tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 19/08/2019 | 07:02:58 GMT+7
Công nghệ 4.0 thay đổi thói quen thanh toán của người Việt

Bằng những công nghệ hiện đại, các phương thức thanh toán nhờ đó mà cũng ngày càng trở nên đa dạng và tiện ích. Sự ra đời của phương thức thanh toán QR Pay đã và đang trở thành một phong cách thanh toán hiện đại, góp phần thay đổi thói quen tiêu tiền mặt của một bộ phận giới trẻ Việt Nam.

26/04/2019 11:22:00

Công nghệ 4.0 thay đổi thói quen thanh toán của người Việt  - 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: CTV)

QR Pay ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội, kết nối mật thiết giữa các ngân hàng, doanh nghiệp và các chính sách nhà nước đã giúp QR Pay lấy được niềm tin của nhiều người tiêu dùng đặc biệt là các bạn trẻ. QR Pay được kỳ vọng sẽ trở thành giải pháp thanh toán thay thế cho thói quen tiêu tiền mặt của người Việt trong một tương lai không xa.

Chỉ sau hai năm triển khai, giải pháp thanh toán QR Pay đã phát triển nhanh chóng với những con số ấn tượng, đạt hơn 3 triệu giao dịch, tốc độ tăng trưởng đạt trên 30%/tháng, và hiện có khoảng hơn 20.000 điểm chấp nhận thanh toán mã VNPay-QR.

Hiện nay, QR Pay đã xuất hiện tại nhiều cửa hàng ăn uống, các khu mua sắm, siêu thị, trung tâm thương mại hay các hãng taxi, xe khách… giúp người tiêu dùng nhanh chóng thanh toán tiền điện nước, cước truyền hình, internet…Những con số ấn tượng mà QR Pay đạt được trong thời gian qua cũng như các tiện ích mà phương tiện thanh toán này mang lại đã phần nào khẳng định về tiềm năng phát triển của QR Pay trong tương lai. Đây hứa hẹn là phương thức thanh toán đóng vai trò nòng cốt nhằm hướng tới mục tiêu một xã hội tiêu dùng không tiền mặt của Chính phủ.

Phương thức thanh toán QR Pay mang đến cho người tiêu dùng một phong cách “trả tiền” mới.

Trao đổi với một số người tiêu dùng đã áp dụng phương thức thanh toán này, chúng ta càng có thể khẳng định những tiện ích tuyệt vời mà phương thức này mang đến cho người sử dụng.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản trên điện thoại, mở ứng dụng ngân hàng, quét mã VNPAY - QR rồi xác thực thanh toán bằng vân tay, chị Nguyệt (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) đã có thể nhanh chóng hoàn thành việc thanh toán tiền cước taxi.

Chị Nguyệt chia sẻ, với phương thức thanh toán truyền thống chị mất khá nhiều thời gian để mở túi, lấy ví, trả tiền rồi đợi tiền trả lại hay quẹt thẻ rồi chờ ký hóa đơn thì nay với QR Pay chị chỉ mất vài giây để thực hiện các thủ tục thanh toán.

Trao đổi về tiện ích của QR Pay, chị Thu Huyền, một phiên dịch viên tại Hà Nội cho biết, gần một năm nay chị ra khỏi nhà mà không cần mang theo ví tiền vì chỉ cần điện thoại có cài đặt ứng dụng của ngân hàng chị có thể thanh toán hầu hết các giao dịch của mình như thanh toán tiền điện, nước, café hay ăn uống … thông qua hình thức thanh toán QR Pay.

Còn đối với chị Thanh Nga, một nhân viên văn phòng làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài cho biết, nhờ QR Pay chị đã dần dần thay đổi thói quen thanh toán của mình. Chị nghĩ rằng phương thức này đã, đang và sẽ làm thay đổi thói quen tiêu tiền mặt của nhiều người trẻ Việt vì những tiện lợi và sự an toàn mà nó mang đến cho người sử dụng.

Có thể nói, QR Pay đang dần đi vào cuộc sống, phổ biến như một phong cách thanh toán hiện đại, tiện lợi trong nhịp sống 4.0 của một bộ phận người dân Việt, đặc biệt là các bạn trẻ tại các thành phố lớn.

Với các bạn sinh viên thành phố, luôn khoác lên mình các bộ trang phục năng động, tối giản thì việc phải mang theo một chiếc ví dầy cộp không phải là sự lựa chọn tối ưu. Thay vào đó, nhiều bạn trẻ đã quyết định chuyển sang sử dụng phương thức thanh toán QR Pay trên điện thoại vừa đơn giản vừa nhẹ nhàng lại vô cùng “sành điệu”.

Một trong những ưu điểm vượt trội của QR Pay so với các hình thức thanh toán di động khác là đã được tích hợp sẵn trên ứng dụng ngân hàng, người dùng không cần tải thêm ứng dụng, liên kết thẻ, hay phải chuyển tiền qua lại để thanh toán.

Thanh toán bằng QR Pay cũng được đánh giá là an toàn và bảo mật hơn, giúp khách hàng hoàn toàn làm chủ quá trình thanh toán trên di động của mình, không cần cung cấp số tài khoản, số thẻ cho bất kì ai hay phải để lại trên website khi mua sắm trực tuyến.