tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 17/07/2019 | 12:55:22 GMT+7
Hoa Kỳ quan hệ quốc phòng mạnh mẽ hơn với Việt Nam

“Mối quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Việt Nam rất bền vững, đại diện cho một trong những trụ cột mạnh nhất trong quan hệ song phương nhiều mặt giữa hai bên”. Đây là phát biểu của ông Randall G. Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, phụ trách vấn đề an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương tại một Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS tổ chức tuần qua.

09/04/2019 15:28:00

Hoa Kỳ quan hệ quốc phòng mạnh mẽ hơn với Việt Nam - 1

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng cho rằng hợp tác quốc phòng của Mỹ với Việt Nam đã và đang được củng cố hơn hết trong 2 năm qua và có kế hoạch tăng cường hơn nữa trên cơ sở chia sẻ mối quan tâm chung.

Phía Mỹ tìm kiếm quan hệ quốc phòng  mật thiết hơn với Việt Nam, ông Schriver phát biểu. Ví dụ như tàu sân bay Carl Vinson đã ghé Đà Nẵng năm trước đánh dấu chuyến ghé thăm đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Việt Nam. Hai bên cũng đang thảo luận về chuyến viếng thăm lần thứ hai trong năm nay.


Năm 2017, Mỹ đã chuyển giao lô thiết bị quân sự quan trọng – tàu tuần duyên USCGC Morgenthau lớp Hamilton. Loại tàu này hiện rất phát huy tác dụng trong các nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng hải cho Việt Nam và hy vọng sẽ tiếp tục có tàu thứ hai.Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng cho biết phía Mỹ sẽ tiếp tục giúp củng cố năng lực quốc phòng của Việt Nam và hỗ trợ trong đào tạo và hợp tác quân sự, tập trung vào các lĩnh vực sau:


- An ninh của Việt Nam và sự ổn định trong khu vực
- An toàn hàng hải và nhận thức về an toàn hàng hải
- Hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai
- Giáo dục quốc phòng chuyên nghiệp, bao gồm đào tạo tiếng Anh
- Quân y
- Tìm kiếm và cứu nạn
- Các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Về gìn giữ hòa bình, Schriver lưu ý rằng Việt Nam đã triển khai một đơn vị gìn giữ hòa bình tới Nam Sudan với sự hỗ trợ của Mỹ và một số đối tác khác.

Ngoài ra, “chúng ta cũng đã nâng cấp đối thoại quốc phòng thường niên cũng như mức độ tham gia của các cấp cao đã đạt ở mức chưa từng có, không nói đến việc Tổng thống Mỹ đã thăm Việt Nam 2 lần kể từ khi nhậm chức, năm ngoái, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đi Việt Nam 2 lần trong vòng 1 năm”.


Một nội dung hợp tác đặc thù khác, ông Shriver cho biết ông đánh giá cao thiện chí của Việt Nam cho phép bộ phận tìm kiếm và nghiên cứu POW/MIA của Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp cận và triển khai các hoạt động tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam.

Schriver cho rằng Việt Nam và Mỹ chia sẻ quan tâm chung trong việc “thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ, bảo vệ chủ quyền, quyền tự quyết của mỗi quốc gia, cho phép mọi quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương được vươn lên và thịnh vượng, không phân biệt quy mô diện tích và cùng chia sẻ sự quan tâm lo lắng về nguy cơ xói mòn của một trật tự như vậy”.


“Chúng ta chia sẻ quan điểm rằng để Ấn Độ - Thái Bình Dương tiếp tục phát triển, mỗi quốc gia trong khu vực cần được tự do quyết định sự nghiệp của mình trong hệ thống các giá trị đảm bảo cho từ những nước nhỏ nhất đều có cơ hội phát triển và thoát khỏi nguy cơ bị các nước lớn hơn nuốt chửng”, theo ông Shriver “tóm lại, đối với Việt Nam, điều chúng ta mong muốn không gì khác là một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập”./.

(Thu Hường dịch)