tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Năm, 06/08/2020 | 19:42:27 GMT+7
Giáo sư Dịch tễ học ĐH Yale nói: Hydroxychloroquine có thể cứu sống 100.000 người

Tiến sĩ Harvey Risch - giáo sư dịch tễ học từ đại học Yale - cho biết loại thuốc hydroxychloroquine, được Tổng thống Trump mời chào từ lâu, đã có thể giúp cứu sống tới 100.000 người nếu được sử dụng đúng cách để điều trị COVID-19.

27/07/2020 16:17:00

Giáo sư Dịch tễ học ĐH Yale nói: Hydroxychloroquine có thể cứu sống 100.000 người - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Ông nói, nếu loại thuốc dùng để chống bệnh sốt rét này được sử dụng rộng rãi hơn ở Hoa Kỳ, đặc biệt là làm thuốc dự phòng cho các nhân viên y tế, có thể cứu được từ 75.000 đến 100.000 người Mỹ.

Lý do loại thuốc này không được đưa vào sử dụng thực sự chỉ là một phần của cuộc chiến tuyên truyền.

“Bây giờ đó là thuốc chính trị, không phải là thuốc y tế”, ông Risch nói trong chương trình Laura Ingraham Fox News, trong tuần này.

Loại thuốc này đã bị “đánh” đơn giản vì ông Trump đã tung hô hiệu quả của nó, dựa trên kết quả các nghiên cứu. Một công trình nghiên cứu gần đây của Hệ thống Y tế Henry Ford ở Đông Nam Michigan đã phát hiện ra rằng việc sử dụng hydroxychloroquine dẫn đến giảm tỷ lệ hiểm họa tới 66%. Các tác giả cho biết cần nhiều thử nghiệm hơn, đồng thời lưu ý rằng phương pháp điều trị chỉ dùng Hydroxychloroquine cũng như kết hợp với azithromycin, có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Vào tháng 4, trong một cuộc thăm dò quốc tế gồm hơn 6.000 bác sĩ tham gia, phương pháp điều trị bằng loại thuốc chống sốt rét này được đánh giá cao nhất trong cuộc chiến chống chủng vi-rút Corona mới.

Cuộc khảo sát, được thực hiện bởi Sermo, một công ty thăm dò dư luận về chăm sóc sức khỏe toàn cầu, đã đề nghị  6.227 bác sĩ ở 30 quốc gia trả lời về những yếu tố có tác dụng chống lại SARS-CoV-2. Cuộc thăm dò cho thấy 37% số bệnh nhân đang điều trị COVID-19 đã đưa ra đánh giá hydroxychloroquine là liệu pháp hiệu quả nhất.

Azithromycin, được biết đến với tên thương hiệu Zithromax hoặc Z-Pak, được coi là liệu pháp hiệu quả thứ hai với 32%. Không có vị trí thứ ba.

Bên ngoài Hoa Kỳ, hydroxychloroquine được sử dụng như nhau cho các bệnh nhân được chẩn đoán có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng trong khi ở nội địa, nó được sử dụng phổ biến nhất cho các bệnh nhân được chẩn đoán có nguy cơ cao./.

(Nguồn: https://www.thegatewaypundit.com/2020/07/yale-professor-says-hydroxychloroquine-save-100000-lives/)