theo hình thức bỏ phiếu hoặc họp kín nhằm chọn ra ứng cử viên có đủ khả năng để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử diễn vào cuối năm nay.

25/03/2020 10:17:00

Tính đến thời điểm hiện tại, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã chiếm ưu thế và chiến thắng tại các bang quan trọng bao gồm Michigan, Missouri và Mississippi, những bang có nhiều phiếu đại biểu. 6 tiểu bang bao gồm Michigan, Bắc Dakota, Idaho, Washington, Mississippi và Missouri đã tiến hành bầu cử theo hình thức bỏ phiếu hoặc họp kín nhằm chọn ra ứng cử viên có đủ khả năng để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử diễn vào cuối năm nay.

Trong đó tiểu bang Michigan có số lượng đại biểu lớn nhất với 125 đại biểu. Vì vậy, việc giành chiến thắng tại bang này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với ứng viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Mặc dù cuộc bầu cử này chỉ quyết định 352 số phiếu đại biểu, ứng cử viên nào có màn trình diễn ấn tượng hơn sẽ không chỉ giành được thêm số phiếu đại biểu, mà còn thuyết phục được cử tri tiếp tục bầu cho mình khi trước mắt là cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra 1 tuần sau đó tại 4 bang miền Nam quan trọng với tổng cộng 577 đại biểu.

Được biết, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã chi hơn 247.000 USD cho quảng cáo trên Facebook tại các tiểu bang chuẩn bị tiến hành bầu cử sơ bộ vào ngày 17/3 tới, bao gồm các bang Florida, Arizona, Ohio and Illinois, tăng gần gấp đôi so với con số hơn 134.000 USD mà ông Sanders bỏ ra.

Tờ The Wall Street Journal ngày 11.3 đưa tin cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại ít nhất 4/6 bang trong ngày “Siêu thứ ba” lần 2. “Siêu thứ ba” thường được dùng để mô tả các ngày thứ ba có nhiều cuộc bỏ phiếu quan trọng trong năm diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ.

Joe Biden hay Tổng thống Trump và ẩn số về ông chủ Nhà Trắng vào năm 2020 - 1

Ông Joe Biden vẫn có cơ hội chiến thắng ông Trump. (Nguồn: AP)

Cụ thể, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Biden (78 tuổi) giành thắng lợi tại các bang Michigan, Mississippi, Missouri và Idaho. Trong ngày “Siêu thứ ba” lần 2 hôm 10.3, có 6 tiểu bang là Idaho, Michigan, Mississippi, Missouri, Bắc Dakota và Washington tiến hành bầu cử sơ bộ nhằm chọn ra ứng viên có đủ khả năng cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Đặc biệt tại bang Florida, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang chi gần gấp ba so với đối thủ Bernie Sanders khi con số này lên tới 110.929 USD so với 38.823 USD của ông Sander.

Ông Biden trước đây chỉ chi “lớn” cho những cuộc đua chính sắp tới, tuy nhiên việc chi số tiền khá lớn cho quảng cáo trước thềm bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 17/3 tới đây cho thấy ông đã có những điều chỉnh nhất định cho chiến dịch tranh cử của mình. Hiện cựu Phó Tổng thống đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở hầu hết các bang trên, chỉ trừ bang Illinois.

Trước đó, ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại 10/14 bang sau cuộc bầu cử sơ bộ “Siêu thứ Ba” diễn ra vào ngày 4/3 vừa qua, giúp ông tạm thời dẫn đầu với 664 phiếu đại biểu, Biden vượt qua Thượng nghị sỹ bang Vermont Sanders với 573 phiếu.

Đại hội của đảng Dân chủ vào tháng 7 tới sẽ quyết định xem ai là đối thủ của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa trong ngày tổng tuyển cử toàn quốc.

Joe Biden hay Tổng thống Trump và ẩn số về ông chủ Nhà Trắng vào năm 2020 - 2

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn đầu cuộc đua. Ảnh: NBC

Ông Biden còn đứng đầu ở các bang Idaho, Mississippi và Missouri. Chiến thắng này của ông Biden được cho đã tước đi cơ hội thu hẹp khoảng cách của ông Sanders. Hiện chưa rõ ứng viên Sanders có tiếp tục “chiến đấu” đến thời điểm diễn ra đại hội đảng Dân chủ vào tháng 7 hay không.

