tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 15/07/2020 | 13:17:24 GMT+7
Iran tổ chức hội thảo giới thiệu thị trường Việt Nam

Trang web của Tổ chức xúc tiến thương mại (TPO) của Iran đưa tin, hội thảo có sự tham gia của 80 công ty xuất khẩu từ các lĩnh vực khác nhau, bao gồm thực phẩm, dược phẩm, dầu khí và hóa dầu, dịch vụ kỹ thuật, thảm và chiếu.

18/02/2020 16:12:00

Theo báo cáo của Cục Quan hệ công chúng thuộc TPO, sự kiện này có sự tham dự của ông Mostafa Mousavi, Chủ tịch Phòng Thương mại Iran - Việt Nam cùng tùy viên thương mại Việt Nam tại Iran và cựu tùy viên thương mại Iran tại Việt Nam.

Hội thảo đã xem xét giới thiệu và nghiên cứu tiềm năng thị trường Việt Nam và các chiến lược thâm nhập thị trường này để tìm cách tăng cường thương mại song phương giữa hai nước.Hội thảo giới thiệu những sản phẩm của Iran có lợi thế xuất khẩu sang Việt Nam; nghiên cứu những thách thức các công ty xuất khẩu đang gặp phải khi kinh doanh tại thị trường Việt Nam và giới thiệu các nguồn tin thương mại của Việt Nam.

Iran tổ chức hội thảo giới thiệu thị trường Việt Nam - 1

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đề cập tới các dịch vụ Phòng Thương mại Iran - Việt Nam cung cấp cho các công ty Iran.Theo thông báo của Chủ tịch Phòng Thương mại Iran - Việt Nam, giá trị thương mại hai nước đạt 352 triệu USD trong niên lịch Iran 1397 vừa qua (kết thúc vào ngày 2020/3/2019), tăng hơn 100% so với 172 triệu USD năm trước.

“Theo thống kê chính thức, giá trị thương mại hai nước đạt 352 triệu USD trong niên lịch Iran 1397, tuy nhiên, số liệu này không được Phòng Thương mại Iran - Việt Nam ghi nhận do lệnh trừng phạt của Mỹ nên phần lớn thương mại hai nước được thực hiện thông qua các nước thứ ba và ước tính trị giá khoảng 700 triệu USD”, ông Mostafa Mousavi cho biết.

Ông Mousavi lưu ý, Việt Nam mong muốn thúc đẩy thương mại với Iran và đang xem xét các vấn đề ngân hàng, thương mại hai nước chủ yếu được thực hiện qua trao đổi.

Theo ông Mousavi, do lệnh trừng phạt, phần lớn hàng xuất khẩu của Iran sang Việt Nam đang được thực hiện qua Thổ Nhĩ Kỳ và Ô-man, trong khi hàng hóa Việt Nam được nhập khẩu qua UAE. Thực tế này dẫn đến việc số liệu thương mại không được đề cập trong thống kê chính thức của hai nước.

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất hàng hóa phi dầu mỏ lớn của thế giới và các sản phẩm của họ có chất lượng rất cao.Việt Nam là nước xuất khẩu hàng hóa thứ 45 sang Iran trong niên lịch Iran, chủ yếu xuất khẩu cà phê, hạt tiêu, thức ăn cho cá và điện thoại di động sang Iran.

Trong một diễn đàn kinh doanh Iran - Việt Nam được tổ chức tại Tehran ngày 07/01, hai bên đã thảo luận về vấn đề Iran và Việt Nam ký hiệp định thương mại ưu đãi nhằm nâng thương mại hai nước lên 02 tỷ USD.

Diễn đàn có sự tham dự của Phó Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Khai mỏ và Nông nghiệp Iran (ICCIMA) Mohammad-Reza Karbasi, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh, Đại sứ Việt Nam tại Tehran Nguyễn Yên và Chủ tịch Phòng Thương mại Iran - Việt Nam Mostafa Mousavi.

Phát biểu tại sự kiện này, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Khai mỏ và Nông nghiệp Iran Karbasi nhấn mạnh, các quan chức Chính phủ Iran và Việt Nam đều đang tìm cách cải thiện quan hệ kinh tế cùng các mối quan hệ chính trị tốt đẹp.

Ông Karbasi cho biết, Việt Nam là thành viên của ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) còn Iran là thành viên ECO (Tổ chức hợp tác kinh tế), trong khi đó, cả hai nước là thành viên của Hiệp định kinh tế Á - Âu, vì vậy hai nước có thể giúp nhau thâm nhập các thị trường nêu trên. 

Chỉ ra thực tế khối lượng thương mại giữa Iran và Việt Nam năm ngoái đã giảm 30%, ông Karbasi lưu ý, hai bên cần có biện pháp cần thiết để xác định và tạo điều kiện phát triển thương mại. Hai bên cũng nhấn mạnh, trao đổi thương mại là giải pháp tốt để giải quyết các vấn đề ngân hàng giữa hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh nhắc lại các chuyến thăm của chủ tịch hai nước và cho rằng, “Thực tế đó cho thấy ý chí chính trị quyết tâm mở rộng hợp tác, vì vậy trên thực tế, cần gỡ bỏ các rào cản hạn chế hiện nay để khối lượng thương mại giữa hai nước đạt mục tiêu 02 tỷ USD.

(Thu Hà dịch)