tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Sáu, 22/06/2018 | 21:38:04 GMT+7
Forbes: Tương lai xanh cho kinh tế Việt Nam

Tờ Forbes ngày 4/3 đăng bài nhận định: để phá vỡ quy luật tăng trưởng kinh tế lệ thuộc vào sử dụng điện, Việt Nam cần có nhiều chính sách sáng tạo hơn. Lựa chọn hạ tầng ngành điện chính là chìa khóa giúp Việt Nam cắt giảm phát thải khí carbon và hiện tượng nóng lên toàn cầu.

06/03/2017 10:58:00

Forbes: Tương lai xanh cho kinh tế Việt Nam - 1

Tờ Forbes viết tiếp: Vốn được biết tới với tên gọi Sài Gòn, thành phố này thực sự là một trung tâm thương mại đang phát triển bùng nổ. Phóng tầm mắt từ Chill Skybar, một quán bar sôi động với những người trẻ tuổi, hợp mốt, ánh đèn đêm giăng mắc khắp đồng bằng sông Cửu Long khiến tôi có cảm giác như mình đang ở thành phố Los Angeles

Cả thành phố hừng hực khí thế tăng trưởng và khởi nghiệp. Kinh tế đang trên đà phát triển với tốc độ 6,2% năm 2016 – mức cao nhất tại ASEAN. Tiếc là, phần lớn tăng trưởng kinh tế đang phụ thuộc vào năng lượng từ than đá, một trong những nguồn chính gây ra hiên tượng ấm lên toàn cầu. Lượng phát thải khí carbon bình quân đầu người tại Việt Nam tăng gấp năm lần từ năm 1990 tới năm 2013.

Nền kinh tế phụ thuộc vào than đá

Hiện tượng ấm lên toàn cầu là mối hiểm họa chính tại Việt Nam. Trong vài thập kỷ tới, nước biển dâng cao được dự đoán sẽ nuốt phần lớn diện tích đồng bằng Sông Cửu Long – vựa lúa của cả nước. Trong chuyến đi của tôi, các quan chức cấp cao đã nhắc đi nahwcs lại nhiều lần tới sự tính dễ bị tổn thương, dễ bị ngập lụt của thành phố này.

Than đá là một loại nhiên liệu không sạch trong ngành điện. Tuy nhiên, với giá thành rẻ, VIệt Nam đang có kế hoạch mở rộng công suất phát điện chạy bằng than đá của mình lên mức tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Năm 2016, các nhà máy nhiệt điện đốt than đóng góp 12 gigawatts (GW) điện tương đương với 12 nhà máy điện hạt nhân. Dự kiến đến năm 2030, công suất nhiệt điện đốt than chiếm tới 60 GW, so với tổng công suất điện hiện nay là 39 GW.

Mức tiêu thụ điện năng tại Việt Nam đang tăng nhanh đạt mức 10-12%/ năm tới năm 2020, gấp đôi mức tăng trưởng GDP bất chấp các nỗ lực của Chính phủ nước này. Việt Nam hiện đã phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, sử dụng các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả, thắp sáng hiệu suất cao (như đén LED), công nghệ làm xi măng và gạch ngói tiết kiệm điện trong lĩnh vực xây dựng và chuyển dần sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng điển hình là dự án metro hợp tác với Nhật Bản hiện đang xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thoát ly tăng trưởng kinh tế dựa trên sử dụng điện năng

Để phá vỡ mối liên hệ giữa tăng trưởng kinh tế và sử dụng điện năng, Việt Nam cần có những chính sách sáng tạo hơn nữa. Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản đã phá vỡ được mối liên hệ giữa tăng trưởng kinh tế và sử dụng điện năng / phát thải khí carbon. Với các quốc gia như Việt Nam, vấn đề này càng trở nên sống còn.

Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu cấp nguồn kinh phí 100 tỉ USD/ năm để chuyển giao những cách làm hay cho các nước có nhu cầu. Hiện nay, tuy còn chưa rõ sẽ vận hành thế nào, nhưng đã có nhiều công nghệ mới về lưới điện thông minh và internet năng lượng mà Việt Nam và các nước đang phát triển khai có thể hưởng lợi từ đó.

Một trong các mô hình hiện nay là các công ty vốn đa dạng về địa lý và cấu trúc quản lý cùng hợp tác xây dựng một mạng lưới linh hoạt hơn bao gồm cả tái tạo, lưu trữ và các công nghệ lưới điện thông minh mới khác.

Tìm kiếm công nghệ năng lượng mới

Có thể chỉ ra 2 trong số các công nghệ mới có thể áp dụng cho Việt Nam. Một là thiết bị điều khiển đo đếm mức tiêu thụ điện và phát thải khí carbon sử dụng trong các hộ gia đình giúp mỗi người dùng ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều hưởng lợi từ việc biết rõ lượng sử dụng điện. Hai là lưới điện tự động autogrid sử dụng phần mềm kết nối các nhà máy từ truyền thống tới các nhà máy điện sử dụng khí đốt để đáp ứng nhu cầu sản xuất và lưu trữ điện phù hợp với yêu cầu của khách hàng sử dụng điện tự động ngắt thiết bị vào giờ cao điểm và bán điện lên lưới điện khi cần thiết. Autogrid có thể kết nối các nhà máy điện như một nhà máy điện ảo.


Lựa chọn hạ tầng điện của Việt Nam là chìa khóa để nước này cắt giảm phát thải khí carbon, giảm hiện tượng ấm lên toàn cầu. Chuyển giao công nghệ với các nước đang phát triển như Việt Nam là cần thiết sống còn để đảm bảo rằng tăng trưởng cao có thể đồng hành với bền vững về môi trường. Hiệp ước Paris đã đưa ra lộ trình và các khoản tài chính để thúc đẩy việc chuyển giao này. Con người Việt Nam năng động và các lãnh đạo Việt Nam hướng ngoại đang đứng trước cơ hội tận dụng các công nghệ năng lượng mới này. Nhờ thế, họ có thể tránh các sai lầm các nước khác đã gặp phải và giúp Việt Nam xây dựng các hệ thống điện hiệu quả hơn đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế sạch hơn và thông minh hơn./.

(Thu Hường dịch)