Điều bất ngờ là ông Biden từng thua các ứng viên khác trong đảng Dân chủ ở thời gian đầu cuộc bầu cử sơ bộ. Tuy nhiên, cựu phó tổng thống đã có sự bứt phá ngoạn mục khi giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina và ngày “Siêu thứ ba” lần 1 hôm 3.3. Lúc đó, ông Biden giành thắng lợi tại 10/14 bang gồm Texas, Bắc Carolina, Massachusetts, Maine, Minnesota, Oklahoma, Arkansas, Alabama, Tennessee và Virginia. Trong cuộc bầu cử ngày 3.3, ông Sanders chỉ giành chiến thắng tại 4 bang là California, Vermont, Colorado và Utah, trong đó bang California có tới 415 phiếu đại biểu.

Với chủ đề “Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại”, bản thông điệp liên bang kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ của Tổng thống Trump đã dành phần lớn thời gian để ca tụng những thành tựu “tuyệt vời” mà chính quyền của ông đã đạt được để "hồi sinh" nền kinh tế Mỹ. Đó là 7 triệu việc làm mới đã được tạo ra trong thời gian 3 năm ông làm Tổng thống, là tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua, đời sống của công nhân và tầng lớp trung lưu được nâng cao, đà suy giảm của nền kinh tế Mỹ bị chặn đứng, hệ thống an sinh xã hội được cải thiện, tỷ lệ tội phạm giảm mạnh, biên giới phía Nam được củng cố để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp. Ông khẳng định đã giữ lời hứa với cử tri Mỹ khi đang nỗ lực "xây dựng một xã hội thịnh vượng và toàn diện nhất thế giới - một nơi mà mọi người dân đều có thể tham gia".

Hiện tại lợi thế đang nghiêng hẳn về phía của đương kim Tổng thống Mỹ cũng như đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Khi tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào năm 2016, tỷ phú Donald Trump không được giới phân tích kỳ vọng nhiều bởi ông có thể là nhà kinh doanh tài ba, thành công với những dự án nghìn tỉ USD, nhưng có thể sẽ không thành công trong việc chèo lái con thuyền nước Mỹ thoát khỏi giai đoạn trì trệ với vị thế ngày càng suy giảm trên trường quốc tế bởi ông không phải là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm “trên chiến trường ngoại giao” như một số đời Tổng thống trước đó của Mỹ.Tuy nhiên, điều gì cũng có ngoại lệ, và thực tế đã chứng minh ngược lại những gì mà giới phân tích nhận định. Sau ba năm dưới sự lãnh đạo của “nhà ngoại đạo” Donald Trump với tác phong và cách làm “phi truyền thống” mạnh mẽ, quyết đoán nhưng cũng vô cùng “thất thường”, nước Mỹ đã “vĩ đại trở lại” như tuyên bố tranh cử của ông với những thành tích đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, một trong những yếu tố then chốt tác động lớn tới quyết định bỏ phiếu của cử tri trong việc việc lựa chọn vị Tổng thống tiếp theo của đất nước.

Chính vì vậy, đối với Tổng thống Trump, dù sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn trong các vấn đề đối nội cũng như đối ngoại, nhưng cơ hội tái tranh cử vẫn rộng mở. Trong ba năm vừa qua, Tổng thống Trump phải đối mặt với một loạt vấn đề trong nước cũng như đối ngoại, đặc biệt kể từ sau kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, nhiều chính sách mang đậm dấu ấn cá nhân của ông vấp phải sự chỉ trích gay gắt và phản đối mạnh mẽ từ đảng Dân chủ như chính sách siết chặt kiểm soát người nhập cư, bài toán chi tiêu ngân sách liên quan đến vấn đề cấp ngân sách cho bức tường an ninh biên giới giữa Mỹ và Mexico, vấn đề bạo lực súng đạn, cải cách y tế và một số vấn đề nổi cộm liên quan đến tôn giáo và sắc tộc.

