tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 27/05/2020 | 10:24:23 GMT+7
Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam với nhiều hình thức khác nhau: Samsung xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển, Tập đoàn SK mua cổ phần của Vingroup.

26/02/2020 09:58:00

Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam - 1

Samsung Electronics và các công ty Hàn Quốc khác cũng tích cực đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh xuất khẩu chậm lại do chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.Samsung cho biết, họ sẽ chi 220 triệu đô la để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội, dự kiến khai trương vào năm 2022, trong khi đó, tập đoàn SK Group đã công bố quyết định đầu tư vào Vingroup, tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam, để hợp tác trong lĩnh vực ô tô và các dịch vụ kinh doanh khác.


Đầu tư trực tiếp vào Việt Nam của các công ty Hàn Quốc đã tăng 10% trên cơ sở phê duyệt năm 2019 với mức 7,9 tỷ USD, chiếm 20% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nước này và lần đầu tiên chiếm vị trí số 1 trong ba năm trở lại đây.Theo kế hoạch, Samsung sẽ tiến hành nghiên cứu về điện thoại thông minh và các công nghệ thông tin khác tại trung tâm nghiên cứu và phát triển đang được xây dựng. Nhiều nguồn tin cho biết, Trung tâm này sẽ thuê tới 3.000 kỹ sư địa phương và trở thành một trong những cơ sở nghiên cứu và phá triển sản phẩm chính của Samsung.


Samsung SDS, nhà phát triển hệ thống của tập đoàn công nghệ cao Hàn Quốc, đã mua 30% cổ phần của CMC Corp, công ty công nghệ thông tin lớn thứ hai tại Việt Nam, với mức giá hơn 4 tỷ yên vào tháng 7 năm ngoái.Samsung Electronics, công ty hàng đầu về đầu tư của Hàn Quốc, đã bắt đầu sản xuất điện thoại di động ở tỉnh Bắc Ninh, miền Bắc Việt Nam vào năm 2009, mở đường cho các công ty của tập đoàn vào quốc gia Đông Nam Á này. Samsung được cho là đang sản xuất một nửa số điện thoại thông minh của mình cho các lô hàng toàn cầu tại hai nhà máy ở Việt Nam.


Vào tháng 5 năm 2019, Tập đoàn SK đã công bố, họ mua 6,1% cổ phần của Vingroup với giá 110 tỷ yên. Theo các nhà phân tích, mặc dù không phải là lợi thế của mình nhưng Tập đoàn SK với thế mạnh về CNTT nhận thấy cơ hội hợp tác đầy hứa hẹn với tập đoàn Việt Nam nên có hướng chuyển trọng tâm sang ô tô, điện thoại thông minh và các hoạt động sản xuất khác.

Trong số các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam, Ngân hàng KEB Hana đã ký một thỏa thuận vào tháng 7 năm ngoái để mua 15% cổ phần của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thuộc sở hữu nhà nước với giá 95 tỷ Yên.

Ngân hàng thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, giao dịch chủ yếu với các công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, được thiết lập để mở rộng cơ sở dữ liệu khách hàng của mình sang các công ty địa phương thông qua mạng lưới chi nhánh của BIDV.Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một phần nguyên nhân tạo đà thúc đẩy cho đầu tư của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam. Xuất khẩu sang Trung Quốc, chiếm một phần tư xuất khẩu của Hàn Quốc, đã giảm 16% trong năm 2019 so với năm trước.


Thêm vào đó, thương mại của Hàn Quốc với Nhật Bản cũng đang gặp những tác động không nhỏ. Một cuộc tẩy chay của người tiêu dùng đối với các sản phẩm Nhật Bản sau khi Nhật Bản áp đặt các hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc vào tháng 7 năm ngoái, kéo theo đó các hãng hàng không của nước này cũng liên tục cắt giảm các chuyến bay đến Nhật Bản.


Các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong thời điểm nền kinh tế trong nước đang trì trệ. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Hoa Kỳ và có thể vượt qua Hoa Kỳ vào năm 2020. Các nhà bán lẻ bán thực phẩm Hàn Quốc và các sản phẩm khác đang phát triển tại Việt Nam lên đến 200.000 người Hàn Quốc.

So với năm trước, vốn đầu tư vào Việt Nam tăng 7,2% trong năm 2019 đạt mức 38 tỷ USD, trong đó Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ hai. Singapore đứng ở vị trí thứ ba, Nhật Bản thứ tư và Trung Quốc thứ năm. Trong khi đó, vào năm 2018, Hồng Kông xếp thứ tư, Singapore thứ ba, Nhật Bản thứ nhất và Trung Quốc thứ năm.


Do sức ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn FDI của Trung Quốc tại Việt Nam đã tăng 65% lên 4 tỷ USD vào năm 2019 do sự dịch chuyển sản xuất của các nhà đầu tư Trung Quốc sang Việt Nam buộc sự đầu tư phải gia tăng gấp đôi./.

(Diêm Giang dịch)