tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 13/07/2020 | 21:26:41 GMT+7
Các tế bào T được tìm thấy ở bệnh nhân COVID-19 hỗ trợ cho khả năng miễn dịch lâu dài

Các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T giúp chúng ta chống lại một số loại vi-rút, nhưng tầm quan trọng của chúng trong việc chiến đấu với SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19, vẫn chưa rõ ràng.

18/05/2020 10:37:00

Các tế bào T được tìm thấy ở bệnh nhân COVID-19 hỗ trợ cho khả năng miễn dịch lâu dài - 1

Hình ảnh tế bào T sát thủ chịu trách nhiệm săn lùng và tiêu diệt tế bào mang virus trong cơ thể. Ảnh: Flickr

Hiện tại, hai nghiên cứu mới tiết lộ rằng những người nhiễm bệnh chứa các tế bào T nhằm vào vi-rút và có thể giúp họ phục hồi. Cả hai nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một số người không bao giờ bị nhiễm SARS-CoV-2 có các lớp phòng vệ tế bào này, rất có thể là do trước đây họ đã bị nhiễm các chủng vi-rút corona khác.

“Đây là dữ liệu đáng khích lệ”, chuyên gia vi-rút học Angela Rasmussen thuộc Đại học Columbia cho biết. Mặc dù các nghiên cứu không làm rõ liệu những người không nhiễm SARS-CoV-2 có thể tránh được vi-rút trong tương lai hay không, cả hai nghiên cứu đều xác định phản ứng của tế bào T mạnh với chủng vi-rút này, điều này báo hiệu tốt cho sự phát triển của hệ miễn dịch bảo vệ lâu dài. Những phát hiện cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu tạo ra vắc-xin tốt hơn.

Hơn 100 loại vắc-xin COVID-19 đang phát triển chủ yếu tập trung vào một phản ứng miễn dịch khác: kháng thể. Những protein này được tạo ra bởi các tế bào B và bám vào SARS-CoV-2 một cách lý tưởng và ngăn nó xâm nhập vào các tế bào. Ngược lại, các tế bào T ngăn chặn nhiễm trùng theo hai cách khác nhau. Các tế bào T giúp đỡ các tế bào B và các tế bào miễn dịch khác hoạt động, trong khi các tế bào T nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể phụ thuộc vào sức mạnh của các phản ứng tế bào T này.

Sử dụng các công cụ tin sinh học, một nhóm các nhà miễn dịch học tại Viện Miễn dịch học La Jolla do Shane Crotty và Alessandro Sette dẫn đầu đã dự đoán những mảnh protein vi-rút nào sẽ gây ra phản ứng tế bào T mạnh nhất. Sau đó, họ để các tế bào miễn dịch từ 10 bệnh nhân đã hồi phục từ các trường hợp mắc COVID-19 nhẹ tiếp xúc với các đoạn vi-rút này.

Tất cả các bệnh nhân đều chứa các tế bào T đã nhận ra protein tăng đột biến SARS-CoV-2, cho phép vi-rút xâm nhập vào các tế bào. Các bệnh nhân này cũng chứa các tế bào T phản ứng với các protein SARS-CoV-2 khác. Và nhóm nghiên cứu đã phát hiện các tế bào T đặc hiệu vi-rút trên 70% đối tượng. Hệ thống miễn dịch nhìn thấy vi-rút này và tạo ra một phản ứng miễn dịch hiệu quả.

Kết quả kết hợp với những nghiên cứu được đăng tải dưới dạng bản in trên medRxiv vào ngày 22/4 bởi nhà miễn dịch học Andreas Thiel thuộc Bệnh viện Đại học Charité ở Berlin và các đồng nghiệp. Họ đã xác định các tế bào T nhắm mục tiêu protein tăng đột biến ở 15 trong số 18 bệnh nhân nhập viện với COVID-19.

Các nhóm nghiên cứu cũng đặt ra câu hỏi liệu rằng những người chưa từng bị nhiễm SARS-CoV-2 có tạo ra các tế bào chống lại nó hay không. Thiel và các đồng nghiệp đã phân tích mẫu máu của 68 người không bị nhiễm bệnh và phát hiện ra rằng 34% người có tế bào T đã nhận ra SARS-CoV-2. Nhóm La Jolla đã phát hiện ra phản ứng chéo này trong khoảng một nửa số mẫu máu được lưu trữ được thu thập từ năm 2015 đến 2018, trước khi đại dịch hiện tại bắt đầu. Các nhà nghiên cứu cho rằng những tế bào này có khả năng được kích hoạt bởi nhiễm trùng trong quá khứ với một trong bốn loại vi-rút corona gây cảm lạnh ở người; các protein trong các vi-rút này giống với các protein của SARS-CoV-2.

Kết quả cho thấy, “một lý do khiến một lượng lớn dân số có thể đối phó với vi-rút là chúng ta có thể có một số miễn dịch còn sót lại khi tiếp xúc với vi-rút cảm lạnh thông thường”, theo chuyên gia miễn dịch vi-rút Steven Varga thuộc Đại học Iowa cho biết. Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu đều không cố gắng chứng minh rằng những người có khả năng miễn dịch chéo sẽ không mắc COVID-19.

Trước những nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu không biết được rằng liệu các tế bào T có vai trò trong việc loại bỏ SARS-CoV-2 hay không hay thậm chí liệu chúng có thể kích thích phản ứng thái quá gây nguy hiểm của hệ thống miễn dịch hay không. Những tài liệu này thực sự hữu ích vì chúng bắt đầu xác định thành phần tế bào T của phản ứng miễn dịch, bà Rasmussen cho biết, nhưng đồng thời cảnh báo rằng các kết quả này không có nghĩa là những người đã hồi phục từ COVID-19 được bảo vệ khỏi việc tái nhiễm.

Để bắt đầu cho việc sản xuất kháng thể, vắc-xin chống lại vi-rút cần kích thích tế bào T. Một điều đáng khích lệ là chúng ta đang thấy các phản ứng tốt của tế bào T chống lại SARS-CoV-2 trong các trường hợp mắc COVID-19. Các kết quả có ý nghĩa quan trọng khác đối với việc điều chế vắc-xin, nhà vi-rút học phân tử Rachel Graham thuộc Đại học Bắc Carolina cho biết. Hầu hết các loại vắc-xin đang được phát triển đều nhằm mục đích tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại sự tăng đột biến của vi-rút, nhưng cả hai nghiên cứu đều xác định rằng các tế bào T đã phản ứng với một số protein vi-rút./.

(Nguồn: https://www.sciencemag.org/news/2020/05/t-cells-found-covid-19-patients-bode-well-long-term-immunity)