tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Năm, 21/11/2019 | 08:16:38 GMT+7
Đẩy mạnh hợp tác thương mại doanh nghiệp Việt Nam - Hungary

Ngày 21/6 tại thành phố Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã phối hợp với Hội đồng Doanh nhân Hung - Việt, Phòng Thương mại Công nghiệp Hungary và Câu lạc bộ Doanh nhân thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư - thương mại giữa Việt Nam - Hungary.

09/07/2019 16:33:00

Hội thảo đã tập trung đánh giá thực trạng quan hệ đầu tư - thương mại giữa hai nước, xác định các lĩnh vực có tiềm năng và cơ hội hợp tác song phương, đồng thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong kinh doanh đối với doanh nghiệp hai bên.

doanh nghiep viet nam hungary tim co hoi hop tac dau tu
Quang cảnh tại buổi Hội thảo.

Đại sứ Nguyễn Tiến Thức khẳng định, Việt Nam coi Hungary là một trong những đối tác quan trọng ở khu vực châu Âu; quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng vững chắc để tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư - thương mại song phương.

Với những điều kiện thuận lợi hiện nay mà Việt Nam đang có được như hệ thống chính trị ổn định, môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng cải thiện, thị trường năng động, hội nhập nhanh chóng và sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do và hiệp định đầu tư Việt Nam - EU được ký vào cuối tháng 6/2019 và sẽ được thông qua và có hiệu lực trong thời gian tới...., hai nước hoàn toàn có thể đưa hợp tác song phương hiệu quả hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ cũng cho biết, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orbán Viktor năm 2017 và chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018, hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác song phương, trong đó có việc Hungary cung cấp cho Việt Nam tín dụng ưu đãi hơn 500 triệu Euro cho các dự án hợp tác phát triển thuộc các lĩnh vực y tế, dược, công nghệ thông tin, nông nghiệp, xử lý nước...Ông Nguyễn Tiến Thức khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary sẵn sàng làm cầu nối cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác ngày càng hiệu quả hơn.

Hungary đã đầu tư vào Việt Nam 19 dự án, với tổng vốn hơn 64 triệu USD. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hungary năm 2018 đạt 645 triệu USD, tăng 82,15%, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đạt hơn 400 triệu USD, tăng 94%. Riêng 5 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 261 triệu USD, tăng 25% so cùng kỳ năm trước.

Trong bài phát biểu của mình, ông Forintos Robert, Chủ tịch Hội đồng doanh nhân Hung - Việt, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary đã bày tỏ vui mừng về những kết quả đạt được trong hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt trong năm 2018.

Ông Forintos Robert cho biết, mặc dù đối tác đầu tư - thương mại chính của Hungary là EU, nhưng hiện nay các doanh nghiệp Hungary ngày càng quan tâm hơn tới thị trường Việt Nam. Ông Forrintos Robert đánh giá cao sự tham dự hội thảo của các doanh nghiệp Việt Nam và mong muốn sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến Budapest tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh với các doanh nghiệp Hungary.

Hai bên cũng cam kết sẽ thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau về chính sách, thị trường, nhu cầu hợp tác đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước./.