tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 14/10/2019 | 07:48:06 GMT+7
Công ty sản xuất game Nintendo chuyển vùng sản xuất sang Việt Nam

Công ty sản xuất game lâu đời nhất thế giới Nintendo sẽ bắt đầu chuyển một số dây chuyền sản xuất máy chơi game từ Trung Quốc sang Việt Nam.

10/07/2019 10:42:00

Quyết định này của hãng được đưa ra nhằm tránh tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo đó, các đơn vị tại Việt Nam sẽ đảm nhận một phần các công việc sản xuất thiết bị chơi game cầm tay, Switch trong vài tháng tới. Trong năm tài khóa 2018, khoảng 40% trong tổng số 17 triệu máy Switch được bán tại Mỹ - thị trường lớn nhất của Nintendo. Vì vậy, doanh nghiệp Nhật Bản đã tìm cách để tránh tác đông từ thuế quan, ảnh hưởng đến hoạt động của hãng và người tiêu dùng. 

Hiện tại, máy chơi game Switch được sản xuất tại Trung Quốc thông qua hãng gia công Foxconn. Foxconn cũng đã xây dựng xong nhà máy của mình tại Việt Nam và có thể đảm nhận phần công việc chuyển từ Trung Quốc sang chỉ trong vòng vài tháng. Máy chơi game Switch đang được bán lẻ tại Mỹ với giá khoảng 300 USD. Mức giá này có thể tăng thêm hàng chục USD nữa nếu Nintendo phải gánh mức thuế quan 25% nhiều khả năng áp lên các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Công ty sản xuất game Nintendo chuyển vùng sản xuất sang Việt Nam  - 1

Máy chơi game Switch sẽ tăng giá phi mã nếu còn sản xuất tại Trung Quốc.

Doanh số toàn cầu của máy chơi game Switch trong năm tài khóa 2019 dự kiến là 18 triệu sản phẩm theo kế hoạch của Nintendo, và việc tăng cường sản xuất tại Việt Nam có thể sẽ mang lại sự sụt giảm sản xuất tương ứng ở Trung Quốc đối với kế hoạch ban đầu.Do 40% trong tổng số 17 triệu chiếc máy chơi game Switch được bán trong năm tài khóa 2018 thuộc về thị trường châu Mỹ - chủ yếu là Mỹ, nên Nintendo đang phải tìm cách tránh các rủi ro về thuế quan như đã nêu. Nếu không, đây sẽ là đòn đánh chí mạng dành cho cả hoạt động của công ty lẫn khách hàng của họ.

Sharp cũng đang cân nhắc việc chuyển hoạt động sản xuất một số dòng laptop cho thị trường Mỹ sang Việt Nam, trong khi Ricoh dự định chuyển hoàn toàn việc sản xuất máy văn phòng sang Thái Lan. Vòng thuế quan thứ tư của Mỹ, nếu được áp dụng, sẽ làm giá các mặt hàng điện tử tăng vọt./.