tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Ba, 07/07/2020 | 16:15:17 GMT+7
Doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy kinh tế xanh

Trang https://www.voanews.com vừa qua đăng bài viết: Như nhiều doanh nhân khác tại thành phố Hồ Chí Minh, Liz Hung, Phó trưởng bộ phận Nghiên cứu CBRE châu Á-Thái Bình Dương, đã hỗ trợ rất nhiều cho các ý tưởng mang tính định hình cho một Việt Nam “xanh hơn” về kinh tế và quy hoạch đô thị.

11/06/2019 11:36:00

Doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy kinh tế xanh - 1

Liz Hùng và nhiều doanh nghiệp tư nhân khác đang đề đạt với các cơ quan chức năng mong muốn về một nền kinh tế xanh, sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn.

Ví như đèn báo giao thông, Liz Hung mô tả cách chính quyền địa phương có thể thu thập dữ liệu từ điện thoại thông minh để xác định các tuyến đường đang tập trung đông người tham gia giao thông rồi nhờ đó hiệu chỉnh tín hiệu đèn nhằm tối ưu hóa lưu lượng giao thông. Hay như việc tạo ra năng lượng tái tạo từ nước mưa gom trên các tòa nhà cao tầng. “Tắc đường làm thiệt hại ít nhất từ 2% đến 5% tăng trưởng GDP mỗi năm bởi thời gian chúng ta lãng phí ngoài đường và chi phí giao thông cao. Đó là lý do vì sao việc di chuyển thông minh là rất quan trọng", theo vị Phó trưởng bộ phận nghiên cứu CBRE này cho hay và nhấn mạnh mối liên hệ giữa quy hoạch đô thị tốt với lợi ích về kinh tế. 

Hiện cũng đang rộ lên cuộc tranh luận xung quanh việc liệu các lợi ích về kinh tế có lớn hơn các chi phí phát triển xanh hay không. Hiển nhiên quá trình kiến kinh tế Việt Nam hiệu quả cần phải có các chi phí tài chính đầu tư cho công nghệ. Tuy vậy cũng còn có một loại chi phí khác là chi phí an ninh, ví như các thiết bị thông minh giúp kết nối Internet nhanh hơn đồng thời cũng nới lỏng các cài đặt bảo mật khiến chúng dễ bị tấn công xâm nhập hơn.


Tìm kiếm cảm hứng cho tương lai của Việt Nam, Liz Hung đã nghiên cứu một số nơi từ Hàng Châu, Trung Quốc nơi có cơ sở dữ liệu giao thông đến Adelaide, Úc nơi chính quyền bang cài đặt hệ thống cảm ứng thông minh trên các thùng rác giúp cảnh báo cho công nhân thu gom rác khi các thùng này gần đầy.Việt Nam nên suy nghĩ về việc sử dụng năng lượng nếu ý tưởng nhằm gia tăng tính hiệu quả, ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam.


Tháng trước, Phòng Thương mại Châu Âu đã tổ chức một diễn đàn về các thành phố bền vững. Ngoài việc lắp đặt các tấm điện mặt trời hay tuabin gió trên nóc các tòa nhà, một vài thành phố đang tìm kiếm nhiều phương cách khác để tạo ra năng lượng từ những thứ trước đây tưởng như bỏ đi.


Rác thải có thể được đốt để tạo nhiệt lượng đun sôi nước, tạo hơi nước cho các máy phát điện hơi nước làm ra điện, một quy trình được tóm gọn “từ rác thải tới năng lượng”. Việc này không tạo ra thêm phát thải khí carbon và đồng thời cũng không làm giảm tinh thần rái chế. Andreanetta cho biết “chúng ta ngày càng nhận thức rõ hơn việc các nguồn tài nguyên là hữu hạn và tạo ra rác thải sẽ phá hủy chất lượng sống”. “Do vậy, đang có một phong trào trên quy mô toàn thế giới kêu gọi và hành động giảm thiểu rác thải”.
“Sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và lối sống của họ bao gồm thói quen sử dụng điều hòa nhiệt độ mọi lúc, mọi nơi, chiếm phần lớn lý do cho sự gia tăng sử dụng năng lượng”.


Chính tầng lớp trung lưu là người hưởng lợi nhiều nhất từ một nền kinh tế xanh tại Việt Nam khi khu vực tư nhân tham gia vào việc tạo ra tính hiệu quả cao hơn và chính quyền thay vì làm thay thì khuyến khích.Các công ty xây dựng nhà ở đang tạo ra các cộng đồng khép kín với các thiết kế phần nào hướng tới sự bền vững, dù đó là hệ thống đèn chiếu sáng cảm ứng, hệ thống cách nhiệt giúp quản lý nhiệt độ phòng ổn định… Một công ty đã giới thiệu về hệ thống cảnh báo ô nhiễm, mặt khác, có các khu chung cư đã triển khai ứng dụng giao thông cho các cư dân.


Nhưng thế những người không đủ may mắn để được sống trong các khu đô thị kín cổng cao tường thì sao? Các quan chức chính phủ cho biết họ đang lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị từ các ngành, các giới. Và tuy đang phải đối mặt với mối đe dọa to lớn từ biến đổi khí hậu, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực quy hoạch xanh."Biến đổi khí hậu sẽ có tác động lớn đến khu vực", ông Huỳnh Xuân Thu, phó giám đốc Sở Kiến trúc và Quy hoạch đô thị thành phố Hồ Chí Minh cho biết.


Dù nhiều ý tưởng còn hết sức viển vông, xa với, nhưng Việt Nam đang bắt đầu với một số đề xuất.Tại thành phố Hồ Chí Minh, các sở ngành chức năng đang nghiên cứu việc sử dụng cảm biến giao thông và thu thập dữ liệu với hy vọng sẽ giảm tình trạng tắc đường bằng cách sử dụng công nghệ trong tương lai gần./.

(Thu Hường dịch)