tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 18/02/2019 | 11:26:35 GMT+7
Fitch: Kinh tế Việt Nam trên đà tăng trưởng

Theo Fitch Ratings, kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng tích cực hơn so với năm ngoái, với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ, dự trữ ngoại hối tăng và nợ nước ngoài được kiểm soát chặt chẽ.

14/06/2018 12:02:00

Fitch: Kinh tế Việt Nam trên đà tăng trưởng - 1

Tờ Vietnam News đưa tin, tại diễn đàn “Fitch on Vietnam” được tổ chức tại Hà Nội hôm thứ Sáu, bà Sagarika Chandra, Phó Giám đốc, chuyên gia phân tích cao cấp của Fitch tại Việt Nam cho biết, Fitch đã nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) của Việt Nam từ mức BB- lên BB với triển vọng ổn định do dự trữ ngoại hối tăng và kinh tế vĩ mô tăng trưởng mạnh mẽ.

Bà Chandra cho biết, so với các nước đang phát triển khác được xếp hạng “BB”, Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng cao, GDP năm 2017 tăng 6,8% và dự kiến năm nay tăng thêm 6,7%.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cấp xếp hạng tín dụng của Việt Nam, bà Chandra nói thêm.

Bên cạnh đó, sự ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước, khả năng chống chọi với rủi ro bên ngoài mạnh và đáp ứng được các tiêu chí về tài chính cũng là những động lực chính để Fitch nâng hạng cho Việt Nam, bà cho biết thêm rằng, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng cơ chế tỷ giá linh hoạt trong tháng 01/2016 bên cạnh cam kết hạn chế các khoản nợ quốc gia và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Theo dự báo của Fitch, Việt Nam sẽ “nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và nhanh nhất trong số các quốc gia cùng được xếp hạng BB”.

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng, kinh tế Việt Nam có một số thế mạnh bên trong và bên ngoài, từ dòng vốn, lao động và năng suất trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến và sản xuất, tạo ra một cấu trúc bền vững.

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam có nhiều triển vọng tích cực với sự ghi nhận của nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB) cũng vừa nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế lên mức 6,8% từ mức dự báo 6,5% trước đó./.


(Thu Hà)