tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Năm, 13/08/2020 | 15:06:05 GMT+7
Chi tiết kế hoạch tấn công của Mỹ nhằm vào tướng Iran Soleimani

Những thông tin chi tiết kế hoạch tấn công của Mỹ nhằm vào tướng Iran Soleimani. Iran có những phản ứng dữ dội, kèm theo cảnh báo đáp trả sau khi Mỹ không kích tiêu diệt thiếu tướng Qassem Soleimani. Phản ứng của Trung Quốc và Nga sau khi Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran

05/01/2020 07:32:00

Chi tiết kế hoạch tấn công của Mỹ nhằm vào tướng Iran Soleimani 

Từ hồi giữa tháng 10, tướng Iran Qassem Soleimani đã gặp gỡ các nhóm phiến quân dòng Shiite, tại một biệt thự sang trọng bên bờ sông Tigris (Iraq), nhìn sang khu đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, theo Reuters.

Chi tiết kế hoạch tấn công Mỹ khiến tướng Iran Soleimani gánh họa sát thân - 1

Tướng Soleimani của Iran bị tiêu diệt khi đang chuẩn bị chỉ huy kế hoạch tấn công Mỹ? (ảnh: Reuters)

Tại đây, ông Soleimani đã ra chỉ thị cho thủ lĩnh các nhóm phiến quân Shiite, ông Abu Mahdi al-Muhandis – phó chỉ huy lực lượng bán quân sự Iraq thân Iran, cùng các thủ lĩnh dân quân khác tại Iraq, phải đẩy mạnh những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Iraq, bằng các vũ khí mới hiện đại do Iran cung cấp.

Phiên họp chiến lược dưới sự chủ trì của tướng Iran, diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống ảnh hưởng của Iran tại Iraq, đang ngày càng gia tăng.

Theo các nguồn tin, dưới sự chỉ đạo của ông Soleimani, các nhóm phiến quân dòng Shiite và các quan chức chính phủ Iraq thân Iran, sẽ tổ chức tấn công vào các lực lượng Mỹ tại Iraq và một số khu vực khác.

Những vụ tấn công liên tiếp sẽ làm người Mỹ tức giận và kích động một phản ứng quân sự. Hành động này sẽ khiến người dân Iraq và khu vực gia tăng sự thù hằn đối với Mỹ. Việc ông Soleimani tới Iraq được cho là để trực tiếp chỉ huy kế hoạch này.

Cuối cùng, những “nỗ lực” của Soleimani đã thực sự kích động một cuộc tấn công của Mỹ nhằm tiêu diệt chính ông. Sự kiện đã đánh dấu bước leo thang căng thẳng lớn giữa Mỹ và Iran. Việc tướng Soleimani bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ, cũng đã giáng một đòn mạnh vào Iran và các nhóm quân sự Iraq thân Iran.

Chi tiết kế hoạch tấn công Mỹ khiến tướng Iran Soleimani gánh họa sát thân - 2

Những người biểu tình Iran phản đối việc Mỹ tiêu diệt tướng Qassem Soleimani và thề sẽ trả thù (ảnh: Reuters)

Hai tuần trước cuộc họp vào tháng 10, ông Soleimani đã bí mật ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran di chuyển các loại vũ khí hiện đại như tên lửa Katyusha, tên lửa vác vai, có thể bắn hạ máy bay tới Iraq, thông qua hai cửa khẩu biên giới.

Tại biệt thự ở Baghdad, tướng Soleimani đã thành lập một nhóm vũ trang mới, ra lệnh cho nhóm này thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa, vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Ông Soleimani cho rằng một nhóm như vậy sẽ khó bị người Mỹ phát hiện.

Soleimani cũng ra lệnh cho nhóm Hezbollah, mà Mỹ gọi là khủng bố, thực hiện một kế hoạch mới nhằm vào Mỹ.

Cộng đồng tình báo Mỹ có lý do để tin rằng ông Soleimani có dính líu đến những kế hoạch tấn công người Mỹ ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Iraq, Syria và Lebanon, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết. 

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien phát biểu:

“Soleimani đang lập một kế hoạch tấn công lính Mỹ, lính không quân, thủy quân lục chiến, các thủy thủ và các nhà ngoại giao của chúng tôi”.

 

Iran nổi xung sau vụ tướng quyền lực bị Mỹ tiêu diệt bằng tên lửa

Iran có những phản ứng dữ dội, kèm theo cảnh báo đáp trả sau khi Mỹ không kích tiêu diệt thiếu tướng Qassem Soleimani.

Iran nổi xung sau vụ tướng quyền lực bị Mỹ tiêu diệt bằng tên lửa - 1

Binh sĩ quân đội Iran.

Theo RT, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc hành động sát hại tư lệnh đặc nhiệm Quds, Qassem Soleimani, của Mỹ là khủng bố. Ông Zarif cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả về những hành động liều lĩnh.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo “đòn đáp trả cứng rắn đang chờ đợi Mỹ” sau đợt không kích ở sân bay Baghdad tiêu diệt tướng Soleimani.

Truyền thông nhà nước Iran dẫn lời giáo chủ Khamenei, tuyên bố Soleimani là “biểu tượng quốc tế về sự kháng chiến”. Giáo chủ Khamenei tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ cái chết của thiếu tướng Qassem Soleimani.

Giáo chủ Khamenei khẳng định đợt không kích của Mỹ chỉ “làm tăng khả năng kháng cự của Iran” trước các đối thủ trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cam kết về một cuộc “trả thù chính xác” cho cái chết của Soleimani”. “Chúng tôi sẽ báo thù tất cả những người liên quan và chịu trách nhiệm về vụ ám sát Soleimani”, ông Hatami nói.

Mohsen Rezaee, thành viên hội đồng cố vấn cho Giáo chủ Khamenei, cựu thiếu tướng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), cũng đăng dòng bình luận trên mạng xã hội: “Solemani đã gia nhập cùng những người anh em liệt sĩ. Nhưng chúng tôi sẽ giáng đòn mạnh mẽ trả thù nước Mỹ”, Rezaee viết.

Trước đó, Tham mưu trưởng IRGC, tướng Hossein Salami tuyên bố Tehran không muốn chiến tranh nhưng không sợ bất kỳ xung đột nào. Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Liên quân của Quân đội Hồi giáo Iran (AJA), Đại tướng Abdolrahim Mousavi cho biết toàn bộ lực lượng đã sẵn sàng đối đầu với "kẻ thù".

"Lực lượng vũ trang của chúng tôi đang giám sát mọi động thái và nếu ai đó có hành xử sai lầm dù nhỏ nhất thì họ sẽ phản ứng dứt khoát, và nếu tình hình nóng lên thì chúng tôi sẽ cho thấy khả năng của mình trước kẻ thù", Mousavi nói.

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ bày tỏ thái độ cứng rắn với Iran. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói: “Nếu Iran còn tiếp tục tấn công Mỹ và đồng minh thì họ sẽ phải trả giá nặng nề nhất, bao gồm cả các nhà máy lọc dầu của họ”.

Nghị sĩ Chris Murphy nhắc đến khả năng một “cuộc chiến tranh khu vực” sắp xảy ra.

Phát ngôn viên quân đội Iran nói trên Far News rằng các tướng lĩnh hàng đầu đang nhóm họp thảo luận về cách thức đáp trả Mỹ.

Đặc nhiệm Quds là một nhánh của IRGC, chuyên thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở nước ngoài. Soleimani là tư lệnh lực lượng này từ năm 1998. Cả đặc nhiệm Quds và IRGC đều bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

 

Phản ứng của Trung Quốc và Nga sau khi Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran

Trung Quốc và Nga đang ra sức kêu gọi các bên kiềm chế, trong khi giá dầu tăng phi mã và thị trường chứng khoán thế giới lao dốc, sau khi thông tin Mỹ tiêu diệt tướng quân đội cấp cao hàng đầu của Iran được công bố.

Phản ứng của Trung Quốc và Nga sau khi Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran - 1

Ông Soleimani – tướng lĩnh cấp cao của quân đội Iran bị tiêu diệt bởi cuộc tấn công của Mỹ (ảnh: Dailymail)

Hôm nay, đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào sân bay quốc tế Baghdad (thủ đô của Iraq). Cuộc tấn công đã khiến Tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - và chỉ huy lực lượng dân quân Iraq, ông Abu Mahdi al-Muhandis, thiệt mạng.

Iran đã gọi hành động của Mỹ là “khủng bố quốc tế”. Lãnh tụ tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố: “đòn trả thù thảm khốc sẽ giáng xuống đầu những tên tội phạm đã giết hại Soleimani”.

Nga ngay lập tức đã lên tiếng cảnh báo cái chết của tướng Iran sẽ làm gia tăng căng thẳng trên khắp Trung Đông. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi sự kiềm chế từ các bên, đặc biệt là Mỹ.

Hiện giá cổ phiếu ở châu Âu đang giảm với tốc độ kỷ lục và giá dầu đã tăng hơn 2 USD/thùng. Thị trường dầu thế giới hiện đang hết sức căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Việc tiêu diệt tướng Soleimani là một nước đi quân sự đầy phiêu lưu và chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

“Tướng Soleimani đã phục vụ sự nghiệp bảo vệ lợi ích quốc gia của Iran với sự tận tâm. Chúng tôi đã bày tỏ lời chia buồn chân thành đến người dân Iran”

Nga và Iran là những đồng minh thân cận ở khu vực Trung Đông. Nga cũng là một trong những quốc gia tham gia vào thỏa thuận hạt nhân Iran – một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, mà Mỹ đã rút khỏi năm 2018, dẫn đến căng thẳng gia tăng giữa Iran – Mỹ như hiện nay.

Ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu ủy ban đối ngoại của thượng viện quốc hội Nga cho rằng, việc tiêu diệt tướng Soleimani sẽ là một sai lầm tai hại đối với Washington.

"Các vụ trả đũa (Mỹ) chắc chắn sẽ kéo theo sau. Thêm vào đó, Israel cũng nên lo lắng”, ông Konstantin Kosachev đăng trên Facebook.

Ông Konstantin Kosachev nói thêm, hành động của Mỹ sẽ chấm dứt hoàn toàn cơ hội để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

“Hy vọng cuối cùng để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran đã bị dội bom'', ông Konstantin Kosachev viết. 

Ngay sau khi tin tức về vụ tấn công được phát tán, ông Trump đã đăng hình một lá cờ Mỹ lên Twitter và không đưa ra lời bình luận hay giải thích gì thêm.

 

Phản ứng của Trung Quốc và Nga sau khi Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran - 2

Thi thể của Soleimani được nhận dạng bởi chiếc nhẫn ông này thường đeo (ảnh: Dailymail)

Theo lời các quan chức Mỹ, thông tin việc tướng Soleimani đến Baghdad trên một chuyến bay từ Syria, đã được báo cho Mỹ từ trước đó. Bốn tên lửa từ máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công chính xác vào hai chiếc xe chở Soleimani và đoàn tùy tùng của ông này.

Ngay trước khi vụ tấn công xảy ra, Ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo, đã đăng trên Twitter bức ảnh của ông Muhandis (một trong hai tướng Iran thiệt mạng) đang chỉ đạo vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hồi tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Geng Shuang nói:

“Trung Quốc luôn phản đối việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan, đặc biệt là Mỹ, cần giữ bình tĩnh và kiềm chế, để tránh căng thẳng leo thang. Chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq phải được tôn trọng”.

Trung Quốc hiện là đối tác quan trọng và là quốc gia mua nhiều dầu nhất của Iran. Trung Quốc cũng là một trong các bên tham gia vào thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran.

Các quan chức Iraq cho biết, thi thể của tướng Soleimani đã bị xé thành từng mảnh vụn bởi vụ tấn công. Thi thể của tướng al-Muhandis hiện vẫn chưa được tìm thấy.

“Thi thể của tướng Soleimani được xác định bởi chiếc nhẫn mà ông ta đeo”, một quan chức Iraq nói.

Thủ tướng Iraq, ông Adel Abdul  Mahdi cho hay, vụ tấn công của Mỹ cũng đã khiến một chỉ huy Iraq thiệt mạng. Đây là “hành động xâm lược” và sẽ “châm ngòi cho một cuộc chiến tàn khốc”.

“Vụ ám sát một chỉ huy quân đội Iraq là hành động xâm lược đối với Iraq, chính phủ và nhân dân của chúng tôi”, ông Adel Abdul Mahdi tuyên bố.

Ông Abdel Mahdi cũng nói thêm rằng vụ tấn công của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn các điều khoản cho phép sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Iraq”.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân Iraq lại đang ăn mừng sau cái chết của tướng Soleimani. Họ cho rằng Iran xứng đáng nhận lấy sự trừng phạt vì đã ủng hộ các nhóm khủng bố chống Iraq.

“Ôi Soleimani, đây là một chiến thắng thiêng liêng”, “đây là sự trừng phạt của chúa trời vì máu của những người đã bị giết hại”, nhiều người Iraq hô vang những câu này, trong khi đang nhảy múa ăn mừng.

Phản ứng của Trung Quốc và Nga sau khi Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran - 3

Xe của tướng Iran – ông Soleimani bốc cháy dữ dội vì bị trúng tên lửa (ảnh: Dailymail)

Về phía châu Âu, Anh và Pháp đều kêu gọi các bên kiềm chế, tránh gây thêm xung đột. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Amelie de Montchalin phát biểu trên sóng truyền hình:

 “Chúng ta đã thức dậy với một thế giới nguy hiểm hơn”. Bà Montchalin cũng cho biết thêm, Tổng thống Pháp – ông Emmanuel Macron sẽ sớm có cuộc hội đàm với các nguyên thủ trong khu vực về vấn đề này.

Một số quan chức Mỹ cũng tỏ ra không đồng tình với hành động của ông Trump. Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, cho rằng việc tiêu diệt tướng Soleimani sẽ gây ra “sự leo thang nguy hiểm của bạo lực”.

“Nước Mỹ và thế giới không thể để những căng thẳng leo thang đến mức không thể quay đầu lại”.

“Ông Trump vừa ném que diêm và thùng thuốc súng. Iran chắc chắn sẽ đáp trả. Chúng ta đang đứng bên bờ vực của cuộc xung đột lớn nhất tại Trung Đông”, cựu phó tổng thống Mỹ - ông Joe Biden nói phát biểu.

Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Elizabeth Warren nói:

“Soleimani là một kẻ giết người, ông ta chịu trách nhiệm về cái chết của hàng ngàn người, trong đó có hàng trăm người Mỹ. Tuy nhiên động thái liều lĩnh này chỉ làm leo thang căng thẳng với Iran và tăng khả năng có nhiều người chết vì xung đột ở Trung Đông hơn”.

Ở chiều hướng khác, những quan chức thân tín của ông Trump cũng vội vã lên tiếng bảo vệ hành động của Mỹ. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đăng trên Twitter:

“Soleimani là một trong những kẻ tàn nhẫn và độc ác nhất của Iran. Tay ông ta dính đầy máu Mỹ. Nếu những hành động gây hấn của vẫn Iran tiếp tục, và tôi đang làm việc tại một nhà máy lọc dầu của Iran, tôi nghĩ mình nên sớm kiếm nghề nghiệp mới”.

Thư ký báo chí của ông Trump – ông Kayleigh McEnany, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ Fox News:

“Việc tiêu diệt Soleimani là thành tựu lớn nhất chính sách đối ngoại của Mỹ trong thập kỷ này, nếu không muốn nói là cả cuộc đời chúng ta”.

Vietnam.vn (tổng hợp)