tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Sáu, 14/08/2020 | 00:26:48 GMT+7
Cuộc đua vào Nhà Trắng liệu Trump có lặp lại kịch bản 2016

Một cuộc thăm dò toàn quốc mới công bố ngày 24/6 cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã bỏ xa tín nhiệm của người Mỹ đối với ông Trump. Theo đó, ứng viên Đảng Dân chủ, đối thủ hàng đầu của ông Trump là ông Joe Biden đã bỏ xa Tổng thống Mỹ Donald Trump với tỷ số 50%-36%.

26/06/2020 10:09:00

Các nhà quản lý tài chính phố Wall hiện đang chuẩn bị cho khả năng ứng viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 bởi kết quả các cuộc khảo sát toàn quốc cũng như khảo sát tại các bang chiến lược đều cho thấy số lượng cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm mạnh.

Theo CNBC, những nhà quản lý tài chính, chuyên gia phân tích, vận động hành lang, luật sư và tư vấn chính trị cùng với nhiều khách hàng lớn của các ngân hàng cho biết rằng họ đang tính đến khả năng ông Joe Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay. 

Một cuộc thăm dò toàn quốc mới công bố ngày 24/6 cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã bỏ xa tín nhiệm của người Mỹ đối với ông Trump. Theo đó, ứng viên Đảng Dân chủ, đối thủ hàng đầu của ông Trump là ông Joe Biden đã bỏ xa Tổng thống Mỹ Donald Trump với tỷ số 50%-36%.

Cuộc đua vào Nhà Trắng liệu Trump có lặp lại kịch bản 2016 - 1

Ứng cử viên Joe Biden hiện đang thể hiện ưu thế so với đương kim Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận. (Ảnh: Getty Images) 

Mức chênh 14 điểm phần trăm cho thấy khoảng cách lớn nhất mà ông Biden chứng kiến trong năm nay, cho thấy gương mặt gần như chắc chắn đại diện cho đảng Dân chủ này đang dẫn đầu và có ảnh hưởng mạnh nhất trong nhiều nhóm nhân khẩu học.

Ông Trump chỉ dẫn trước ông Biden trong nhóm Cộng hòa đã đăng ký và nhóm nhân khẩu đã mang lại lợi thế cho ông ở các bang chiến địa công nghiệp năm 2016: các cử tri da trắng không có trình độ đại học. Ở nhóm này, ông Trump dẫn trước ông Biden 19 điểm.

Ông Biden cũng dẫn đầu tất cả các cuộc thăm dò dư luận trong tháng 6 tại các bang chiến địa chủ chốt như Arizona, Florida, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin – tất cả các bang mà ông Trump đã thắng năm 2016.

Khoảng cách mà ông Biden tạo ra với ông Trump đến thời điểm này lớn hơn nhiều so với mức mà bà Hillary Clinton làm được trong 6 tháng đầu năm 2016.

Mức chênh lệch lớn trong khảo sát giữa ứng viên Đảng Dân chủ và của Đảng Cộng hòa đã từng xảy ra hồi năm 2016 nhưng cuối cùng ông Donald Trump đã thắng cử.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được cho là đang nỗ lực để không đi vào “vết xe đổ” của bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước ông Trump.

Đội ngũ của ông Biden ngày càng lạc quan hơn về kết quả tại những bang chưa từng được nghĩ tới như Arizona, Texas và Georgia.

Họ có mục tiêu kép là vừa cố gắng thu hút các cử tri da màu ở các đô thị lớn, vừa tìm kiếm sự ủng hộ từ các cử tri học đại học ở vùng ngoại ô với tỷ lệ lớn hơn số lượng cử tri từng ủng hộ bà Hillary Clinton.

"Chúng ta phải luôn chạy đua như thể mình bị dẫn trước mặc dù sự thật là chúng ta không hề bị bỏ lại phía sau. Đừng quan tâm tới các cuộc khảo sát cho thấy chúng ta dẫn trước 2 điểm, 5 điểm hay thậm chí 10 điểm. Suy nghĩ như vậy là điều tốt cho chúng ta", đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Biden, nghị sĩ Cedric L. Richmond cho hay.

