tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Bảy, 28/03/2020 | 21:27:11 GMT+7
Cuộc chiến chống virus corona của Việt Nam được khen ngợi

Tờ Finacial Times vừa qua đăng bài ca ngợi Việt Nam trong cuộc chiến chống virus corona trong đó vai trò của Chính phủ được thể hiện mạnh mẽ, khi hầu hết 96 triệu người dân Việt Nam đang “ăn” Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự họp chính phủ, tuyên chiến với virus corona.

25/03/2020 10:19:00

 Cuộc chiến chống virus corona của Việt Nam được khen ngợi - 1

Cuối tháng 01/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “chống dịch như chống giặc”. Thay vì triển khai xét nghiệm quy mô lớn - mấu chốt để  ứng phó dịch bệnh của Hàn Quốc, quốc gia vốn giàu có hơn, Việt Nam đã tập trung cách ly những người nhiễm bệnh và truy tìm những người tiếp xúc F1 và F2.

Ông Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tương đương với Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ nhận định “Xét nghiệm quy mô lớn là tốt nhưng nó phụ thuộc vào nguồn lực từng quốc gia”.“Quan trọng là, bạn cần biết số người có thể đã tiếp xúc với mầm bệnh hoặc trở về từ vùng dịch, sau đó thực hiện các xét nghiệm đối với những người này”.

Bên cạnh việc ráo riết truy tìm những người bị nhiễm bệnh, các biện pháp của lãnh đạo Việt Nam bao gồm cách ly bắt buộc và huy động sinh viên y khoa, bác sĩ và điều dưỡng đã nghỉ hưu để tham gia chiến đấu.

“Việt Nam là một xã hội huy động”, ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales Canberra nói. “Việt Nam được lãnh đạo bởi một Đảng duy nhất; Việt Nam có lực lượng đảng, công an, quân đội đông đảo. Chính phủ Việt Nam theo mô hình chỉ đạo từ trên xuống giúp ứng phó tốt với các thiên tai”.

Cuối tuần qua, Hà Nội bắt đầu cách ly 14 ngày bắt buộc đối với tất cả những người đến Việt Nam và hủy tất cả các chuyến bay nước ngoài.“Chúng ta phải huy động tối đa cả xã hội để cùng nhau chống dịch và điều quan trọng là sớm phát hiện và cách ly các ca nhiễm”, ông Phu nói.

Việt Nam đã ghi nhận 123 ca nhiễm virus corona và không có trường hợp nào tử vong.  Phần lớn các ca bệnh gần đây nằm trong "làn sóng lây nhiễm thứ 2", bắt nguồn từ những người đến từ nước ngoài.  Tính đến ngày 20/3, Việt Nam đã xét nghiệm 15.637 người - chỉ bằng một phần nhỏ so với 339.000 người được xét nghiệm ở Hàn Quốc.

Như những nước Đông Nam Á khác với xét nghiệm hạn chế, số ca nhiễm thực sự có khả năng cao hơn nhiều so với báo cáo. Nhưng mô hình ứng phó của Việt Nam vẫn rất ấn tượng. Họ đã dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc vào ngày 01/02, đồng thời các trường học ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh - hai thành phố lớn nhất Việt Nam và hầu hết các tỉnh, thành khác vẫn đóng cửa từ sau Tết.

Vào hôm 13/02, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên sau Trung Quốc phong toả một khu dân cư rộng lớn. Việt Nam đã yêu cầu cách ly 21 ngày đối với 01 xã của Vĩnh Phúc, nơi có hơn 10.000 người sinh sống sau các ca nhiễm bắt nguồn từ các công nhân trở về từ Vũ Hán.

Tại thời điểm nước láng giềng Thái Lan đang bị chỉ trích vì phản ứng tuỳ tiện với virus corona và Myanmar - nơi tuyên bố không mắc bệnh cho đến khi ghi nhận 02 trường hợp đầu tiên vào thứ Hai - phản ứng của Việt Nam đã được các quan chức y tế khen ngợi. Ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Hà Nội, khen ngợi Việt Nam đã chủ động và kiên quyết ứng phó dịch bệnh.

Tuy nhiên, thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 phụ thuộc một phần vào việc huy động nhân viên y tế và sỹ quan quân đội, giám sát và can thiệp, đồng thời phụ thuộc vào mạng lưới cung cấp thông tin của nhà nước - những biện pháp có thể rất khó để Mỹ hoặc các nước châu Âu chấp thuận.

(Thu Hà dịch)