tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Sáu, 10/07/2020 | 06:32:06 GMT+7
Hong Kong-Trung Quốc sóng gió liệu có bình yên

Quan hệ giữa người dân ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã tương đối căng thẳng vào đầu những năm 2000. Nhiều yếu tố đã đóng góp, bao gồm các cách hiểu khác nhau về nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ"; chính sách của Hồng Kông và chính quyền trung ương để khuyến khích du khách đại lục đến Hồng Kông; và môi trường kinh tế thay đổi.

27/05/2020 10:30:00

Quan hệ giữa người dân ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã tương đối căng thẳng vào đầu những năm 2000. Nhiều yếu tố đã đóng góp, bao gồm các cách hiểu khác nhau về nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ"; chính sách của Hồng Kông và chính quyền trung ương để khuyến khích du khách đại lục đến Hồng Kông; và môi trường kinh tế thay đổi.

Những căng thẳng này được thể hiện như sự thù địch đối với người đại lục bởi các chủ thể chính trị cấp tiến và cả những công dân bình thường. Rộng hơn, sự phẫn nộ đối với sự hội tụ hoặc đồng hóa của đại lục-Hồng Kông, sự can thiệp từ Trung Quốc đại lục vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông. 

Ngày 24/05/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Những người biểu tình cáo buộc đây là một đạo luật bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu hành chính này.

Ghi nhận của Reuters và CNN, cảnh sát đã phun hơi cay để giải tán đám đông, tạo khung cảnh hỗn loạn gợi lại những gì đã diễn ra trong cuộc biểu tình quy mô năm 2019.

Twinnie, một học sinh cấp II 16 tuổi, nói với Reuters: "Tôi lo sợ sau khi thực hiện luật an ninh mới, họ sẽ bám đuổi những người từng bị buộc tội trước đó, và cảnh sát khi ấy càng ngoài tầm kiểm soát. Tôi sợ sẽ bị bắt, nhưng tôi phải đứng lên và biểu tình cho tương lai của Hong Kong".

Một số quốc gia gần đây đã bày tỏ lo ngại về dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Tuy nhiên Bắc Kinh bác bỏ ý kiến đó, cho rằng "can thiệp chuyện nội bộ" của Trung Quốc.

Chính quyền đại lục nói rằng dự luật mới là điều cần thiết và sẽ không làm phương hại tính tự trị của Hong Kong hiện nay, cũng như không phương hại tới lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài ở đặc khu này.

Trước kế hoạch biểu tình ở Hong Kong, ngày 24-5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng lên tiếng cho rằng dự luật an ninh đang được cân nhắc, sẽ chỉ nhắm vào một phạm vi hẹp của những hành vi vi phạm, và không ảnh hưởng tới quyền tự do, quyền lợi của Hong Kong.

Hong Kong-Trung Quốc sóng gió liệu có bình yên - 1

Quân đội Trung Quốc tuyên bố quân đồn trú Hong Kong sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia Ảnh: Sam Tsang/SCMP  

Theo ông Vương Nghị, thay vì lo lắng, mọi người nên tự tin hơn về sự ổn định của Hong Kong. Đối với Trần Đạo Tường, tư lệnh lực lượng đồn trú của PLA ở Hong Kong, cho biết lực lượng này sẽ hành động cương quyết để thi hành quyết định và kế hoạch của chính phủ trung ương, cũng như tiếp tục thực hiện chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” trong thành phố.

Bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc, tư lệnh Trần Đạo Tường nói với đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng luật mới sẽ giúp trấn áp lực lượng đòi ly khai và lực lượng nước ngoài nhằm phá hoại sự thống nhất quốc gia của Trung Quốc. “Quân đội sẽ thực hiện, theo luật, các nhiệm vụ được đảng và nhân dân giao phó, có quyết tâm, tự tin và khả năng bảo vệ an ninh quốc gia, lợi ích phát triển cũng như sự thịnh vượng của Hong Kong”, ông nói.

Đề xuất áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hong Kong - giúp Bắc Kinh kiểm soát thành phố này trực tiếp hơn - đã được cơ quan lập pháp Trung Quốc (Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc hay gọi tắt là Nhân đại) giới thiệu. Chính phủ Trung Quốc cho rằng các lực lượng nước ngoài kích động các cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng tại Hong Kong vào năm ngoái, gây ra sự phản đối đối với dự luật dẫn độ (hiện đã được rút lại), và mô tả tình trạng bất ổn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Hong Kong-Trung Quốc sóng gió liệu có bình yên - 2

Được biết, các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã diễn ra hai ngày sau khi dự luật an ninh được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc. Những người biểu tình cho rằng dự luật là mối đe dọa đối với tự do dân sự và là sự kết thúc nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Ảnh: Daily Mail.  

