tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Năm, 06/08/2020 | 20:04:53 GMT+7
Đột phá lớn của thuốc chống Covid-19 đưa các giáo sư Anh trở thành triệu phú

https://www.google.com.vn/amp/s/amp.theguardian.com/world/2020/jul/24/major-breakthrough-in-covid-19-drug-makes-uk-professors-millionaires

27/07/2020 17:03:00

Đột phá lớn của thuốc chống Covid-19 đưa các giáo sư Anh trở thành triệu phú - 1

Giáo sư Ratko Djukanovic (phải), tiến hành nội soi phế quản năm 2015. Ảnh: Guardian.

Gần 20 năm trước, các giáo sư Ratko Djukanovic, Stephen Holgate và Donna Davies phát hiện những người mắc bệnh hen suyễn và phổi mãn tính thiếu một loại protein gọi là interferon beta, giúp chống lại cảm lạnh thông thýờng. Họ phát hiện có thể tãng ðề kháng của bệnh nhân trýớc vi-rút nếu thay thế protein bị thiếu.

Ba người lập công ty Synairgen để biến những phát hiện của họ thành phương pháp điều trị. Công ty lên sàn chứng khoán năm 2004 nhưng sau khi hợp đồng với AstraZeneca về điều trị bệnh nhân hen nhiễm vi-rút thất bại, giá cổ phiếu tụt dốc.

Tuy nhiên, vài năm sau, khi Covid-19 ập tới, bất kỳ phương pháp điều trị tiềm năng nào cho các triệu chứng khó thở đều được săn đón.

Richard Marsden, giám đốc điều hành Synairgen, cho biết công ty đã tham gia sâu vào thử nghiệm sử dụng thuốc interferon beta giúp người viêm phế quản mạn tính hoặc phổi tắc nghẽn mạn tính.

"Nhưng khi Covid-19 xuất hiện vào tháng 1, chúng tôi mới nhận ra mình có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh loại vi-rút này", ông nói. "Vì vậy, chúng tôi đã xin phép thử nghiệm lâm sàng vào tháng 2 và tháng 3, với dự đoán vi-rút sẽ tấn công nước Anh và quả đúng thế. Thử nghiệm diễn ra khi bệnh nhân bắt đầu tràn vào bệnh viện".

Kết quả thử nghiệm ban đầu công bố tuần này, cho thấy các bệnh nhân Covid-19 nhập viện sử dụng một công thức đặc biệt của thuốc interferon beta gọi là SNG001, được đưa trực tiếp vào đường thở thông qua máy phun sương, có khả năng hồi phục cao gấp hai tới ba lần những người dùng giả dược.

Nghiên cứu trên 101 người cho thấy bệnh nhân giảm 79% khả năng tiến triển thành bệnh nghiêm trọng và tình trạng khó thở cũng giảm rõ rệt.

Sau khi kết quả lâm sàng được công bố, sáng ngày 21/7, cổ phiếu Synairgen lập tức tăng vọt và tới trưa, nó đã tăng 540%, lên 204 điểm.

Djukanovic, 65 tuổi, giáo sư dược, chứng kiến 0,56% cổ phần của ông trong công ty tăng giá trị trong một ngày từ 300.000 bảng Anh lên 1,6 triệu bảng (2,046 triệu USD). Còn 0,59% cổ phần thuộc của giáo sư Holgate, 73 tuổi, chuyên ngành miễn dịch học, tăng lên 1,7 triệu bảng (2,17 triệu USD). Giáo sư Davies, 67 tuổi, người sáng lập thứ ba của công ty, chuyên về hô hấp tế bào và sinh học phân tử, cũng giữ lượng cổ phần tương tự thông qua một công ty khác.

"Đây là bước đột phá trong điều trị bệnh nhân Covid-19", ông nói. "Đây là kết quả thử nghiệm lâm sàng tốt nhất có thể rồi".

Ông cho rằng vi-rút Corona đã gây ra "rắc rối tài chính lớn", khi các nền kinh tế toàn cầu tạm 'đóng băng' để làm chậm quá trình lây lan vi-rút. "Nếu thành công, chúng tôi đã giúp đỡ mọi người về mặt điều trị, nhưng có thể đánh giá đây cũng là một sản phẩm thương mại rất thành công". Ông nói rằng thật khó để đánh giá loại thuốc này có giá trị như thế nào, nhưng nó có thể giúp khởi động lại môi trường làm việc bình thường.

Công ty đang trình bày những phát hiện của mình cho các cơ quan y tế khắp thế giới để được đồng ý đưa thuốc ra thị trường trong giai đoạn tới. Việc công bố một loại thuốc mới thường mất nhiều tháng, nhưng chính phủ các nước hứa sẽ thúc đẩy nhanh quá trình này để quá trình xét duyệt thuốc trị Covid-19 sớm thông qua.

Công ty đang mở rộng thử nghiệm trên những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ hơn tại nhà./.

(Nguồn:https://www.google.com.vn/amp/s/amp.theguardian.com/world/2020/jul/24/major-breakthrough-in-covid-19-drug-makes-uk-professors-millionaires)