tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Hai, 10/08/2020 | 12:56:14 GMT+7
Bill Gates phủ nhận thuyết âm mưu nói rằng ông muốn sử dụng vắc-xin vi-rút Corona để cấy ghép

Tỷ phú Bill Gates hôm thứ Tư đã bác bỏ các thuyết âm mưu cáo buộc ông trùm công nghệ và là nhà từ thiện muốn sử dụng vắc-xin vi-rút Corona để cấy ghép thiết bị theo dõi ở người.

28/07/2020 09:20:00

Bill Gates phủ nhận thuyết âm mưu nói rằng ông muốn sử dụng vắc-xin vi-rút Corona để cấy ghép - 1

Ông Gates, với quỹ mang tên mình đã quyên góp hàng triệu đô la cho việc nghiên cứu chế tạo vắc-xin và điều trị vi-rút Corona, đã đáp trả lại kết quả một cuộc thăm dò do Yahoo News / YouGov tiến hành cho thấy 28% người trưởng thành ở Mỹ tin rằng vào một thuyết âm mưu đã bị vạch trần, theo đó Gates đã lên kế hoạch sử dụng vắc-xin tiềm năng cho Covid-19 để cấy vi mạch vào hàng tỷ người để theo dõi sự di chuyển của họ.

“Chúng tôi cần phải tìm ra sự thật từ đó”, người đồng sáng lập hãng Microsoft và đồng chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates, cho biết, trong một cuộc phỏng vấn trên CBS News. “Tôi hy vọng chuyện đó sẽ chấm dứt khi mọi người hiểu được sự thật”, ông nói và bổ sung thêm rằng, ông muốn chấm dứt đại dịch vi-rút Corona.

Vào tháng 2, Quỹ Bill và Melinda Gates cho biết họ đã đóng góp 100 triệu đô la cho các nỗ lực nghiên cứu chế tạo vắc-xin chống vi-rút Corona. Khoản đóng góp này được công bố là một phần trong yêu cầu của WHO quyên góp 675 triệu đô la để chống lại sự lây lan của vi-rút. Vào tháng 6, tổ chức này cam kết bổ sung 1,6 tỷ đô la cho liên minh vắc-xin Gavi, một tổ chức tập trung vào các nỗ lực tiêm chủng cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch vi-rút Corona.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng sẽ không có người chết chỉ vì họ không có quyền tiếp cận với loại vắc-xin này”. “Chúng tôi sẽ có được một thỏa thuận tốt về vắc-xin và chúng tôi cần cả thế giới có được thỏa thuận tốt về vấn đề đó. Nhiều công ty đã cam kết về điều này”.

Gates đã nói về sự an toàn của vắc-xin, rằng ông hy vọng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sẽ làm tốt công việc xem xét bất kỳ loại vắc-xin tiềm năng nào dù phải chịu áp lực cung cấp cho dân chúng càng sớm càng tốt.

Người Mỹ rất quan tâm tới việc phải có một loại vắc-xin tiềm năng. Theo một cuộc thăm dò từ Trung tâm nghiên cứu về các vấn đề công cộng của Associated Press-NORC, chỉ khoảng một nửa số người Mỹ nói rằng họ sẽ tiêm vắc-xin vi-rút Corona nếu các nhà khoa học thành công trong việc chế tạo một loại thuốc có hiệu quả. Kết quả thăm dò cho thấy, trong số những người Mỹ nói rằng họ sẽ được tiêm vắc-xin, 7 trên 10 lo lắng về sự an toàn.

Gates cũng cho biết vắc-xin tiềm năng có thể sẽ yêu cầu hai liều chứ không phải một, vì thế có khả năng sẽ hạn chế hơn nữa số người có thể được tiêm sau khi vắc-xin sẵn sàng.

Vợ ông, Melinda Gates, một tỷ phú từ thiện và đồng chủ tịch của quỹ, cho biết hồi tháng Năm rằng, “nếu may mắn”, các nhà khoa học và quan chức y tế có thể tìm ra một loại vắc-xin có hiệu quả trong việc ngăn chặn Covid-19 vào cuối năm nay. Thậm chí, ngay cả khi các nhà khoa học tìm ra một loại vắc-xin trong thời gian kỷ lục, họ vẫn sẽ cần phải chế tạo hàng triệu và cuối cùng là hàng tỷ liều vắc-xin cho người dân, bà nói. Có hơn 7,6 tỷ người trên thế giới và một số vắc-xin đang được phát triển đòi hỏi phải tiêm nhiều hơn một liều, bà cho biết.

Từ trước tới nay, chúng tôi, cũng như trên phạm vi toàn cầu, chưa bao giờ chế tạo một loại vắc-xin như thế này và cũng chưa bao giờ ở quy mô như thế này. Vì vậy, đây không phải là một quá trình nhanh chóng và sớm sủa được, bà nhấn mạnh./.

(Nguồn:https://www.cnbc.com/2020/07/22/bill-gates-denies-conspiracy-theories-that-say-he-wants-to-use-coronavirus-vaccines-to-implant-tracking-devices.html)