tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Bảy, 29/02/2020 | 13:29:27 GMT+7
Dấu mốc mới trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Armenia

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan cùng Phu nhân từ ngày 4/7 đến 7/7/2019 đã đánh dấu cột mốc mới trong quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Armenia, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia.

05/07/2019 10:47:00

Dấu mốc mới trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Armenia  - 1

Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan (Ảnh: Internet)

Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam lấy làm vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Armenia đã đạt được trong thời gian qua.  Từ giữa nhưng năm 90 của thế kỷ trước, Armenia đã tiến hành cải cách kinh tế, chuyển sang kinh tế thị trường, tiến hành tư nhân hóa cũng như cải cách hệ thống ngân hàng, tài chính, luật pháp nhằm thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài và khuyến khích sản xuất trong nước.

Những năm gần đây, Armenia có tốc độ phát triển tương đối ổn định với lạm phát thấp. Armenia có tiềm năng sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng điện tử cao cấp, đồng, dây cáp, đồ trang sức và có nhu cầu nhập khẩu các loại ngũ cốc, đường, sản phẩm công nghệ cao, nhiên liệu.

Armenia có chính sách, cơ chế tốt, thu hút được nhiều kiều bào ở nước ngoài. Chỉ riêng năm 2017, lượng kiều hối gửi về Armenia đạt 1,76 tỷ USD, đóng góp không nhỏ vào ngân sách nhà nước. Tính đến thời điểm hiện nay, Armenia là thành viên của hơn 40 tổ chức quốc tế và khu vực, đồng thời tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác như phong trào không liên  kết.

Trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Armenia phát triển rất tích cực. Kể từ ngày 14/7/1992, Việt Nam-Armenia bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao và vẫn tiếp tục duy trì và củng cố mối quan hệ chính trị tốt đẹp này cho đến nay.

Nhân dân Việt Nam sẽ luôn khắc ghi sự ủng hộ nhiệt tình và sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Armenia trong công cuộc gây dựng sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước của Việt Nam, trong đó có hoạt động hỗ trợ đào tạo cán bộ, sinh viên Việt Nam.

Hiện nay, hai nhà nước vẫn thường xuyên phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, tiếp xúc trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hoạt động hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương. Từ đó, nâng cao sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc cho việc mở rộng, phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác.

Thời gian qua, dấu ấn trong quan hệ hai nước được ghi nhận bởi các chuyến thăm cấp cao song phương, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan vào tháng 6/2012 và chuyến thăm Armenia của Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường vào tháng 10/2015.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Armenia đã có những bước phát triển tuy nhiên chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3,6 triệu USD. Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (trong đó có Armenia) chính thức ký Hiệp định thương mại tự do vào năm 2015 nhằm tháo gỡ các rào cản phi thuế quan. Hai bên đã thiết lập cơ chế Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, họp khóa đầu tiên vào tháng 3-2017 tại Hà Nội. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương theo hướng sâu rộng, đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Từ năm 1992 đến nay, hai nước đã ký kết 7 hiệp định về hợp tác kinh tế - thương mại, văn hóa và khoa học - kỹ thuật, khuyến khích và bảo hộ đầu tư…, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Có thể khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Nikol Pashinyan đã cho thấy quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam-Armenia đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư./.