tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 13/07/2020 | 22:23:41 GMT+7
Chính phủ Đức kêu gọi toàn dân tải ứng dụng cảnh báo vi-rút Corona

Chính phủ Đức đã kêu gọi công dân nước này tải xuống ứng dụng cảnh báo vi-rút Corona mới có tên là Corona Warn, hiện đã có sẵn và được khẳng định là công cụ tinh vi nhất để giải quyết đại dịch.

23/06/2020 09:14:00

Chính phủ Đức kêu gọi toàn dân tải ứng dụng cảnh báo vi-rút Corona - 1

Ứng dụng cảnh báo, theo dõi lây nhiễm virus SARS-CoV-2 có tên gọi Corona-Warn-App.

Ứng dụng Corona Warn đã gặp nhiều trở ngại bao gồm những bất đồng về quyền riêng tư đối với dữ liệu và chức năng vận hành, nhưng được xem là đưa ra đúng thời điểm khi các quy định về cách ly xã hội được nới lỏng và tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống.

Ứng dụng này sẽ bổ sung cho hệ thống theo dõi và ghi dấu của người dân đã được áp dụng trên toàn quốc kể từ tháng Hai. Nó sẽ cảnh báo người dùng về việc họ có tiếp xúc ở khoảng cách 2 mét trở xuống hay không và tiếp xúc trong bao lâu với người nào đó đã bị xét nghiệm dương tính với vi-rút.

Không như dự kiến ban đầu, dữ liệu về sự tiếp xúc sẽ không được lưu giữ tập trung mà chỉ được lưu trên chính điện thoại thông minh và ứng dụng này dựa trên công nghệ hướng vào vào quyền riêng tư do Apple và Google phát triển. Người dùng đã được đảm bảo dữ liệu riêng tư của họ sẽ không bị xâm phạm và ứng dụng sẽ không làm cạn kiệt pin điện thoại.

Ứng dụng này đã tiêu tốn 20 triệu euro để phát triển và việc sử dụng nó là tự nguyện nhưng các nhà vi-rút học cho biết, phải có 60% người Đức tải xuống thì ứng dụng mới có hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo y tế cộng đồng, các hacker máy tính và các bộ trưởng trong chính phủ, tất cả những người đã tham gia vào sự phát triển Corona Warn, đã giới thiệu ứng dụng này với công chúng ở Berlin vào sáng thứ Ba. Cho đến giữa trưa, nó có thể đã được hơn một triệu thuê bao tải xuống. Ứng dụng đã được hỗ trợ bởi một chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên các chương trình truyền hình và trên các bảng quảng cáo liên quan đến các công ty hàng đầu niêm yết trên DAX và Hiệp hội bóng đá Đức DFB, với hy vọng đạt được lượng khán giả lớn nhất có thể.

Corona Warn sự ra đời sau khi một ứng dụng cảnh báo của Pháp, StopCovid, đã ra mắt vào tuần trước nhưng đã bị sập bốn ngày sau đó do nhu cầu rất lớn. Australia cũng đã giới thiệu một hệ thống tương tự.

Ứng dụng của Đức có mã chương trình nguồn mở, có nghĩa là nó có thể được sao chép và cập nhật bởi các quốc gia khác.

Helge Braun, Chánh Văn phòng của Thủ tướng Angela Merkel, và cũng là một bác sĩ, cho biết việc tải ứng dụng xuống được cho là “một bước nhỏ đối với chúng tôi, nhưng là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch”.

Lothar Wieler, thuộc Viện Robert Koch (RKI), cơ quan tư vấn sức khỏe cộng đồng hàng đầu của Đức cho biết ứng dụng này sẽ là một “công cụ hữu hiệu để giúp chúng tôi phá vỡ chuỗi lây nhiễm”.

Ông cho biết việc giới thiệu ứng dụng này đánh dấu sự khởi đầu của việc số hóa tất cả dữ liệu về các ca mắc vi-rút Corona, phần lớn trong số đó đã được khoảng 500 người tình nguyện thường sử dụng máy fax để truyền các thông tin về các ca mắc mới đến RKI để đảm tính chính xác của số liệu.

Bộ trưởng y tế Jens Spahn cho biết, ứng dụng này có vai trò rất quan trọng trong việc đẩy nhanh các biện pháp được triển khai để phá vỡ chuỗi lây nhiễm, đặc biệt là vào giai đoạn người Đức đang di chuyển nhiều hơn.

Chúng tôi đang tăng cường giao tiếp với những người ẩn danh, cả tại các cuộc biểu tình và cả trên phương tiện giao thông công cộng, ông nói. “Chúng ta nhận được cảnh báo sớm hơn một giờ là chúng ta có thêm một lợi thế trong cuộc chiến chống lại vi-rút này. Tôi muốn mọi người đi xét nghiệm quá nhiều lần còn hơn quá ít lần”. 

Bước tiếp theo, Spahn nói, sẽ là xây dựng một hệ thống sẽ hoạt động trên khắp châu Âu. Hiện tại, nếu một người Đức đi ra nước ngoài, ứng dụng sẽ không hoạt động.

Timotheus Höttges, thuộc Deutsche Telekom AG, cho biết phòng thí nghiệm của họ ở Prague là trung tâm để phát triển ứng dụng và thích ứng cho nhiều tình huống mà người dùng có thể tìm thấy mình trong đó.

“Ở đó, chúng tôi đã mô phỏng mọi thứ, từ các bữa tiệc cocktail đến các lớp học, các chuyến du ngoạn trên tàu hỏa”, anh nói. “Khi bạn làm một thứ gì đó vì lợi ích của toàn xã hội, thì việc mở rộng các khả năng thật là tuyệt vời”. Anh cho biết phải mất 50 ngày để phát triển ứng dụng và bổ sung: “Đó là những ngày rất vui”. /.

(Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2020/jun/16/germany-appeals-to-nation-to-download-coronavirus-app)