tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Ba, 31/03/2020 | 14:14:56 GMT+7
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam

Theo dự báo mới đây của ngân hàng đầu tư đa quốc gia HSBC (Anh), kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á năm 2020.

22/01/2020 10:38:00

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam - 1

Tuần trước, bà Liu Liu, chuyên gia kinh tế HSBC cho biết, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Trung Quốc - Mỹ. Dịch vụ và xuất khẩu gia tăng đã thúc đẩy kinh tế tăng 7% năm nay. Tuy nhiên, bà Liu cho rằng, Việt Nam vẫn dễ chịu rủi ro kinh tế, trong đó có bảo hộ thương mại và lạm phát.

Lạm phát gia tăng do dịch cúm lợn làm tăng giá thịt. Điều này cho thấy, một sản phẩm đơn lẻ có thể ảnh hưởng tới các chỉ số kinh tế của cả một quốc gia gần 100 triệu dân như thế nào. Việt Nam cũng lo ngại lạm phát gia tăng nếu căng thẳng Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu lên.

Tuy nhiên, bà Liu dự báo, Việt Nam sẽ tiếp tục gia nhập nhóm tăng trưởng 7% nhờ kết quả kinh tế ấn tượng, vượt qua Myanmar, Philippines và các thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Bà Liu nhấn mạnh, một số tên tuổi lớn nhất ngành công nghệ, từ Nintendo tới  Google, đang chuyển đến Việt Nam, có lẽ vì cuộc chiến thương mại đang khiến việc sản xuất ở Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn.

Bà Liu dự báo "Có thể do căng thẳng thương mại thúc đẩy các quyết định chuyển dịch của các tập đoàn đa quốc gia nên nhiều đại gia công nghệ, bao gồm Apple, Google, Nintendo và Kyocera, đã theo bước Samsung và dự định chuyển một phần sản xuất sang Việt Nam".

Samsung, tập đoàn điện thoại thông minh Hàn Quốc, chiếm gần 1/4 xuất khẩu của Việt Nam, tuy nhiên các tập đoàn khác đang đi theo con đường tương tự. Tổng xuất khẩu điện tử sang Mỹ tăng 76% trong 11 tháng đầu năm 2019 khi điện thoại Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn do bị Mỹ áp thuế.

"Không giống nhiều quốc gia Châu Á chứng kiến sự thu hẹp trong hoạt động công nghiệp, ngành sản xuất Việt Nam năm 2019 vẫn đang hồi phục, đóng góp 30% vào tăng trưởng GDP", Liu cho biết.

Du lịch và tiêu dùng cá nhân của người Việt gia tăng cũng góp phần vào tăng trưởng GDP.Tăng trưởng ổn định khiến rủi ro lạm phát trở lại, vấn đề mà Hà Nội gần như đã kiểm soát được trong những năm gần đây. Giá cả tháng trước đã tăng 5,2% tính theo năm - con số cao nhất tính theo tháng kể từ tháng 01/2014. Các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát tăng bất ngờ một phần do giá thịt lợn cao.

"Nền kinh tế phải đối mặt với hai rủi ro lớn trong năm tới”, ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế cấp cao ở Châu Á, cho biết trong một phân tích cho Công ty nghiên cứu Capital Economics. Cho rằng chủ nghĩa bảo hộ thương mại là nguy cơ gây lạm phát, ông Leather nói rằng, nguyên nhân khác là “sự bùng phát của dịch cúm lợn Châu Phi, dẫn đến giá thịt lợn tăng mạnh”.

Bà Liu đồng tình với ý kiến trên. Bà cho rằng, Việt Nam phải đối mặt với "sự kết hợp của các yếu tố, gồm nhu cầu thịt lợn cao hơn trong Tết Nguyên đán và có khả năng cạnh tranh nhập khẩu thịt lợn với Trung Quốc đại lục vì Trung Quốc gần đây đã giảm thuế thịt lợn”.

Lương tối thiểu vùng tại Việt Nam cũng tăng lên, trong khi giá dầu trên toàn thế giới tăng vọt sau khi cuộc không kích của Mỹ giết chết Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds Iran. Ông Leather cho biết, các quốc gia Châu Á dễ bị tổn thương nhất là Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông cũng bày tỏ lo ngại liên quan đến tình trạng mất cân bằng thương mại của Việt Nam với Mỹ. Ông Leather nói “Thặng dư thương mại song phương của Việt Nam với Mỹ gia tăng có thể dẫn đến hành động trả đũa của Mỹ”.

(Thu Hà dịch)