tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Bảy, 28/03/2020 | 22:14:32 GMT+7
Hậu quả kinh tế của coronavirus

Các biện pháp đối phó với đại dịch coronavirus của Trung Quốc đang tác động đến kinh tế nước này và làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hoá của các quốc gia trên thế giới cũng như nền du lịch trên khắp châu Á. Chia sẻ và minh bạch thông tin có lẽ sẽ có hiệu quả hơn cho việc ngăn chặn dịch bệnh và và ít gây tổn hại về kinh tế hơn là những hạn chế hà khắc đối với tự do đi lại.

19/02/2020 15:09:00

Hậu quả kinh tế của coronavirus - 1

Tokyo - Kể từ khi virus corona mới (COVID-19)được báo cáo ở Vũ Hán, Trung Quốc, tháng 12 năm ngoái, số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới đã tăng vọt lên đến hơn 44.000 và số người chết hiện đã vượt quá 1.100. Virus này đang lan rộng khắp châu Á - bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia - và cả các quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ, mặc dù cho đến nay chỉ có 01 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc được báo cáo.


Mức độ gây chết người của loại virus mới này vẫn còn cần tiếp tục đánh giá. Ở thời điểm này, có thể chắc chắn rằng COVID-19 ít nguy hiểm hơn dịch SARS năm 2002-2003 (hội chứng viêm hô hấp cấp nặng) do chủng virus corona khác gây ra. Số người chết do chủng mới này tuy nhiều hơn, nhưng tỉ lệ chết của SARS lại cao hơn, khoảng 10% trong tổng số 8.096 số ca nhiễm trên toàn thế giới.


Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng 1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố phong toả thành phố có 11 triệu dân Vũ Hán,. Từ đó đến nay, số lượng các thành phố bị phong tỏa cách ly đã tăng lên con số 16 và có thể chưa phải là con số cuối cùng.

Các quy trình kiểm dịch và các biện pháp bắt buộc khác nhằm mục đích ngăn chặn đại dịch đã và đang đã tác hại nặng nề đến nền kinh tế Trung Quốc và ảnh hưởng lan rộng sang các nước châu Á khác. Ví như trường hợp của Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, là một trong những trung tâm công nghiệp của Trung Quốc. Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản như Honda và Nissan và một số công ty châu Âu đều có nhà máy tại Vũ Hán. Các nhà sản xuất phụ tùng xe hơi, linh kiện điện tử và thiết bị công nghiệp cũng có các cơ sở sản xuất quan trọng ở đây. Nhiều nhà máy trong số này đã phải ngừng sản xuất vì nhân viên của họ không thể trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.


Nhà máy đóng cửa gây ra cú sốc lớn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu trên khắp Châu Á của các công ty này. Dựa trên giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông so với GDP, Đài Loan có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp theo là Việt Nam, Malaysia và Hàn Quốc. Các doanh nghiệp trong khu vực sử dụng công nhân lao động Trung Quốc sẽ phải đối mặt một cú sốc khác vì nhiều nhân sự là người Trung Quốc sẽ không hoặc không thể quay lại từ Trung Quốc. Hơn nữa, sự bùng phát của virus corona sẽ làm gián đoạn việc xuất khẩu các sản phẩm Trung Quốc sang Nhật Bản, đặc biệt là thực phẩm chế biến và quần áo. Tất cả những yếu tố này sẽ gây ra tình trạng thiếu nguồn cung và do đó làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế giữa các đối tác thương mại của Trung Quốc.


Virus coronavirus cũng sẽ gây ra một cú sốc lớn đối với ngành du lịch vì du khách Trung Quốc đã là một nguồn thu lớn cho nhiều quốc gia. Số lượng khách du lịch Trung Quốc hiện đang giảm mạnh khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm công dân du lịch nước ngoài theo nhóm, nhiều công ty từ chối hoặc hạn chế đón du khách Trung Quốc. Đánh giá về quy mô chi tiêu của du khách Trung Quốc đến GDP, Thái Lan, Việt Nam và Singapore sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Riêng Nhật Bản sẽ đặc biệt lo ngại nếu dịch bệnh bùng phát kéo dài, bởi vì Thế vận hội Olympic mùa hè dự kiến sẽ diễn ra tại Tokyo vào ngày 24/7.


Nhưng ngay cả nếu còn một thời gian dài để đại dịch đạt đến đỉnh điểm, Trung Quốc vẫn có thể giảm thiểu tiêu cực từ cú sốc về cầu bằng các biện pháp kích thích như Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố vào ngày 2 tháng 2. Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước khác trong khu vực có thể thực hiện các bước tương tự nếu cần thiết. Các công ty có thể thay thế chuỗi cung ứng bị gián đoạn bằng việc tìm kiếm những nguồn cung ứng khác và sinh hoạt tiêu dùng có thể thực hiện qua mạng internet. Một số thay đổi này có thể trở thành thay đổi vĩnh viễn.


Mặc dù chưa rõ vắc-xin coronavirus sẽ được chế tạo khi nào và hiệu quả ra sao, giai đoạn khủng hoảng hiện nay dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính: (1) Đầu tiên là liệu có hay không và khi nào chính quyền Trung Quốc có thể kiểm soát được tình hình. Rất khó để đoán khi mà số người chết vẫn còn tăng, nhưng nếu Chính phủ cách ly nhiều thành phố hơn thì kinh tế chắc chắn sẽ suy thoái mạnh. (2) Hai là liệu các quốc gia khác có thể kiểm soát vi-rút lây lan hay không. Một số chuyên gia y tế Nhật Bản nói rằng một số lượng đáng kể người Nhật đã bị nhiễm bệnh do người dân đến Trung Quốc trong vòng một tháng sau khi dịch bệnh bắt đầu. Tuy nhiên, không giống như ở Trung Quốc, loại virus này không gây tử vong ở Nhật Bản, điều này đặt ra câu hỏi về bản chất của bệnh và cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất. Để xác định phản ứng tốt nhất cho sức khỏe cộng đồng càng nhanh càng tốt, Trung Quốc và các quốc gia bị ảnh hưởng khác nên ngay lập tức chia sẻ kinh nghiệm hiện tại của họ.


Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo nên chuyển tài lực trong việc phòng ngừa từ các biên giới quốc gia vào nội địa, bằng cách cung cấp cho người dân các gói tự kiểm tra lây nhiễm. Những ai bị nhiễm cần phải được chỉ lệnh ở trong nhà và tránh tiếp xúc với người khác.Như các trường hợp cúm, trong việc giảm thiểu sự lây lan của coronavirus thì chia sẻ thông tin với công chúng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với các biện pháp hạn chế tự do đi lại hà khắc, gây tác hại đến sức khỏe tinh thần và thể chất của con người cũng như tốn kém về kinh tế../.

(Thu Hường dịch)