tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Hai, 01/06/2020 | 04:41:41 GMT+7
Đại hội đồng WHO: Đấu mà không tranh

Tại Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm nay, dịch bệnh Covid-19 là lý do để Tổng thống Mỹ làm khó cho WHO và đồng thời làm găng với Trung Quốc. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam.

21/05/2020 11:56:00

 

dai hoi dong who thong qua nghi quyet yeu cau dieu tra ve covid-19 hinh 1
Tổng Giám đốc Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: TeleTrader

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra (Covid-19) làm cho Đại hội đồng năm nay của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trở nên rất đặc biệt. Đối phó dịch bệnh này trở thành chủ đề nội dung chính trên chương trình nghị sự và lấn át hết mọi chủ đề nội dung khác.

Lần đầu tiên, sự kiện lớn thường niên này của WHO không thể được tổ chức như thông lệ mà phải tổ chức trực tuyến. Vì tầm quan trọng của nó trong bối cảnh cả thế giới bị dịch bệnh hoành hành và phải ứng phó dịch bệnh và để thể hiện sự ủng hộ dành cho WHO cũng như nhờ tiện ích của cách hội họp trực tuyến mà người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ của nhiều nước thành viên đã phát biểu với cuộc họp.

Nhưng khoá họp năm nay của tổ chức này của Liên hợp quốc lại trở thành đấu trường giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như bị phủ bóng bởi bất hoà giữa hai nước ấy và bởi cuộc công kích của Mỹ nhằm vào WHO mà trong số những mục đích của Mỹ có chủ ý công kích WHO để nhằm vào Trung Quốc.

Dịch bệnh vừa là lý do vừa tạo dịp để Tổng thống Mỹ Donald Trump làm khó cho WHO và đồng thời làm găng với Trung Quốc. Ông Trump không có ý định gây dựng cho nước Mỹ vai trò và ảnh hưởng nổi trội nhất trong WHO - người này đâu có tâm đắc và mặn mà gì với chủ nghĩa đa phương và các tổ chức quốc tế - mà chỉ chủ định "công cụ hoá" WHO phục vụ cho việc "chính trị hoá" chuyện dịch bệnh để đấu với Trung Quốc và chơi con bài Trung Quốc trước mắt trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hiện tại ở nước Mỹ.

Trung Quốc lại chủ trương hậu thuẫn WHO để tăng cường vai trò và ảnh hưởng trong WHO cũng như trên thế giới và dùng phương châm "tấn công để phòng thủ" nhằm vô hiệu hoá những cáo buộc hay phê phán của Mỹ và một số đồng minh liên quan đến dịch bệnh.

Ở đây, hai bên đấu mà không tranh khi Trung Quốc làm ngược những gì Mỹ làm./.

Baoquocte.vn