tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 10/08/2020 | 12:47:00 GMT+7
Đã xác định có 6 loại COVID-19

Một nghiên cứu mới về COVID-19, dựa trên dữ liệu từ ứng dụng theo dõi triệu chứng, đã xác định rằng có sáu "loại" bệnh khác nhau liên quan đến các cụm triệu chứng khác nhau. Khám phá này có khả năng mở ra những cơ hội mới giúp các bác sĩ có thể điều trị tốt hơn cho từng bệnh nhân và dự báo mức độ chăm sóc của bệnh viện mà họ sẽ cần tới.

27/07/2020 16:33:00

Đã xác định có 6 loại COVID-19 - 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: tienphong.vn)

Các nhà nghiên cứu từ Trường King College London đã nghiên cứu dữ liệu của khoảng 1.600 bệnh nhân ở Anh Quốc và Hoa Kỳ, những người thường xuyên ghi lại các triệu chứng của họ trong Ứng dụng Theo dõi Triệu chứng COVID vào hồi tháng 3 và tháng 4.

Thông thường, các bác sĩ sẽ tìm kiếm các triệu chứng chính như ho, sốt và mất khứu giác để phát hiện COVID-19. Công trình nghiên cứu, chưa được bình duyệt, cho thấy sáu "loại" COVID-19 khác nhau có thể thay đổi theo mức độ nghiêm trọng và đi kèm với các triệu chứng riêng.

"Tôi nghĩ điều đó rất, rất thú vị", Tiến sĩ Bob Lahita, người không liên quan đến nghiên cứu, nói với các phóng viên của CBSN. "Trong số những bệnh nhân tôi gặp, những người đã hồi phục, nhiều người trong số họ kể về tình trạng bệnh của họ rất khác nhau: một số người bị sốt, số khác không bị sốt, một số bị buồn nôn, một số người bị tiêu chảy, v.v.".

Sáu cụm triệu chứng được nêu trong nghiên cứu là:

Giống như cúm nhưng không sốt: Nhức đầu, mất khứu giác, đau cơ, ho, đau họng, đau ngực, không sốt.

Giống như cúm, kèm sốt: Nhức đầu, mất khứu giác, ho, đau họng, khàn giọng, sốt, chán ăn.

Có vấn đề tiêu hóa: Nhức đầu, mất khứu giác, chán ăn, tiêu chảy, đau họng, đau ngực, không ho.

Cấp độ nặng thứ nhất, mệt mỏi: Nhức đầu, mất khứu giác, ho, sốt, khàn giọng, đau ngực, mệt mỏi.

Mức độ nặng hai, rối loạn: Nhức đầu, mất khứu giác, chán ăn, ho, sốt, khàn giọng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lẫn lộn, đau cơ.

Mức độ nặng ba, có vấn đề về bụng và hô hấp: Nhức đầu, mất khứu giác, chán ăn, ho, sốt, khàn giọng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lẫn lộn, đau cơ, khó thở, tiêu chảy, đau bụng.

Cấp độ đầu tiên, "giống như cúm không sốt", có liên quan đến đau đầu, mất khứu giác, đau cơ, ho, đau họng và đau ngực. Có khoảng 1,5% số bệnh nhân ở cấp độ này cần hỗ trợ hô hấp như oxy hoặc máy thở.

Cấp độ thứ hai, "giống như cúm với sốt". Các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 4,4% bệnh nhân ở cấp độ này cần hỗ trợ thở.

Bệnh nhân ở cấp độ thứ ba, được mô tả đơn giản là "có vấn đề với đường tiêu hóa", không bị ho như một phần triệu chứng của bệnh. Thay vào đó, họ bị đau đầu, tiêu chảy, mất mùi, chán ăn, đau họng và đau ngực. Khoảng 3,3% trong số họ cần hỗ trợ thở.

Lahita gọi ba cụm triệu chứng COVID-19 sau đây là "loại thực sự nghiêm trọng".

Ở cấp độ bốn, hoặc "mức độ nặng một", bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi cùng với đau đầu, mất khứ giác, ho, sốt, khàn giọng và đau ngực. Tỷ lệ bệnh nhân ở cấp độ này cần hỗ trợ hô hấp là 8,6%.

Cấp độ năm, "mức độ nặng hai", bao gồm các triệu chứng của loại bốn cùng với mất cảm giác ngon miệng, đau họng và đau cơ, và chủ yếu được phân biệt bằng sự lẫn lộn.

"Điều đó có nghĩa là bạn không biết mình đang ở đâu hoặc sống ở đâu, dù ở trong hay ngoài bệnh viện, người thân của bạn là ai", Lahita giải thích. "Điều đó rất đáng sợ." Gần 10% bệnh nhân ở mức đó cần hỗ trợ hô hấp.

Loại COVID-19 nghiêm trọng nhất được gọi là "cấp độ nặng thứ ba, có vấn đề về bụng và hô hấp". Loại này có tất cả các triệu chứng trên cùng với đau bụng, khó thở và tiêu chảy. Gần 20% những bệnh nhân cấp độ này cần hỗ trợ hô hấp.

Lahita nói: "Những người thuộc ba cấp độ nghiêm trọng cần thở máy, và sau đó sẽ đến giai đoạn “phần sống ít hơn phần chết”, tùy vào tình hình họ có sống sót sau khi bị lây nhiễm hay không".

Các nhà nghiên cứu của Vương quốc Anh cũng phát hiện ra rằng chỉ có 16% bệnh nhân mắc COVID-19 loại một phải nhập viện, so với gần một nửa số bệnh nhân mắc bệnh loại sáu.

Bệnh nhân trong các cụm triệu chứng nghiêm trọng cũng có xu hướng già hơn hoặc có tình trạng các triệu chứng nhẹ xuất hiện trước và hệ thống miễn dịch yếu, so với những người trong ba cấp độ đầu tiên.

Các nhà khoa học hy vọng khám phá này, một khi được nghiên cứu thêm, có thể giúp dự báo các phương pháp điều trị nào mà bệnh nhân COVID-19 có thể cần, cung cấp cho bác sĩ khả năng dự báo bệnh nhân nào thuộc loại nào.

"Tôi rất phấn khởi vì sáu loại này đã được xác định và có thể cho chúng tôi ý tưởng về tiên lượng cho những bệnh nhân bị nhiễm loại virus này", Lahita nói./.

(Nguồn: https://www.cbsnews.com/news/covid-19-symptoms-study-six-different-types/)