tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa

Thứ Ba, 22/05/2018 | 20:19:29 GMT+7
Hàng vạn lượt người thưởng lãm hoa anh đào tại Hà Nội

Trong 3 ngày qua, gần 5 vạn lượt người đã đến tham quan, thưởng lãm hoa anh đào. Hoạt động văn hóa này có sức hút đặc biệt đối với những người yêu hoa và yêu văn hóa Nhật Bản.

13/03/2017 10:18:00

Mặc dù thời tiết những ngày qua tại Hà Nội không thuận lợi nhưng đông đảo người dân Thủ đô và du khách vẫn nô nức đến tham quan, thưởng lãm vẻ đẹp của hoa anh đào.

Chiều 12/3, Ban tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào tại Hà Nội năm 2017 đã quyết định kéo dài thời gian triển lãm hoa anh đào thêm một ngày, tức là kết thúc vào ngày 13/3 thay vì kết thúc vào ngày 12/3 như dự kiến.

Hàng vạn lượt người thưởng lãm hoa anh đào tại Hà Nội - 1
150 cây và khoảng 10.000 cành hoa Anh đào Nhật Bản cùng một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam được trưng bày trong Lễ hội hoa Anh đào 2017. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

 

Theo ước tính của Ban tổ chức, trong 3 ngày qua, gần 5 vạn lượt người đã đến tham quan, thưởng lãm hoa anh đào. Hoạt động văn hóa này có sức hút đặc biệt đối với những người yêu hoa và yêu văn hóa Nhật Bản.

Trước đó, tối 10/3, hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào đã tưng bừng diễn ra tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; ngài Isao Iijima, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội đã tham dự.

Tại buổi lễ, ngài Isao Iijima bày tỏ hoa sen và hoa anh đào là hai loài hoa được người Nhật Bản nâng niu và người Nhật Bản cũng trở nên yêu quý người Việt Nam hơn khi biết rằng người Việt Nam rất yêu hoa sen.

Ngài Isao Iijima hy vọng người Việt Nam yêu quý hoa anh đào cũng như người Nhật yêu quý hoa sen. Tình yêu hoa sẽ là sợi dây kết nối giữa Việt Nam và Nhật Bản trở thành bạn thân thiết.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào tại Hà Nội năm 2017 là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản đi vào chiều sâu.

Đây cũng là hoạt động góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa của đất nước và con người Nhật Bản đến gần hơn với người dân Thủ đô Hà Nội.

Tại lễ khai mạc, phía Nhật Bản đã trao tặng thành phố Hà Nội một xe phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ lưỡng cư.

Đây là phương tiện chữa cháy hiện đại được trang bị đầy đủ các phụ kiện có khả năng dùng cho mọi địa hình.

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật “Anh đào ​- Thắm tình Việt Nhật” với các tiết mục đặc sắc do các nghệ sỹ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn.

Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào là một trong những sự kiện văn hóa đặc sắc được người dân Thủ đô và du khách đón đợi.

12.000 cành hoa anh đào được Ban Tổ chức bày cắm trong các bình cỡ lớn và sắp đặt hài hòa với không gian triển lãm.

50 cây anh đào được dựng lên với mong muốn giới thiệu đến du khách một hình thật về loài hoa đặc trưng của Nhật Bản.

Do được bảo quản tốt, đưa về sát thời gian tổ chức, các cành anh đào đều bung nở nhiều hoa. Tuy vậy, điều kiện khí hậu thay đổi kèm theo mưa nhiều, một số cây anh đào chưa kịp nở hoa.

Gần 200 cây anh đào được Ban tổ chức nhập về nhưng chỉ lựa chọn được 50 cây đưa ra trưng bày.

Cùng với sắc màu hoa anh đào, Ban Tổ chức cũng sắp đặt nhiều loại hoa của Việt Nam như hoàng yến, lan, đỗ quyên, hoa hồng…

Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Hiệp hội văn hóa quốc tế Nhật Bản Oa-Nô-Kai và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC tổ chức./.

(Vietnam+)