tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Chủ Nhật, 24/03/2019 | 21:38:00 GMT+7
Bộ trưởng Tô Lâm nói về lực lượng công an xã

Chiều 6.11, tiếp tục chương trình kỳ họp, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi.

07/11/2018 08:00:00

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh tại các địa phương đã triển khai lực lượng công an xã chính quy, khi sơ kết cho kết quả rất tốt.

Bộ trưởng Tô Lâm nói về lực lượng công an xã - 1
Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Quochoi.vn
 

Chiều 6.11, tiếp tục chương trình kỳ họp, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi.

Về nội dung về xây dựng lực lượng công an xã chính quy, Bộ trưởng Công an cho biết, việc chính quy hoá lực lượng công an xã đã có chỉ đạo của Bộ Công an.

Ban soạn thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi đã có văn bản gửi Đảng uỷ Công an Trung ương và tất cả Ban Thường vụ Tỉnh uỷ của 63 tỉnh, thành trên cả nước.

“Hiện nay nhận được 40 ý kiến phản hồi của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ các tỉnh”, Bộ trưởng Công an nói và nhấn mạnh, trong số 40 ý kiến phản hồi, gần như 100% các Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đều nhất trí với chủ trương này.

“Khi Quốc hội thông qua luật này thì sẽ triển khai ở các địa phương. Một số địa phương đề nghị triển khai ngay”, Bộ trưởng Công an nói và cho biết thêm, hiện nay đã có những địa phương triển khai được 5 tháng lực lượng công an xã chính quy.

Theo Bộ trưởng Công an, các địa phương đã triển khai lực lượng công an xã chính quy. Khi sơ kết cho kết quả rất tốt, hầu hết đều mong muốn, không có địa phương nào có ý kiến khác trong việc triển khai lực lượng công an xã chính quy.

“Qua một số địa phương đã triển khai và đánh giá tốt, thậm chí số vụ án và vi phạm pháp luật trong địa phương còn giảm 50% từ khi triển khai lực lượng công an xã chính quy, thậm chí có ngày địa bàn không xảy ra những vụ phạm pháp và vi phạm pháp luật”, Bộ trưởng Công an nói.

Không tăng biên chế khi triển khai lực lượng công an xã chính quy

Bộ trưởng Công an khẳng định, khi trình dự án luật này với Quốc hội, Bộ Công an đã cam kết sẽ không tăng biên chế.

Người đứng đầu ngành Công an cũng nhấn mạnh, cam kết này hoàn toàn có cơ sở, vì trên thực tế đây là việc đánh giá và bố trí lại lực lượng trong Công an Nhân dân.

Theo Bộ trưởng Công an, hiện nay Chính phủ đã đồng ý, từ nay tới năm 2021 Bộ Công an sẽ không tăng biên chế nữa, duy trì biên chế hiện có.

Trang bị đầy đủ cho lực lượng công an xã chính quy

Liên quan tới trang bị cho lực lượng công an xã chính quy, Bộ trưởng Công an cho biết, sẽ trang bị đầy đủ cho lực lượng này, trong đó tập trung trang bị 3 phương tiện gồm: Phương tiện giao thông (xe máy); phương tiện liên lạc và công cụ hỗ trợ.

Theo Bộ trưởng Công an, 3 phương tiện này đều nằm trong kinh phí và tính toán của Bộ Công an và kế hoạch sản xuất của các nhà máy, cơ sở công nghiệp an ninh của Bộ, đảm bảo đủ cho lực lượng công an xã.

Ngoài ra, Bộ trưởng Công an cũng nhấn mạnh, lực lượng công an xã chính quy sẽ chịu sự điều chỉnh của tất cả các điều luật trong Dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi và lực lượng công an xã bắt buộc phải thực hiện.

(Lao Động)