tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 19/08/2019 | 10:39:29 GMT+7
Chủ tịch QH trao Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tiếp Đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc.

06/12/2018 12:05:00

Sáng 6/12 (giờ địa phương), thay mặt lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan - Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ tịch QH trao Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan - 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá rất cao Giáo sư Ahn Kyong Hwan có những đóng góp rất lớn trong việc dịch thuật các cuốn sách của Việt Nam, trong đó có Nhật ký trong tù của Bác Hồ, Truyện Kiều của Nguyễn Du, Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Những ngày tháng không thể nào quên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp… để giới thiệu tới đông đảo người dân Hàn Quốc, giúp độc giả Hàn Quốc hiểu thêm về những cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam, sự đóng góp của các anh hùng liệt sĩ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu nước; về nền văn hóa, văn chương của Việt Nam.

Đặc biệt, Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã hỗ trợ rất nhiều để tổ chức các cuộc hội thảo, triển lãm về Biển Đông.

Mặc dù Hội nghiên cứu Việt Nam học còn nhiều khó khăn, nhưng Giáo sư Ahn Kyong Hwan vẫn rất tích cực thúc đẩy các hoạt động của hội.

Việc trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Nhà nước Việt Nam về những đóng góp tích cực của Giáo sư trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn và mong Giáo sư Ahn Kyong Hwan có những đóng góp mới với quá trình nghiên cứu Việt Nam học để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Nhấn mạnh rằng, bên cạnh ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nghị viện, đối ngoại Đảng, thì ngoại giao nhân dân là kênh rất quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy đối ngoại nhân dân giữa hai nước.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan cho biết, ông đã có 44 năm gắn bó với Việt Nam và dịch hầu hết tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc. Cuốn sách đầu tiên được Giáo sư Ahn Kyong Hwan dịch sang tiếng Hàn là Nhật ký trong tù của Bác Hồ.

Việc dịch cuốn sách này đã giúp Giáo sư hiểu được tinh thần yêu nước, yêu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tinh thần đó giờ vẫn còn thấm đẫm trong tâm hồn ông.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan cũng bày tỏ xúc động được nhận Huân chương Hữu nghị, coi đó là mệnh lệnh đòi hỏi ông phải nỗ lực nhiều hơn nữa để vun đắp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước./

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, sáng 6/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc.

Chủ tịch QH trao Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan - 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc.

 

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng đại diện dòng họ Lý; bày tỏ xúc động khi gặp những đồng bào ở xa Tổ quốc nhưng luôn hướng về đất nước và có nhiều tình cảm gắn bó với quê hương. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mặc dù trải qua hơn 800 năm, nhưng dòng máu Việt Nam vẫn chảy trong huyết quản của những thành viên của dòng họ Lý khi sang Hàn Quốc sinh sống.

Thay mặt cho những người trong dòng họ Lý, ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hội Hậu duệ Dòng họ Lý cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian gặp gỡ những người con của dòng họ Lý hôm nay.

Ông Lý Thừa Vĩnh nhấn mạnh, trong lòng những người họ Lý luôn hướng về Tổ quốc, thấy vui mừng khi chứng kiến sự thay đổi và phát triển không ngừng của đất nước trong thời gian qua.

Chủ tịch QH trao Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan - 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng Đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc.

 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch quận Bonghwa - nơi duy nhất ở Hàn Quốc có nhiều người con của hoàng tử Lý Long Tường cho biết, quận đang thực hiện dự án Việt Nam Tower tại địa phương với tổng kinh phí dự án 40 triệu USD.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý tưởng này và nhấn mạnh, bà sẽ trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc về vấn đề này trong cuộc hội đàm diễn ra vào chiều nay.

Về phía Việt Nam, Chính phủ và Quốc hội cũng rất quan tâm đến dự án Việt Nam Tower tại quận Bonghwa và sẽ tạo điều kiện để hoàn thành dự án này./. 

(VOV)