tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Sáu, 10/07/2020 | 07:42:57 GMT+7
Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng đến thế hệ sinh viên tốt nghiệp năm 2020 trong suốt quãng đời sắp tới

Thời kỳ hậu đại học được đánh dấu bằng một giai đoạn tự điều chỉnh, khi các sinh viên rời bỏ mọi tiện nghi quen thuộc của mái trường đại học để chuẩn bị bước vào thị trường việc làm đầy tính bất trắc và cũng đầy chai sạn. Đặc biệt năm nay, các sinh viên tốt nghiệp đã phải đối đầu với một thực tế có nhiều khía cạnh khác thường khiến họ đã không thể nhận diện được.

25/05/2020 10:56:00

Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng đến thế hệ sinh viên tốt nghiệp năm 2020 trong suốt quãng đời sắp tới - 1

Ảnh minh họa.

Hơn 90,000 người Mỹ đã tử vong (do đại dịch). Hàng chục triệu người mất công ăn việc làm. Toàn bộ nền công nghiệp đất nước có nguy cơ sụp đổ.

Con vi-rút của đại dịch đã gây ra những chấn động kinh tế làm rúng động mọi thành phần lứa tuổi trong xã hội. Ra trường đại học giữa cơn hoành hành của đại dịch Covid-19 sẽ để lại những dấu ấn vĩnh viễn cho sinh viên tốt nghiệp (lớp 2020): Trong hồi ức, trong khả năng kiếm sống, và trong cách nhìn nhận ý nghĩa của sự phân công xã hội. Đối với những người trẻ vừa bước vào đời này, cơn đại dịch không chỉ là một cuộc khủng hoảng mang tầm vóc quốc gia, mà còn là khoảnh khắc quyết định cho cuộc đời sắp tới của họ.

Ngay cả thời kỳ trước đại dịch Covid-19, lớp tốt nghiệp trong năm 2020 ở vào thời điểm cũng đã biết thế nào là sợ hãi và bất trắc. Phần lớn trong số họ được sinh ra vào năm 1997, 1998 - thuộc về lứa tuổi lớn nhất của thế hệ Z. Khi biến cố 9/11 xảy ra thì họ đang ở vào độ tuổi nhà trẻ hay đi học mẫu giáo. Thời thơ ấu của học được đánh dấu bởi những cuộc nổ súng chết (học trò) ở trường học và những thay đổi khí hậu khắc nghiệt. Năm đầu tiên khi họ bước chân vào đại học cũng là năm Donald Trump đắc cử tổng thống; năm cuối cùng rời đại học là năm cả thế giới kinh hoàng vì khủng hoảng đại dịch.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng, đối với một công dân, những biến cố quan trọng xảy ra trong giai đoạn từ độ tuổi 14 đến 24, sẽ có tác động mạnh đến việc hình thành thái độ chính trị trong suốt quãng đời còn lại của họ. Thế hệ tốt nghiệp năm 2020 cho thấy, họ đã bị ảnh hưởng. Theo một cuộc thăm dò của Viện Chính trị, thuộc trường đại học Harvard đối với những người Mỹ trẻ tuổi, chỉ có 8% người Mỹ – có độ tuổi từ 18 đến 29 - tin rằng chính quyền đã thực hiện chức năng của mình như đã được người dân mong đợi; chưa tới 20% xem họ là những người “rất yêu nước”. Thế hệ trẻ Mỹ đang tỏ ra rất hoài nghi sự hữu hiệu của các cơ chế chính phủ và đòi hỏi phải có thêm nhiều giải pháp mới; nói cách khác, họ thất vọng với hệ thống hiện tại, nhưng vẫn bám vào hy vọng sẽ có được một hệ thống mới tốt đẹp hơn trong tương lai.