Có thể nói đỉnh điểm của những khó khăn do sự chia rẽ và đối đầu giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa mà Tổng thống Trump phải trải qua chính là những nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc tiến hành các cuộc điều tra nhằm luận tội và buộc Tổng thống Trump  phải rời khỏi Nhà Trắng. Mặc dù ông Trump không phải là vị Tổng thống đầu tiên bị tiến hành điều tra luận tội, nhưng ông được cho là người phải chịu sức ép lớn nhất trong các Tổng thống khi phải đối mặt với các cuộc điều tra liên tiếp của đảng Dân chủ, bắt đầu là cuộc điều tra do cựu Công tố viên Robert Mueller tiến hành liên quan đến sự can thiệp của Nga và nghi vấn ông và đội ngũ tranh cử có mối liên hệ với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Joe Biden hay Tổng thống Trump và ẩn số về ông chủ Nhà Trắng vào năm 2020 - 3

Sau đó là cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump năm 2020 với cáo buộc ông đã lạm quyền nhằm gây sức ép đối với chính quyền Ukraine để giành lợi thế trước đối thủ chính trị của mình là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Bên cạnh đó, các vấn đề đối ngoại của ông như đối với Triều Tiên, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hay Trung Đông cũng không nhận được sự ủng hộ của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, bước vào năm tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, chỉ riêng trong tuần đầu tiên của tháng 2, ba sự kiện diễn ra liên tiếp, gồm cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín tại bang Iowa, Thông điệp Liên bang 2020 và tuyên bố Tổng thống Trump vô tội của Thượng viện trong phiên xét xử do đảng Dân chủ khởi xướng đều cho thấy lợi thế đang nghiêng hẳn về phía của đương kim Tổng thống Mỹ cũng như đảng Cộng hòa.

Theo nhận định của giới quan sát, sự kiện ông Trump đọc thông điệp liên bang lần này mang hơi hướng của một cuộc vận động tranh cử, với những tràng vỗ tay tán dương từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong khi bầu không khí ở các nghị sĩ đảng Dân chủ lại rất căng thẳng. Sự chia rẽ càng được thể hiện rõ nét qua việc một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ ra khỏi khán phòng trong lúc ông Trump phát biểu và đỉnh điểm là việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé bản thảo thông điệp ngay khi ông chủ Nhà Trắng kết thúc bài diễn văn. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer sau đó cũng lên tiếng chỉ trích bài phát biểu hằng năm của Tổng thống Trump giống như một cuộc vận động hơn là một bài phát biểu của một nhà lãnh đạo thực sự.

Có thể nói, những nội dung mà Tổng thống Trump đề cập trong Thông điệp liên bang được cho cũng sẽ là những chủ đề chính trong chiến dịch vận động tranh cử vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới. Với việc nhấn mạnh tới những thành tựu mà Mỹ đạt được trong thời gian qua, Tổng thống Trump muốn truyền tải một thông điệp quan trọng tới cử tri rằng ông đã giữ lời hứa khi đưa nước Mỹ "vĩ đại trở lại" và đây được xem là “át chủ bài” quyết định lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 mà ông sẽ tái tranh cử.

Gần đây nhất ông Joe Biden đang dẫn đầu đường đua Dân chủ hôm 22.3 cho hay trong vòng vài tuần nữa ông sẽ phải lựa chọn người cùng chạy đua vào Nhà. Đặc biệt Biden sẽ hỏi ý kiến cựu Tổng thống Obama, bắt đầu tìm người liên danh tranh cử Chính khách lão luyện của đảng Dân chủ cho hay ông đã chia sẻ cùng quan điểm với cựu Tổng thống Barack Obama sau 2 nhiệm kỳ làm phó tổng thống dưới quyền nhà lãnh đạo, dù đôi khi họ áp dụng các chiến thuật khác nhau để đạt được mục tiêu.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2020 ở thời điển này tuy đã nổi lên những ứng cử viên sáng gia các nhà bình luận chính trị cũng đưa ra những phân tích đánh giá nhận định với những nhìn nhận của riêng mình. Tuy nhiên Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, dự kiến ​​vào thứ ba, ngày 3 tháng 11 năm 2020, về tổng thống Mỹ lần thứ 59 ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng là nhân vật đang chiếm nhiều ưu thế ông Joe Biden hay đương kim Tổng thống Trump ẩn số nào đến nay vẫn để ngỏ./.

Minh Tuệ