tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Tư, 26/06/2019 | 00:45:11 GMT+7
Học bổng Trung Quốc cho phép người Việt Nam học hỏi tiến bộ của Trung Quốc

Nhiều học giả Việt Nam cho biết, sau khi nhận được học bổng của chính phủ Trung Quốc, họ sẽ nỗ lực hết sức nắm vững những tiến bộ của Trung Quốc, đặc biệt là về văn hóa và công nghệ, để ứng dụng vào thực tiễn hoặc truyền đạt kiến ​​thức một cách hiệu quả cho thế hệ trẻ tại Việt Nam.

10/09/2018 10:09:00

Học bổng Trung Quốc cho phép người Việt Nam học hỏi tiến bộ của Trung Quốc - 1

Trao đổi với Tân hoa xã hôm thứ Hai, anh Bùi Hữu Toàn, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết “Hôm nay, tôi sẽ chính thức nhận học bổng toàn phần của chính phủ Trung Quốc để theo học tiến sĩ cơ điện tử tại Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, thành phố Quảng Châu. Tôi ấn tượng sâu sắc trước những tiến bộ của người Trung Quốc về robot, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa".

Toàn là một trong 104 người Việt Nam năm nay nhận được học bổng của chính phủ Trung Quốc, trong đó 56 người đang học tập ở Trung Quốc để lấy bằng tiến sĩ và 34 bằng thạc sĩ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hôm thứ Hai đã tổ chức lễ trao học bổng cho họ.

Với vóc dáng nhỏ bé và đôi mắt sáng, anh Toàn tự tin nói, "Trong quá trình theo học tiến sĩ ở Quảng Châu, tôi sẽ chế tạo một robot nhỏ cho luận án của mình. Robot sẽ được phát triển cho mục đích y tế. Nó sẽ được sử dụng để xử lý các tế bào”.

Anh cho biết, với sự quan tâm của chính phủ Trung Quốc, ngành công nghiệp robot Trung Quốc, thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục nhảy vọt trong những năm tới. Chính phủ Việt Nam cũng mong muốn tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư để đẩy nhanh việc chuyển đổi các lĩnh vực ưu tiên.

“Những ứng dụng robot là rất lớn ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Khi tôi hoàn thành luận văn thạc sĩ, tôi đã tạo ra một robot hình người và nó đã được ứng dụng trong đời sống tại một triển lãm khoa học và công nghệ tỉnh Giang Tô”, anh Toàn nói.

Người đàn ông Việt Nam này đã có bằng cử nhân và bằng thạc sĩ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tại triển lãm, robot hình người của anh làm một nhân viên tiếp tân, nói tiếng Trung Quốc và Tiếng Anh, đưa du khách đến các gian hàng và cung cấp thông tin cho họ về chủ sở hữu gian hàng.

“Robot hình người có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau như khách sạn, địa điểm du lịch, triển lãm và hội chợ. Và lần này, sau khi làm chủ công nghệ robot Trung Quốc, với sự trợ giúp của các giáo sư và bạn bè Trung Quốc, tôi sẽ tạo ra một robot nhỏ có thể sử dụng trong bệnh viện", giảng viên người Việt nói.

"Nếu robot của tôi không được thương mại hoá rộng rãi, kiến ​​thức của tôi thu được trong quá trình học tập ở Trung Quốc cũng sẽ không lãng phí, bởi vì tôi sẽ quay lại Việt Nam, tiếp tục giảng dạy kỹ thuật cơ điện tử cho sinh viên", anh mỉm cười nói thêm.

Cô Đỗ Thị Thanh Hoa, nghệ danh Tô Hoa, một nghiên cứu sinh Việt Nam khác, chia sẻ suy nghĩ và kế hoạch tương tự sau khi nhận được học bổng của chính phủ Trung Quốc.

Chia sẻ với Tân Hoa Xã hôm thứ Hai, Hoa, người sở hữu chất giọng soprano, nên được đặt biệt danh là “chim sơn ca” cho biết, "Sau khi du học tại Trung Quốc, tôi sẽ trở về Việt Nam làm giảng viên tại Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội để truyền đạt kiến ​​thức âm nhạc cổ điển và dân gian Việt Nam và Trung Quốc cho sinh viên".

Theo cô gái này, cô đã học thanh nhạc tại Việt Nam và giành giải nhất nhạc cổ điển tại một cuộc thi hát uy tín ở đất nước này, nhưng cô muốn học thêm âm nhạc dân gian Trung Quốc tại Trung Quốc vì nó rất tinh tế, tương tự nhạc cổ điển.