Có lẽ dấu ấn vĩnh viễn trong tâm thức những người trẻ thế hệ Z của năm 2020 được định hình bởi những gì kế tiếp sẽ xảy ra. Nếu đội ngũ công nhân trẻ bị buộc phải tự mình lo liệu lấy mọi thứ và với tình trạng thất nghiệp hàng loạt của họ tiếp tục như hiện nay, một tâm trạng hoàn toàn vỡ mộng và tuyệt vọng rộng khắp sẽ là đặc tính vĩnh viễn gắn liền với thế hệ của họ. Phải cần đến một giải pháp thật hữu hiệu, thật mạnh mẽ, đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu của những tài năng trẻ này mới mong phục hồi được niềm tin của họ vào cơ chế.

Hiện nay, thế hệ Z của 2020 vẫn chưa biết rõ trận đại dịch sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đối với tương lai của mình. Họ chỉ biết một điều là đại dịch sẽ thay đổi cuộc sống của họ.

Theo một cuộc thăm dò của hiệp hội quốc gia các trường đại học và hãng xưởng hồi tháng 4, thì 20% các công ty cho biết, họ đang tìm cách hủy bỏ những hợp đồng nhận sinh viên vào học việc của mùa hè năm nay. Kể từ giữa tháng 2 cho đến nay, con số việc làm tuyển dụng thông báo trên mạng lưới ZipRecruiter đã bị giảm sút gần phân nửa. Trong khi đó, cũng theo lời nhà kinh tế học về lao động Julia Pollak của ZipRecuiter, con số việc làm dành cho lực lượng nhân công ở mức chưa có kinh nghiệm (entry-level) giảm hơn 75%. Chỉ mới một năm trước đây, những người đi xin việc với kinh nghiệm ít ỏi có thể dễ dàng có việc làm với đồng lương tuy chưa cao nhưng sẽ nhanh chóng được tăng và những triển vọng sáng sủa cho công việc của mình. Còn bây giờ thì, như Pollak cho biết: “Đối với những người mới tốt nghiệp, tình hình còn đặc biệt khó khăn hơn”.

Không chỉ những công việc mơ ước của nhiều người đã biến mất khỏi thị trường. Thực tế cho thấy, rất nhiều người trẻ sẵn sàng làm những công việc trong khu vực buôn bán lẻ hay nhà hàng, tiệm ăn trong lúc chờ có được công việc mình mong ước. Theo cơ quan nghiên cứu Pew, trong ngót nghét tổng số 19 triệu công nhân ở độ tuổi từ 16 đến 24, có tới 9 triệu người làm việc trong khu vực dịch vụ. Đột nhiên, những công việc này bỗng bốc hơi bay đi đâu mất.

Ra trường vào thời điểm kinh tế suy thoái sẽ có thể có ảnh hưởng đến rất nhiều thứ từ khả năng thu nhập đến tình trạng sức khỏe và hạnh phúc riêng trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu cho biết, khởi sự nghề nghiệp ngay giữa cơn lốc của suy thoái có thể khiến ảnh hưởng xấu đến thu nhập trong 10 năm kế tiếp, thậm chí còn gây ra thêm nhiều tác động tệ hại khác cả hàng chục năm sau đó.

Một nghiên cứu của trường đại học UCLA và Northwestern cho thấy, những người trẻ ở độ tuổi vào đời những năm suy thoái kinh tế đầu thập niên 1980s có mức tử vong cao hơn, mức tỉ lệ ly dị cao hơn và ít có con cái hơn. Till von Wachter, một học giả kinh tế về lao động, người từng bỏ ra nhiều năm trời nghiên cứu về vấn đề này, đã đặt cho những người trẻ tham gia lực lượng lao động vào thời điểm tệ hại nhất cái tên: “Người tốt nghiệp kém may mắn”.

Trận đại dịch đã đánh dấu sự kết thúc một đoạn đời của thế hệ kém may mắn này. Và cuộc hồi sinh sẽ có thể là mốc khởi đầu cho một đoạn đời khác của họ./.

(Nguồn: https://time.com/5839765/college-graduation-2020/)