tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Chủ Nhật, 12/07/2020 | 02:35:02 GMT+7
Các thị trường chứng khoán Âu mở cửa phiên 25/3 tiếp tục đà tăng mạnh

Các thị trường chứng khoán Âu mở cửa phiên 25/3 tăng mạnh, tiếp tục đà tăng của phiên trước, nhờ các ngân hàng trung ương và các chính phủ nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế giữa dịch COVID-19.

26/03/2020 09:17:00

Các thị trường chứng khoán Âu mở cửa phiên 25/3 tăng mạnh, tiếp tục đà tăng của phiên trước, nhờ các ngân hàng trung ương và các chính phủ nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế giữa dịch COVID-19.

Các thị trường chứng khoán Âu mở cửa phiên 25/3 tiếp tục đà tăng mạnh - 1

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán Âu mở cửa phiên 25/3 tăng mạnh, tiếp tục đà tăng của phiên trước, nhờ các ngân hàng trung ương và các chính phủ nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang chịu tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các thị trường chứng khoán London mở cửa phiên này tăng 2,5%, sau khi tăng 7,5% trong phiên trước. Trong khi đó, thị trường Frankfurt tăng 3,7%, Paris tăng 3,1%, Milan tăng 3,2% và Madrid tăng 4%.

Nhờ những hy vọng rằng thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 có thể giảm bớt, các thị trường chứng khoán lần đầu tiên tăng điểm hai phiên liên tiếp trong một tháng qua.

Trong phiên 24/3, trên phố Wall, chỉ số Dow Jones tăng trên 11%, mức tăng theo phần trăm mạnh nhất kể từ năm 1933 và chỉ số S&P 500 tăng 9,4%, mức tăng mạnh thứ 10 trong số 24.067 phiên giao dịch kể từ số liệu hàng ngày được thống kê vào năm 1927.

Theo Giám đốc phụ trách chứng khoán toàn cầu của công ty quản lý quỹ Eaton Vance, Chris Dyer, các biện pháp đúng đắn đã được thực hiện nhưng yếu tố chính định hướng thị trường vào lúc này là lòng tin của nhà đầu tư. Ông cho rằng điều được mong đợi hiện nay là những dấu hiệu tích cực trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh và các hệ thống y tế không bị quá tải. Thị trường có thể thay đổi rất nhanh, tùy thuộc vào những tin tức về diễn biến của dịch bệnh.

Thượng viện Mỹ và Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này và hàng triệu người dân gặp khăn do các tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Gói kích thích này được cho là sẽ bao gồm 500 tỷ USD hỗ trợ trực tiếp cho người dân và 500 tỷ USD hỗ trợ thanh khoản.

Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh ông sẽ xem xét mở cửa trở lại nền kinh tế nước này vào giữa tháng Tư, dù điều này ngay lập tức gây ra những hoài nghi, do Mỹ hiện là một trong số các quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh nhất trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)