Trong một diễn tiến khác, CCTV đưa tin rằng rằng một nhóm các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc nói trong một phiên họp hôm thứ Ba rằng việc áp dụng luật pháp để giải quyết các rủi ro mới và thách thức trong việc kiểm soát Hong Kong là việc cấp bách đối với chính phủ Trung Quốc.

Các tướng lĩnh, bao gồm các phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng và Trương Hựu Hiệp, cho biết kế hoạch này là một bước rất kịp thời, cần thiết và quan trọng để ngăn chặn và trừng phạt các nỗ lực phá hoại chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Họ nhắc lại cam kết của PLA, trong việc chống lại sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài tại Hong Kong cũng như duy trì sự thống nhất quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

“Các vấn đề ở Hong Kong hoàn toàn là việc của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực của bất kỳ nước ngoài, tổ chức và cá nhân nào trong việc can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, và sẽ kiên quyết ngăn chặn mọi nỗ lực của các lực lượng bên ngoài… xử lý bất kỳ hoạt động ly khai, lật đổ và xâm nhập nào”, CCTV dẫn lời các tướng lĩnh.

Chính phủ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc về ý định áp dụng luật mới. Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O’Brien hôm Chủ nhật nói Mỹ có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục thực hiện kế hoạch.

Về dự luật an ninh mới với Hong Kong đối với các nước trong khu vực và quốc tế cũng đặc biệt quan tâm và lên tiếng trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chuẩn bị có phản ứng “rất mạnh” liên quan tới việc Trung Quốc tìm cách thông qua dự luật an ninh mới với Hong Kong.

Hong Kong-Trung Quốc sóng gió liệu có bình yên - 3

Ngày 22/5, Quốc hội Trung Quốc đã bàn về dự thảo luật an ninh liên quan đặc khu Hong Kong. Theo truyền thông Hong Kong, dự luật an ninh mới sẽ cấm sự can thiệp nước ngoài, các hoạt động khủng bố và các hoạt động bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền Trung ương,...Ảnh: Cuộc biểu tình ở Hong Kong phản đối dự luật an ninh mới hôm 24/5. Ảnh: Getty

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 26/5, khi được hỏi liệu ông có kế hoạch trừng phạt Trung Quốc vì dự luật an ninh mới với Hong Kong hay không và liệu ông có định áp đặt các hạn chế thị thực lên sinh viên và các nhà nghiên cứu của Trung Quốc hay không, ông Trump đã trả lời rằng:

“Chúng tôi đang thực hiện một số thứ. Tôi nghĩ các bạn sẽ thấy rất thú vị. Nhưng tôi sẽ không nói về vấn đề đó hôm nay. Đó là điều các bạn sẽ được biết trước cuối tuần này, tôi nghĩ là rất mạnh”.

Trước đó phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết ông Trump rất không hài lòng với dự luật an ninh mới mà Trung Quốc muốn triển khai ở Hong Kong và cho rằng sẽ khó để đặc khu này duy trì vị thế là một trung tâm tài chính trước sự can thiệp của Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, bà McEnany lại không đề cập gì tới việc liệu Washington có chấm dứt các ưu đãi kinh tế đặc biệt mà Mỹ dành cho Hồng Kông hay không.

Dự luật an ninh Hong Kong được trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh hôm 22/5. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ cho phép Trung Quốc trực tiếp kích hoạt luật an ninh vốn bị phản đối ở Hong Kong lâu nay, không cần cơ quan lập pháp của Hong Kong phê chuẩn.

Anh, Canada và Australia cũng ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về những đề xuất của Trung Quốc cho dự luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong. Tuyên bố cho rằng Trung Quốc thay mặt Hong Kong ban hành một luật như vậy mà không có sự tham gia trực tiếp của người dân, cơ quan lập pháp và tư pháp của đặc khu này rõ ràng làm suy yếu nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' mà theo đó, Hong Kong được đảm bảo một mức độ tự trị cao".

EU mới đây cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng sự tự do của Đặc khu Hành chính Hong Kong. Sau khi tham vấn với các nước EU, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã ra tuyên bố kêu gọi "duy trì mức độ tự trị cao của Hong Kong"./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)