tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 18/02/2020 | 04:59:52 GMT+7
Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11

Trong hai ngày 6 và 7/11, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) phối hợp Hội Luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực.”

07/11/2019 22:48:00

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 - 1

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Trong hai ngày 6 và 7/1, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề " Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực"

Trong không khí cởi mở, hữu nghị, thẳng thắn và thực chất đã cos47 bài phát biểu được trình bày cùng với hơn 250 lượt thảo luận, trao đổi sôi nổi tại hội thảo.

Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là một cấu trúc địa chiến lược

Các đại biểu đã thảo luận tình hình Biển Đông trong bối cảnh khu vực địa chính trị rộng lớn hơn gồm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Biển Hoa Đông và hai vùng địa cực; trao đổi về lợi ích và quan tâm của các nước ngoài khu vực đối với Biển Đông, các vấn đề cụ thể như sự phát triển của vùng xám và bảo vệ mội trường biển và nghề cá.

Trình bày của các đại biểu cho thấy khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là một cấu trúc địa chiến lược đang định hình, kết nối chặt chẽ về lịch sử, tự nhiên và kinh tế - chính trị - xã hội.

Trong bối cảnh mới, khu vực chia sẻ nhiều lợi ích chung về an ninh, kết nối, kinh tế thương mại, phát triển.

Các đại biểu nhấn mạnh khu vực cần thượng tôn pháp luật, đề cao các giá trị tự do, rộng mở, không loại trừ ai, kết nối va hợp tác  nhiều mặt, minh bạch va cân bằng.

Hợp tác khu vực cần được thúc đẩy qua các kênh song phương, nhiều bên, đa phương, đặc biệt là các cơ chế cua ASEAN. Vai trò của các quốc gia tầm trung rất được quan tâm, kể cả các đóng góp của các quốc gia ngoài khu vực như Liên minh Châu Âu (EU).

Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti nhấn mạnh sự quan tâm và vai trò của EU ở khu vực nói chung va Biển Đông nói riêng; khẳng định EU không chỉ là đối tác thương mại va phát triển mà còn là đối tác an ninh trong khu vực.

Trong vai trò đó, EU có giá trị "Cân bằng ảnh hưởng", thúc đẩy trật tự dựa trên luật lệ, nhất là tôn trọng đầy đủ luật pháp quốc tế, gồm cả Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Hoi thao khoa hoc quoc te Bien Dong lan thu 11: Hop tac vi An ninh va Phat trien khu vuc hinh anh 1

 Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu ý kiến tại hội thảo

Nhận diện "chiến thuật vùng xám"

Các đại biểu nhận định các nước còn nhiều cơ hội hợp tác trên Biển Đông và các vùng biển rộng lớn hơn, song cũng bày tỏ lo ngại mâu thuẫn trên biển ngày càng có tính chiến lược và có khả năng mở rộng tới các vùng địa cực; trở thành khu vực tranh giành ảnh hưởng của nhiều nước lớn.

Bàn về "chiến thuật vùng xám", các đại biểu cho rằng đây là chiến thuật thường được các nước lớn sử dụng nhằm mở rộng kiểm soát không gian biển, biến khu vực không tranh chấp thành tranh chấp, nhưng dưới ngưỡng chiến tranh để không xẩy ra xung đột quân sự.

"Chiến thuật vùng xám" là hoạt động có chủ đích nhằm "lách luật" quốc tế để tránh bị lên án, không phải do luật quốc tế thiếu quy định hoặc quy định thiếu chặt chẽ như một số nước thường biện minh.

Để hạn chế "chiến thuật vùng xám", một số ý kiến cho rằng cần có thêm quy định đối với các hoạt động trong "vùng xám", song cũng có nhiều ý kiến cho rằng cần nhất là nâng cao nhận thức, hiểu biết về luật pháp và nâng cao năng lực thực thi luật pháp của các nước bị ảnh hưởng.

Về chủ đề bảo vệ môi trường va nguồn cá, các diễn giả nhận định Biển Đông hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, khai thác quá mức và quản lý yếu kém.

Tất cả các nước, đặc biệt các nước tiếp giáp có trách nhiệm hợp tác giải quyết các thách thức này vì ô nhiễm môi trường và cạn kiệt nguồn cá tác động đến hệ sinh thái biển, sinh kế của dân ven biển va kinh tế các nước.

Nhiều biện pháp được đề xuất để bảo vệ môi trường và nguồn cá, trong có hoạt động hợp tác thu thập dữ liễu khoa học về biển và phối hợp chính sách quản lí nghề cá...

Tuy nhiên, có thể nhận thấy việc thiếu thiện chí trong tuân thủ pháp luật quốc tế, né tránh giải quyết tranh chấp một cách triệt để làm suy giảm lòng tin, qua đó hạn chế hợp tác của các bên liên quan.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 đã thành công tốt đẹp, thể hiện nỗ lực đóng góp của giới học giả trong và ngoài nước đối với việc duy trì hòa bình, ổn định va phát triển ở Biển Đông./.