tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 17/07/2019 | 13:11:52 GMT+7
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar

Bên lề Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140), sáng ngày 7/4 theo giờ Qatar, đã diễn ra cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani.

08/04/2019 15:19:00

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar  - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani (Ảnh: http://daibieunhandan.vn)

Lễ khai mạc IPU-40 được khai mạc long trọng với phần phát biểu chào mừng của Quốc vương Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani đã nhận được sự đánh giá cao của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng như các đại biểu tham dự.

Trong bài phát biểu ngày 7/4, Thủ tướng Qatar nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp Đại hội đồng lần này với mục đích chính tăng cường mối quan hệ giữa các quốc hội/nghị viên các nước. Đặc biệt, đây cũng là dịp để Qatar có cơ hội thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương với các nước, trong đó có Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani cũng bảy tỏ mong muốn mối quan hệ song phương giữa Qatar và Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, Qatar rất coi trọng việc tìm ra phương hướng, biện pháp để tăng cường quan hệ Việt Nam-Qatar trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, hai nước còn có rất nhiều cơ hội và lĩnh vực có thể đẩy mạnh hợp tác.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng đến những thành tựu to lớn mà Qatar đã  đạt được trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, đặc biệt là hai sự kiện ghi dấu gần đây của Qatar là một trong nhưng quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới và đội tuyển bóng đá quốc gia Qatar đã đạt ngôi vô địch Giải vô địch bóng đá châu Á năm 2019 (Asian Cup-2019). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn đội tuyển Qatar sẽ tiếp tục gặt hái được những thắng lợi mới trong các giải đấu quốc tế sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Qatar, coi Qatar là đối tác quan trọng bậc nhất tại khu vực. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều thành công. Khi còn giữ chức vụ là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có nhiều kỷ niệm trong các chuyến thăm và làm việc tại Qatar. Bà cũng nhấn mạnh nhiều công trình xây dựng to đẹp tại Qatar hiện nay có sự đóng góp của ngưởi Việt Nam.

Cũng trong dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã giới thiệu rõ hơn về Việt Nam với Thủ tướng Qatar. Bà chia sẻ trong năm 2018, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng 7,08%. Việt Nam đã đàm phán, ký kết, thực hiện 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán tiếp 4 FTA nữa. Việt Nam cũng vừa tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai.

Đặc biệt, trong năm 2018, hãng hàng không Qatar Airways đã mở đường bay tới Hà Nội và thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Qatar trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch; mong Thủ tướng Qatar tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương, sự điều hành của Thủ tướng, đất nước Qatar sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng hơn nữa.

Đáp lại lời chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Qatar khẳng định hai nước cần tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại.

Về hợp tác lao động, Thủ tướng Qatar hy vọng sẽ có thêm nhiều lao động Việt Nam sang làm việc tại Qatar trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là y tế chứ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực xây dựng như hiện nay.

Về hợp tác đầu tư, Thủ tướng Qatar mong muốn hai bên sẽ có kế hoạch làm việc trên các lĩnh vực cụ thể để Qatar góp vốn sang đầu tư tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội kiến, Thủ tướng Qatar đã giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về việc Qatar sẽ là nước chủ nhà của World Cup 2022, Thủ tướng hy vọng sẽ được thấy đội tuyển bóng đá Việt Nam góp mặt trong sự kiện thể thao mang tầm thế giới này. Để chuẩn bị cho World Cup, Qatar đã lên rất nhiều kế hoạch chuẩn bị cho các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng, đây cũng là cơ hội để hai nước có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lời thăm hỏi và lời mời trân trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Qatar sớm sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Qatar gửi lời cảm ơn và cho biết rất mong chờ để thực hiện chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới.