tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Chủ Nhật, 29/03/2020 | 21:52:29 GMT+7
Công ty Việt sản xuất ống hút bằng rau củ

Nhằm bảo vệ môi trường và làm giảm rác thải nhựa, Công ty TNHH Thực phẩm Isito, đã cho ra mắt thị trường dòng sản phẩm ống hút thân thiện được làm hoàn toàn từ rau củ.

08/05/2019 14:52:00

Công ty Việt sản xuất ống hút bằng rau củ - 1

Ống hút rau củ Vistraw

Dù chỉ mới đi vào vận hành từ tháng 4/2019, với hai xưởng rộng lớn 5.000m2 tại Hà Nội và 1.000m2 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Thực phẩm Isito đã tiến hành sản xuất hơn một tấn ống hút rau củ mỗi ngày. Dự kiến trong những tháng tới, hai nhà xưởng có thể mang về doanh thu 800-900 triệu đồng mỗi tháng.

Theo anh Trương Tiến, Tổng giám đốc Isito, loại ống hút Vistraws của công ty được chế biến từ 100% nguyên liệu tự nhiên chủ yếu là rau củ quả và một số lại hạt ngũ cốc. Với công dụng chính là dùng để uống nước, loại ống hút này còn có thể chế biến thành snack, bún ống xào, lẩu, cháo dinh dưỡng...

Chia sẻ về ý tưởng ra đời của loại ống hút này, anh Tiến cho biết, loại ống này xuất phát từ thực trạng xã hội đang sử dùng quá nhiều các sản phẩm nhựa một lần, đặc biệt là các loại ống hút nhựa, khiến cho thiên nhiên đang phải oằn mình hứng chịu một lượng rác thải khổng lồ, gây nguy cơ ô nhiễm cho môi trường cũng như bệnh tật cho con người. Vì vậy, anh muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc chung bảo vệ môi trường. Đồng thời, giúp bà con nông dân có thể giải quyết đầu ra cho nông sản.

Nhận thấy tiềm năng sử dụng ống hút thân thiện với môi trường trong nước và quốc tế ngày càng cao, anh đã mạnh dạn nghiên cứu và đầu tư dây chuyền sản xuất. Việc phát triển dòng sản phẩm này đối với anh có nhiều thuận lợi do trước đó anh cũng đã có kinh nghiệm sản xuất bún, phở, mì, miến từ rau củ quả.

Công ty Việt sản xuất ống hút bằng rau củ - 2

Anh Trương Tiến - Tổng Giám Đốc công ty TNHH Thực phẩm Isito (thứ hai từ trái sang)

Anh Tiến cho biết thêm, lúc đầu anh cho rằng việc làm ống hút cũng sẽ tương tự như sợi bún rau củ và có thể tận dụng các công nghệ đang có. Tuy nhiên, phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm cũng như những thất bại, anh mới cho ra đời được thành phẩm ưng ý với chất lượng tốt nhất.

Theo anh, khâu khó nhất trong quá trình làm ống hút rau củ là giữ được độ cứng cũng như cấu trúc của ống trong các môi trường đồ uống khác nhau như nước nóng, nước lạnh, nước có đá hay nước sinh tố dạng sệt, nước có ga… Dây chuyền sản xuất ống hút rau củ phải trải qua 35 công đoạn, và chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể làm toàn bộ lô hàng không đạt tiêu chuẩn.

Anh Tiến nhấn mạnh: "Nếu ống hút thực phẩm dễ làm và dễ sản xuất, có lẽ các công ty sản xuất mì ống trên thế giới đã sản xuất và bao phủ thị trường từ lâu. Vì nó là một thử thách khó nên tôi quyết tâm chính phục cho bằng được"

Hiện dòng sản phẩm ống hút Vistraws của Công ty TNHH Thực phẩm Isito có nhiều loại kích thước khác nhau, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ trà sữa trân châu, cà phê, sinh tố, uống hút sữa cho bé... Sản phẩm cũng đa dạng về màu sắc và nguyên liệu như làm từ hoa đậu biếc, lá cẩm, củ dền, hạt cà phê, cà rốt baby...

Điều làm nên sự đặc biệt của loại ống hút rau củ không chỉ là nguyên liệu mà khác với ống hút nhựa, ống hút rau củ sẽ trở nên mềm nhẹ hơn sau 30 phút cắm vào nước ấm nhưng vẫn giữ được cấu trúc cũng như độ cứng đủ để sử dụng trong 2-6 giờ đồng hồ tiếp theo. Sản phẩm chỉ tan ra khi bị ngâm liên tục trong môi trường nước sau 30 giờ đồng hồ. Mỗi chiếc ống hút chỉ sử dụng được một lần duy nhất và có hạn sử dụng lên tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất, dễ dàng phân hủy nên rất thân thiện với môi trường. Loại ống hút này đang được sử dụng nhiều tại các quán café, trà sữa, nhà hàng trên toàn quốc và nhận được nhiều đánh giá tốt từ phía người dùng.

Trong thời gian tới, công ty có kế hoạch mở rộng vùng nguyên liệu theo chuẩn Global Gap, Ogranic đồng thời nâng cấp dây chuyền sản xuất lên 100 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Bên cạnh dòng sản phẩm mới chiến lược là ống hút rau củ, Công ty TNHH Thực phẩm Isito còn sản xuất nhiều loại sản phẩm nông sản như bún, phở, mì, miến từ rau củ.

Theo anh Tiến, sau một thời gian dài gắn bó với nông nghiệp, anh thấy rằng việc nâng cao giá trị cho nông sản sau thu hoạch là một giải pháp cần được ưu tiên để phát triển nông nghiệp bền vững.

Trong 5 năm gần đây, anh Tiến đã dành nhiều thời gian để học hỏi từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về công nghệ sấy, công nghệ sinh học, cơ khí, điện tử... Nhà xưởng của công ty đang áp dụng nhiều công nghệ cải tiến để đưa ra dòng bột lá rau chất lượng cao. Khi gặp nhiệt độ cao như chiên, nướng, hấp, rau vẫn giữa được màu xanh cho sản phẩm dù không dùng tới phẩm màu công nghiệp. Dòng bột sấy thăng hoa kết hợp nghiền mịn để xử lý các loại rau củ quả thành dạng bột sinh tố khô mà vẫn giữ được màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng cao. Các dòng sản phẩm bột rau má đậu xanh, bột diệp cá, bột phúc bồn tử, bột chùm ngây, bột tía tô, bột hoa hồng... của Isito bước đầu đang được thị trường đón nhận.