Plouffe, người từng điều hành chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông Obama cũng cảnh báo rằng đảng Dân chủ nên nghĩ tới việc ông Trump sẽ giành lại sự ủng hộ giữa bối cảnh các chiến dịch tranh cử đang được đẩy mạnh và cử tri bắt đầu chú ý hơn tới cuộc bầu cử.

"Tôi có một chút lo ngại rằng mọi người đang quá hào hứng với những con số trên. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào kết quả cuối cùng của những lá phiếu này trong Ngày Bầu cử, bạn sẽ thấy một vài tỷ lệ sít sao” - ông Plouffe nhận định.

Cuộc đua vào Nhà Trắng liệu Trump có lặp lại kịch bản 2016 - 2

Cựu phó tổng thống Joe Biden đăng tải hình ảnh ông quỳ gối tại hiện trường một cuộc biểu tình ở Wilmington. Ảnh: Twitter.  

Ngày 18/6, ông Biden đã khởi động một chiến dịch quảng cáo trị giá 15 triệu USD nhắm vào nhiều bộ phận cử tri ở các bang dao động.

Một số quảng cáo sẽ phát sóng trên Fox News và trong suốt giải đua ô tô NASCAR nhằm giành lại lá phiếu từ các cử tri đã ủng hộ cựu Tổng thống Obama nhưng sau đó chuyển sang bỏ phiếu cho ông Trump cách đây 4 năm.

Các quảng cáo bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh cũng sẽ phát sóng ở các địa điểm quan trọng tại Florida, nơi mà chiến dịch của Tổng thống Trump có kế hoạch tổ chức các cuộc mít tinh vận động tranh cử.

Các thành viên đảng Dân chủ tại một số bang chủ chốt tin rằng Tổng thống Trump có khả năng xây dựng được bộ phận cử tri "không thể lay chuyển được".

Theo quan điểm của họ, chìa khóa để ông Biden giành chiến thắng trong phần còn lại của chặng đua vào Nhà Trắng là kêu gọi sự ủng hộ từ các cử tri đảng Dân chủ đã không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016.

"Ông ấy (Trump-ND) có một nền tàng cử tri rất trung thành và nhiệt huyết. Tuy nhiên, chỉ dựa trên bộ phận cử tri này thì tôi cho là không đủ.

Kế hoạch của ông ta là khiến cho các cử tri đảng Dân chủ và các cử tri độc lập tự mãn với suy nghĩ rằng đằng nào tình hình cũng sẽ không thay đổi. Đó là mối đe dọa lớn nhất" - ông Brandon Dillon, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ ở bang Michigan đánh giá.

Rõ ràng kể cả khi ông Biden đang làm tốt hơn bà Hillary Clinton về tỷ lệ ủng hộ so với ông Trump trong các cuộc khảo sát nhưng sự thận trọng không bao giờ là thừa, nhất là trong một môi trường đầy biến động và khó đoán định như cuộc bầu cử Mỹ.

Tổng thống Trump đang ở vào một tình thế khó khăn chưa từng thấy trong bối cảnh ông đang chạy đua để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Ông Trump được đánh giá là ít có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2016, nhưng đã “lách qua khe cửa hẹp” một cách ngoạn mục và đánh bại đối thủ “đáng gờm” dù thua tới gần 2 triệu phiếu phổ thông.

Tuy nhiên, tình thế hiện nay của nước Mỹ cho thấy ông Trump sẽ khó có cơ hội giành đa số trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới. Ở những bang màu xanh chủ chốt (ủng hộ đảng Dân chủ) như California và New York, ông có thể thua nặng nề hơn. Trên thực tế, ông cũng có thể mất tới 4-5 triệu phiếu ủng hộ.

Để giành chiến thắng lần thứ 2, ông sẽ tiếp tục chiến lược như đã từng áp dụng năm 2016: thu hút sự ủng hộ của đa số cử tri da trắng (ước tính chiếm tới 2/3 số phiếu trong cuộc bầu cử năm này) - những người đang lo ngại về sự chia rẽ của nước Mỹ, đồng thời tìm cách ngăn cử tri bỏ phiếu cho đối thủ của mình.

