tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 17/07/2019 | 13:40:58 GMT+7
Cơ hội học nghề miễn phí cho lao động Việt tại Đức

Sáng 8/4, tại khách sạn Hilton (Hà Nội) đã diễn ra hội thảo giao lưu và trao đổi thông tin giữa phái đoàn của Thủ hiến bang Thüringen (Cộng hòa Liên bang Đức), ông Bodo Ramelow và các du học sinh học nghề của Việt Nam.

08/04/2019 16:38:00

Cơ hội học nghề miễn phí cho lao động Việt tại Đức - 1

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp phái đoàn của Thủ hiến bang Thüringen Bodo Ramelow. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Đây là một trong các hoạt động diễn ra thường xuyên trong khuôn khổ chương trình tìm kiếm nhân lực có tay nghề từ Việt Nam được thành lập từ năm 2016 bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp miền Nam Thüringen.

Thành phần tham dự hội thảo gồm đại diện chính quyền bang, đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp Đức và các du học sinh Việt Nam có dự định tham gia chương trình đào tạo nghề và làm việc tại Đức.

Đây cũng là năm thứ 4 chương trình này được triển khai bởi đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Bang Thüringen tại Việt Nam (Hà Nội IEC).

Từ năm 2016 – 2018, Hà Nội IEC đã tuyển dụng được 100 du học sinh theo học các ngành sản xuất đồ gia dụng, chế biến thực phẩm, sản xuất thủy tinh y tế, xây dựng và vệ sinh công nghiệp…

Khi tham gia vào chương trình đào tạo  này, các học viên tương lai sẽ được hỗ trợ hoàn toàn học phí học tiếng Đức từ lúc bắt đầu cho tới khi hoàn thành chứng chỉ trình độ B2 tại Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội IEC trước khi sang Đức tham dự khóa học đào tạo nghề chính thức kéo dài ba năm.

Đặc biệt, trong quá trình học tập tại Đức, các học viên sẽ có cơ hội tham gia các chương trình đào tạo kép miễn phí, trong đó nổi bật là chương trình đào tạo nghề nổi tiếng ưu việt của Cộng hòa Liên bang Đức với 40% thời gian học lý thuyết và 60% thời gian học thực hành tại các doanh nghiệp.

Kết thúc các khóa đào đại, học viên còn có cơ hội làm việc tại chính các doanh nghiệp nơi các du học sinh đã được tiếp nhận chương trình thực hành và có quyền hưởng các chế độ lao động như người bản xứ.

Văn phòng của IEC tại Hà Nội đã giúp nhiều bạn trẻ có điều kiện tiếp cận với chương trình đào tạo nghề hoàn toàn miễn phí từ công tác tư vấn, nộp hồ sơ, đào tạo tiếng Đức tới trình độ B2 theo khung chuẩn châu Âu cho tới quá trình hỗ trợ hội nhập văn hóa trong thời gian đầu mới sang Đức.

Theo chia sẻ của người phụ trách dự án đào tạo nghề Hà Nội IEC, bà Đinh Thị Hương Giang, các bạn du học sinh sau khóa đào tạo tại Việt Nam đã có thể thành thạo về ngôn ngữ và tự tin sang học nghề tại nước bạn.

Sau quá trình ba năm học tập và rèn luyện tại nước Đức, các du học sinh này đã có tay nghề vững chắc và đặc biệt là có nhiều cơ hội được chính các doanh nghiệp đạo tạo nghề trong ba năm vừa qua nhận ở lại làm việc.

Chia sẻ về dự án này, Ông Andre Merkel (đại diện Ngân hàng VRBank, Đức), giám đốc doanh  nghiệp trực tiếp tham gia chương trình tuyển dụng, tỏ thái độ khá hài lòng về trình độ cũng như khả năng tiếp thu của học viên Việt Nam trong quá trình học tập tại doanh nghiệp của ông. Ông cũng bày tỏ mong muốn rằng sẽ được tiếp tục nhận các học viên của Việt Nam sang học tập, rèn luyện tại công ty của mình trong các năm tới.

Trong khuôn khổ chương trình tìm kiếm nhân lực có tay nghề từ Việt Nam lần này, ngoài chương trình giao lưu, trao đổi thông tin, các doanh nghiệp Đức cùng các học viên đã cùng nhau thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi các gia đình học viên ở nội, ngoại thành Hà Nội, tham quan khu vực học tập của học viên tại Viện đào tạo năng lực Đức.

Chương trình được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các trường đào tạo nghề trong nước, cũng như giúp cho nhiều học viên Việt Nam có cơ hội theo đuổi đam mê tại một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế.