tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Bảy, 29/02/2020 | 19:08:21 GMT+7
Campuchia, Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác

Vương quốc Campuchia sẽ tăng cường quan hệ ngoại giao về hợp tác kinh tế và giải quyết các vấn đề biên giới với Việt Nam, các quan chức ngày 19/8 cho biết.

12/09/2019 10:43:00

Campuchia, Việt Nam tăng cường quan hệ  hợp tác - 1

Ngày 19/8, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp với Thủ tướng Hun Sen tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh để thảo luận về việc tăng cường hợp tác.Kao Kim Hourn, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Hun Sen phát biểu với các phóng viên rằng, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đến tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Vương quốc Campuchia trong những năm gần đây.

Ông Kim Hourn cho biết “Ông Nên vui mừng trước những thành tựu của Campuchia và nói rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định và đặc biệt là phát triển dọc biên giới hai nước”.

Ông nói thêm rằng, đáp lời, Thủ tướng Hun Sen ghi nhận mối quan hệ giữa hai nước được tăng cường trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả những lĩnh vực đóng góp cho sự phát triển của Vương quốc Campuchia.

“Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Campuchia, dự kiến sẽ tăng 7% trong năm nay”, ông Kim Hourn nói.Thủ tướng cũng cho biết, Vương quốc Campuchia sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách hành chính nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và mở rộng thương mại song phương với Việt Nam, đến nay đã đạt gần 5 tỷ USD.

“Campuchia cam kết tiếp tục phối hợp, đặc biệt là giải quyết các vấn đề biên giới giữa hai nước”, ông Kim Hourn bổ sung.

Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Hoàng gia Campuchia cho biết, là những nước láng giềng, Campuchia và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác.“Liên quan đến các vấn đề biên giới, hai nhà lãnh đạo cần đảm bảo tất cả các vấn đề đều được giải quyết và đảm bảo phân định chính xác các đồn biên giới theo thỏa thuận của hai nước nhằm thúc đẩy hòa bình, phát triển và thương mại”, ông Phea nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn sẽ đồng chủ trì Kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học kỹ thuật với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Phnom Penh từ hôm nay đến thứ Tư.

Theo thông cáo báo chí của Bộ, cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học kỹ thuật được tổ chức thường xuyên để nghiên cứu các biện pháp mở rộng hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau.

“Kỳ họp này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ anh em lâu đời và láng giềng hữu hảo giữa hai nước cũng như đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và hơn thế nữa”, thông cáo báo chí cho biết thêm.Tính đến năm ngoái, Việt Nam đã có khoảng 210 dự án đầu tư vào Campuchia, chủ yếu là nông nghiệp, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3 tỷ USD.

(Thu Hà dịch)