tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Năm, 13/08/2020 | 15:43:13 GMT+7
Đối thoại thương mại Việt Nam - Mỹ có tiến triển tích cực

Trong hai ngày 1-2/10, Đoàn công tác liên ngành do Bộ Công Thương dẫn đầu đã tham dự phiên họp Hội đồng thương mại đầu tư Việt - Mỹ tại Washington D.C theo cơ chế Hiệp định khung về thương mại và đầu tư.

07/10/2019 15:59:00

Cuộc họp quyết định giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Trưởng đại diện thương mại Mỹ đã trễ hơn đôi chút so với dự kiến. Ông Lighthizer dường như đã diện kiến tổng thống trước khi làm việc với đoàn Việt Nam. Cả hai bên đều coi trọng tầm mức của phiên họp lần này.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: "Trong bối cảnh hai nước chưa có Hiệp định thương mại tự do, TIFA là cơ chế hiện hữu, quan trọng, có tính nền tảng để tiếp tục giúp cho hai chính phủ có điều kiện rà soát, đảm bảo hiệu quả trong hợp tác cũng như trong giải quyết bất đồng và vướng mắc.

Cả hai bên đều có những ưu tiên cần thúc đẩy tại phiên họp này. Mỹ muốn thu hẹp thâm hụt thương mại, mở rộng thị trường tại Việt Nam. Trong đó ô tô, nông sản, năng lượng và kinh tế số là những lĩnh vực được Mỹ ưu tiên. Về phần mình, trong khi tích cực đề nghị Mỹ tạo thuận lợi cho một số mặt hàng nông, thủy sản, Việt Nam nghiêm túc xem xét đáp ứng phía Mỹ trên cơ sở cùng có lợi, tuân thủ các nguyên tắc của thị trường.

"Chúng ta không chủ trương hướng tới thặng dư thương mại với Hoa Kỳ. Chúng ta cũng mong muốn phát triển trên cơ sở bền vững của thương mại, đảm bảo các nền tảng và cùng có lợi trong hợp tác song phương" - Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm.

Kết thúc phiên họp, hai bên đã đạt được một số tiến triển cụ thể. Trong đó, đáng kể có tạo lập khuôn khổ mới về hợp tác năng lượng. Hai bên nhất trí tạo điều kiện cho hàng hoá, dịch vụ của nhau; tiếp tục phối hợp nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại, thiết thực đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Marc Mealow, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN cho rằng: "Triển vọng thời gian tới là tích cực. Chính quyền Mỹ dường như có sự đồng thuận thực sự trong việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng và kinh tế số. Đó cũng là những lĩnh vực giàu tiềm năng mà khu vực tư nhân có thể đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Trong bối cảnh các cấu trúc hợp tác kinh tế khu vực đang có những chuyển dịch không thuận lợi, phiên họp lần này đã góp phần để hai bên cùng phát huy tốt lợi thế so sánh, tận dụng được các cơ hội thị trường của nhau, thúc đẩy quan hệ thương mại song phương phát triển bền vững./.