tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Hai, 25/05/2020 | 21:53:14 GMT+7
Đoàn Ban chỉ đạo Thông tin đối ngoại làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay rất chú trọng tăng cường quan hệ với các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam.

25/07/2017 15:12:00

Đoàn Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Chấp hành Trung ương Đảng do ông Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 19 đến 22/7/2017. Tham gia đoàn còn có các thành viên Ban Chỉ đạo: ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, ông Lê Quốc Khánh, Phó Tổng biên tập Báo Nhân dân. Mục đích của chuyến thăm làm việc nhằm khảo sát công tác thông tin đối ngoại của cơ quan đại diện và tìm hiểu công tác thông tin đối ngoại của nước sở tại.

Đoàn Ban chỉ đạo Thông tin đối ngoại làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Ông Phạm Văn Linh và Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Yildiz

Ngày 20/7/2017, đoàn đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Yildiz. Tại cuộc gặp, ông Phạm Văn Linh nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điểm tương đồng về quy mô dân số và vị trí địa chính trị chiến lược trong khu vực. Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam. Ông Phạm Văn Linh mong muốn hai nước tăng cường quan hệ hơn nữa, thúc đẩy tuyên truyền và quảng bá thông tin lẫn nhau để nhân dân hai nước hiểu nhau nhiều hơn.

Ông Yildiz khẳng định chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay rất chú trọng tăng cường quan hệ với các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam. Ông Yildiz mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là về kinh tế, quốc phòng, chống khủng bố và các vấn đề trong khu vực.

Hai bên cùng nhất trí hợp tác chặt chẽ để chuẩn bị tốt cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đến Việt Nam dự kiến từ 23-24/8/2017 sắp tới. Ngoài ra, đoàn đã có cuộc làm việc chính thức với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Umit Yardim để tham khảo về thực tiễn công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

quan he viet nam tho nhi ky hinh 2

Đoàn công tác làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Yumit Ardim

Ngày 21/7/2017, đoàn đã thăm trụ sở chính của Hãng thông tấn Anadolu và làm việc với Phó Tổng Giám đốc Mustafa Ozkaya. Hãng thông tấn Anadolu có quan hệ với Thông tấn xã Việt Nam từ năm 2007. Năm 2016, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác mới nhằm tăng cường trao đổi, sử dụng thông tin giữa hai hãng. Phát biểu tại cuộc gặp, ông Phạm Văn Linh cho rằng Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và lâu đời; tuy nhiên, trao đổi thông tin giữa hai nước còn hạn chế. Do đó, phía Việt Nam mong muốn thông tin về Việt Nam được đưa nhiều hơn nữa trên các phương tiện thông tin đại chúng của Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả các sự kiện quan trọng diễn ra trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương và vấn đề Biển Đông. Ông Ozkaya đánh giá cao sự hợp tác giữa hai hãng thông tấn và mong muốn hai bên có thể tăng cường trao đổi phóng viên; trong dài hạn có thể đặt phóng viên thường trú ở mỗi nước để thông tin được cập nhật và thông suốt. Ông Ozkaya ngỏ lời mời phóng viên Việt Nam tham dự các khóa đào tạo phóng viên tại Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên.

Đoàn Ban chỉ đạo Thông tin đối ngoại làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ - 3
Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Tổng Giám đốc Hãng thông tấn Anadolu Mustafa Ozkaya (thứ 5 từ trái sang)

Trong buổi trao đổi làm việc với cán bộ, công chức Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn đã nghe Đại sứ Phạm Anh Tuấn cập nhật tình hình sở tại và quan hệ hai nước Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ, báo cáo tình hình thực hiện công tác thông tin đối ngoại của Đại sứ quán thời gian qua.

quan he viet nam tho nhi ky hinh 4

Ông Phạm Văn Linh và Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn

Ông Phạm Văn Linh đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước, nhất là trong năm 2016 khi tình hình sở tại có nhiều biến động phức tạp; đồng thời cho rằng cơ quan đại diện cần tiếp tục thúc đẩy công tác thông tin đối ngoại hơn nữa, chủ động trong các kênh quan hệ và tuyên truyền để quảng bá nhiều hơn về đất nước và con người Việt Nam./.