"Hiện, tôi rất vui khi nhận được học bổng để tiếp tục nghiên cứu âm nhạc dân gian Trung Quốc tại Nhạc viện Trung Quốc ở Bắc Kinh. Khi viết luận văn thạc sĩ, tôi sẽ chọn chủ đề về các bài hát dân gian, âm nhạc dân gian Việt Nam và Trung Quốc, có thể là về những đặc điểm tuyệt vời của chúng”, Hoa nói, lưu ý rằng cô có bằng cử nhân về âm nhạc dân gian tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây năm 2017.

Khi còn nhỏ, cô đã biết các bài hát dân gian Trung Quốc thông qua bộ phim truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc và rất ấn tượng với giai điệu và lời ca."Sau khi trở về Việt Nam, tôi sẽ giúp các sinh viên hiểu rõ hơn về âm nhạc cổ điển và dân gian Trung Quốc, vì vậy chúng tôi sẽ trở thành những cây cầu nhỏ cho tình hữu nghị và hợp tác văn hóa giữa hai nước", Hoa nói.

Trong khi cả Toàn và Hoa đã ở Trung Quốc nhiều năm và cảm thấy thoải mái với môi trường học tập và sinh sống ở đó, chủ yếu nhờ nỗ lực hoà nhập tuyệt vời của họ và sự thân thiện và giúp đỡ của người Trung Quốc thì Đoàn Ngọc Chung có chút lo lắng vì vừa tốt nghiệp Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam và chưa bao giờ đặt chân đến Trung Quốc.

"Hôm nay, tôi vui mừng nhận học bổng của chính phủ Trung Quốc. Học bổng trị giá 3.000 NDT (432 USD)/tháng. Nhưng tôi chưa bao giờ đến Trung Quốc, vì vậy tôi cảm thấy hơi lo lắng về việc sống xa nhà", Chung chia sẻ với Tân Hoa Xã hôm thứ Hai.Tháng Chín tới, Chung sẽ nghiên cứu văn học tại Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến để lấy bằng thạc sĩ.

Giống như Hoa, Chung muốn nắm vững văn hóa Trung Quốc và sau đó chia sẻ kiến ​​thức phong phú của Trung Quốc với đồng bào, góp phần vào hợp tác hữu nghị truyền thống và toàn diện giữa hai nước."Khi viết luận văn thạc sĩ, tôi sẽ viết về trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc, tập trung vào các pháp sư và Shaman giáo mà Tiếng Việt gọi là “hầu đồng”, chàng trai trẻ với nước da ngăm và nụ cười rạng rỡ cho biết.

"Tôi rất thích văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là ngôn ngữ, thư pháp và nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc", anh nói thêm.Không chỉ các sinh viên sau đại học Việt Nam, mà cả các quan chức và nhà giáo dục Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với văn hóa Trung Quốc, cũng như trao đổi, hợp tác văn hóa và giáo dục giữa hai quốc gia.

"Tôi rất ấn tượng với văn minh và văn hóa Trung Quốc, một trong những nền văn minh lớn nhất thế giới ... Tôi hy vọng rằng, các bạn (những người Việt Nam nhận học bổng của Trung Quốc) sẽ trở thành cầu nối cho quan hệ giữa hai dân tộc và hai nước", ông Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, phát biểu tại lễ trao học bổng."Giáo dục nói chung và hợp tác giáo dục nói riêng đóng vai trò không thể thiếu trong quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc".

Trao đổi với Tân hoa xã sau buổi lễ, ông Minh nói "Nhờ sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, ngoại ngữ và lịch sử, hai bên có thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác, bao gồm kinh tế, chính trị, an ninh và quốc phòng".Ông Phạm Chí Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho biết, những người nhận học bổng sẽ trở thành sứ giả tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc và đóng góp cho sự phát triển quốc gia của mỗi nước.

Theo Peng Shituan, cố vấn văn hóa của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, kể từ những năm 1950, chính phủ Trung Quốc đã giúp Việt Nam phát triển giáo dục và trao đổi học bổng."Chính phủ Trung Quốc và Việt Nam coi trọng việc trao đổi học bổng đào tạo những tài năng trong các lĩnh vực mũi nhọn để xây dựng và phát triển đất nước", Peng nói./.


(Thu Hà)