Năm 2016, chiến lược kết hợp giữa chỉ trích đối thủ và những quan điểm bảo thủ về chính sách xã hội đã giúp ông Trump thu hút được 46% cử tri Mỹ. Ông chiến thắng nhờ việc tập trung vào các cử tri da trắng thuộc tầng lớp trung lưu và tầng lớp lao động.

Sự công kích gay gắt, trực diện của ông Trump nhằm vào đối thủ Hillary Clinton cũng đã khiến các cử tri có xu hướng ủng hộ cựu Ngoại trưởng này không bỏ phiếu hoặc thay đổi quyết định.

Đối với toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống, các chiến lược vận động và thông điệp của ông Trump luôn pha trộn giữa kiểu “tìm con dê tế thần” và “chuyển hướng chỉ trích”. Ông chưa bao giờ bỏ qua cơ hội nắm bắt những sự kiện bất ngờ để áp dụng chiến lược này.

Cuộc đua vào Nhà Trắng liệu Trump có lặp lại kịch bản 2016 - 3

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump thường công kích trực diện đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: The Atlantic  

Trong khi Trump đang phải đối mặt với những thách thức lớn, đối thủ của ông lại có vẻ như đang thắng thế. Trong 3 tháng khó khăn vừa qua, Joe Biden có rất ít cơ hội để xuất hiện trên trang nhất của các tờ báo. Dù vậy, tỷ lệ ủng hộ nói chung và các con số thăm dò dư luận đều có lợi cho cựu Phó Tổng thống Mỹ.

Với một đại dịch toàn cầu, nền kinh tế suy giảm và bất ổn dân sự, ông Trump là Tổng thống đương nhiệm phải đối mặt với nhiều thách thức nhất ở thời điểm cuối nhiệm kỳ thứ nhất và đang chạy đua để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2. Lịch sử cho thấy, chưa có đảng (của tổng thống) đương nhiệm nào có thể vượt qua một trong số những thách thức kể trên.

Với đảng Dân chủ, sự tự tin rằng họ đang làm tốt lại tạo ra những mối lo ngại sâu xa. Họ lo ngại rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 với các lệnh hạn chế sẽ khiến việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, số khác thì e ngại về chiến dịch làm sai lệch thông tin và nói rằng đảng Dân chủ đang đánh giá thấp khả năng của ông Trump trong việc thuyết phục các cử tri.

Một số thành viên cho rằng dường như đảng Dân chủ chưa hiểu hết về việc điều gì đã khiến các cử tri bỏ phiếu cho ông Trump trong lần tranh cử đầu tiên và bày tỏ lo ngại sự tự tin thái quá giống như cảm nhận cách đây 4 năm có thể khiến họ phải trả giá.

Andrew Werthmann, một thành viên trong Hội đồng thành phố ở Eau Claire, bang Wisconsin nhận định: "Cảm giác hiện nay giống như năm 2016. Việc nghĩ rằng bạn chắc chắn sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống không phải một điều tốt, đặc biệt khi không ở trong bang của chúng ta, nơi mà chúng ta chứng kiến điều gì đã xảy ra lần trước".

Chiến lược của ông Biden tin rằng con đường dẫn tới Nhà Trắng sẽ phải đi qua các bang ở vùng công nghiệp Trung Tây như Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, 3 bang mà ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton từng nhận thất bại trong năm 2016.

Đến nay, một thực tế không thể phủ nhận là ông Biden vẫn chưa thể thu hút sự ủng hộ từ những người Mỹ Latin - khối cử tri đang phát triển nhanh chóng, trong khi các cử tri da màu trẻ tuổi vẫn nhìn nhận về ông với thái độ hoài nghi.

Donald Trump thì khác. Ông vẫn giữ được cơ sở cử tri ủng hộ vững chắc. Cách đây 2 tuần, báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn dự báo đã đem đến những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, một khía cạnh mà ông Trump vẫn tiếp tục dẫn trước ông Biden./.

Minh Tuệ (tông hợp và bình luận)