tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 19/06/2019 | 06:03:36 GMT+7
Bức tranh kinh tế Việt Nam – điểm sáng của của châu Á 2019

Bà Wendy Cutler, Phó Chủ tịch Viện Asia Society có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ, nhận định bức tranh kinh tế Việt Nam là điểm sáng của châu Á 2019.

03/01/2019 10:22:00

Bức tranh kinh tế Việt Nam – điểm sáng của của châu Á 2019 - 1

Phát biểu tại cuộc hội thảo dự đoán về tương lai của châu Á do Viện Asia Society tổ chức, bà Cutler, nguyên Phó Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, cho biết với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6% liên tục trong 2 năm qua, Việt Nam nổi lên là điểm sáng hiếm hoi trên bức tranh kinh tế khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trở thành một địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến nhiều công ty xem xét chuyển hướng kinh doanh sang Việt Nam.


Bà Cutler cũng đặc biệt nhấn mạnh những cơ hội mà Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTTPP) hứa hẹn đem lại cho Việt Nam.Theo bà, là 1 trong 6 quốc gia đầu tiên ký kết tham gia hiệp định này, Việt Nam có thể khai khác được tối đa những lợi ích mà CPTPP đem lại.


Bà Cutler nhắc lại cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc tổ chức này có thể hạ mức dự đoán tăng trưởng của nhiều quốc gia châu Á chịu ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, theo bà Cutler, Việt Nam sẽ “thoát” được danh sách này của IMF.


Trước đó, vào trung tuần tháng 11 vừa qua, tổ chức tư vấn kinh tế Conference Board cũng đưa ra dự đoán Việt Nam sẽ là điểm sáng trên bức tranh kinh tế toàn cầu và có nhiều dư địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2019. Tổ chức này dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7% trong năm tới./.