tìm kiếm

Trang nhất > Thời sự

Thứ Bảy, 28/03/2020 | 20:30:43 GMT+7
BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19

- Lãnh đạo Hà Nội lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 "kép" từ Bệnh viện Bạch Mai khi nơi đây đang cách ly hơn 200 nhân viên y tế và bệnh nhân.

26/03/2020 09:48:00

 - Lãnh đạo Hà Nội lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 "kép" từ Bệnh viện Bạch Mai khi nơi đây đang cách ly hơn 200 nhân viên y tế và bệnh nhân.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 1

Sau khi có 2 ca mắc Covid-19, hiện tại tổng số người đang cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai là 243. Trong đó, khu nhà 9 tầng đang cách ly 158 trường hợp, còn lại ở khu C4 (trong đó có 32 nhân viên y tế, 24 người bệnh và 28 người nhà bệnh nhân).

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 2

Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, trong ngày 25/3, tại khu vực bệnh viện Bạch Mai vắng vẻ khác hẳn mọi khi. Với phương châm "An toàn cho người bệnh là ưu tiên số 1", Bệnh viện Bạch Mai vừa ra Thông báo khẩn, tạm dừng hoạt động khám theo yêu cầu và tái khám tại các khoa để tránh tập trung đông người tại khu vực điều trị nội trú.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 3

Để tránh hiện tượng lộn xộn tập trung ở cổng viện, tạm dừng việc giao nhận - ship hàng trước cổng viện, tạm dừng hoạt động xe ôm trong khuôn viên bệnh viện. Quận Đống Đa cũng đã phối hợp để hỗ trợ giám sát thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay xịt khuẩn,... ở cổng theo đề nghị của Bệnh viện Bạch Mai.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 4

Người vào viện được kiểm soát qua miếng dán lên người khi đã kiểm tra thân nhiệt mới được vào trong viện

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 5

Hiện, trong bệnh viện không tổ chức khám bệnh ở các khoa mà chỉ tiếp nhận bệnh nhân ở Khoa Khám bệnh ở mặt đường Giải Phóng. Ảnh: Người vào cổng đi theo lối đi riêng sau khi đã được đo thân nhiệt.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 6

Với người bệnh theo chương trình quản lý Bệnh Tăng huyết áp, lupud..., bệnh viện vẫn khám như thường quy và tuỳ theo thực tế, sẽ cấp phát thuốc tối đa 2 tháng để người bệnh giảm tải việc có mặt tại bệnh viện trong mùa dịch. Ảnh: Khu vực cách ly tại bệnh viện Bạch Mai.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 7

Các dịch vụ xe ôm, ăn uống, tang lễ trong bệnh viện đều đã tạm dừng. Ảnh: 2 tòa nhà trong bệnh viện Bạch Mai làm khu cách ly được bảo vệ chặt chẽ.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 8

Các dịch vụ xe ôm, ăn uống, tang lễ trong bệnh viện đều đã tạm dừng. Ảnh: 2 tòa nhà trong bệnh viện Bạch Mai làm khu cách ly được bảo vệ chặt chẽ.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 9

“Bệnh nhân số 86 và 87 (2 điều dưỡng) lây nhiễm trước đó chưa rõ nguồn gốc, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Có thể tới đây sẽ có nhiều ca khác. Cánh cửa an toàn đã hẹp lắm rồi”, ông Chung nói và nhận định việc ngăn ngừa đang khó khăn. Ảnh: Bên trong bệnh viện Bạch Mai vắng vẻ lạ thường.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 10

Mới đây nhất, Bộ Y tế công bố thêm 11 ca bệnh Covid-19, trong đó có một bệnh nhân người Lai Châu từng đến Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh vào tháng 3/2020.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 11

Ngay trong ngày 24/3 (ngày phát hiện), Hà Nội gửi văn bản hỏa tốc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế đề nghị thông báo ngay cho người dân đã đến bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh ho khan, sốt, khó thở...).

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 12

Cùng với đó, một mặt tiến hành khử khuẩn toàn bộ bệnh viện thường xuyên, có thể đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học hỗ trợ. Mặt khác, có giải pháp xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Cổng phụ của Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 13

Ngay sau khi phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, đến nay (25/3) khu vực trong và ngoài bệnh viện vắng vẻ.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 14

Bên trong khu khoa khám bệnh mặc dù vẫn hoạt động nhưng im ắng, vắng vẻ hơn hẳn mọi khi.

BV Bạch Mai siết chặt công tác phòng dịch trước “nguy cơ kép” lây Covid-19 - 15

Người ra vào khoa khám bệnh vắng tanh.

(VOV.VN)