tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Chủ Nhật, 09/08/2020 | 21:37:07 GMT+7
Bầu cử Singapore liệu đảng cầm quyền PAP có thắng lợi

Đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP) đưa vấn đề việc làm lên hàng đầu và là trọng tâm của thông điệp tranh cử "Cuộc sống, công việc và tương lai của chúng ta". Giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành, PAP cũng xem nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống của người dân là ưu tiên hàng đầu thông qua các biện pháp phòng dịch và bảo đảm hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải.

10/07/2020 10:39:00

Không có bất kỳ hoạt động tranh cử nào được phép diễn ra ở Singapore trong "Ngày lắng đọng" trước khi hơn 2 triệu cử tri đi bỏ phiếu bầu quốc hội mới trong ngày 10-7.

Bộ Bầu cử (ELD) Singapore hôm 8-7 cho biết giai đoạn im lặng 24 giờ diễn ra trước ngày bỏ phiếu nhằm để các cử tri có thời gian cân nhắc hợp lý. "Ngày lắng đọng" được thực hiện lần đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2011.

Theo đó, bất kỳ hoạt động ra mắt quảng cáo bầu cử mới nào hoặc thay đổi những quảng cáo bầu cử hiện tại đều bị cấm trong hai ngày 9 và 10-7. Các đảng chính trị cũng không được tiến hành quảng cáo lập trình, như sử dụng công nghệ để tự động phân phối quảng cáo trực tuyến.

ELD cũng khuyến cáo các ứng viên tranh cử cẩn trọng tránh bất kỳ hành động nào bị xem là thực hiện chiến dịch tuyên truyền. Theo ELD, để tránh mọi nhầm lẫn, các ứng viên tranh cử không nên gặp cử tri hoặc tham dự các sự kiện công khai vào "Ngày lắng đọng" và "Ngày bỏ phiếu", nơi họ có khả năng thu hút sự chú ý của công chúng và có thể bị xem là kêu gọi ủng hộ. 

Bầu cử Singapore liệu đảng cầm quyền PAP có thắng lợi  - 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thuộc đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP) đến trung tâm đề cử hôm 30-6 Ảnh: REUTERS

Ngày 27-6, đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP) bất ngờ chịu tổn thất khi một trong những ứng cử viên mới trong cuộc tổng tuyển cử Singapore 2020 rút lui vì bị chỉ trích trên mạng xã hội.

Quyết định trên là bước ngoặt không ngờ của ông Ivan Lim Shaw Chuan, 42 tuổi vì vào chiều 27-6 (giờ địa phương), ông Lim còn đưa ra một thông báo dài 2 trang bác bỏ một số lời chỉ trích. Tuy nhiên, đến tối, trong bức thư gửi Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Lim xin rút lui và cho biết dù ông đã lên tiếng thanh minh nhưng "những cáo buộc nghiêm trọng hơn" vẫn xuất hiện và đây là những cáo buộc "vô căn cứ". 

"Tôi viết bức thư này để rút khỏi vị trí ứng cử viên của PAP trong cuộc bầu cử Singapore sắp tới" - trích bức thư của ông Lim. Cựu ứng viên nói ông hiểu vụ lùm xùm đã làm lu mờ những vấn đề mà PAP hy vọng sẽ tập trung vào, ví dụ như việc phục hồi đất nước sau đại dịch. 

Đáp lại, Thủ tướng Lý nói ông chấp nhận sự rút lui của ông Lim và mô tả cuộc tranh cãi là một điều không may. "Thông thường thì phải có một sự xem xét công bằng và thận trọng đối với những cáo buộc này. Thật không may, bản chất của chiến dịch là chúng tôi không có thời gian để điều tra kỹ lưỡng. Các cáo buộc lan truyền như một đám cháy rừng trên mạng xã hội, làm lu mờ các vấn đề nghiêm trọng như sự sống và cái chết mà chúng ta phải đối đầu" - ông Lý cho biết.

Tờ South China Morning Post đưa tin kể từ khi được công bố làm ứng viên vào ngày 24-6, ông Lim đã bị bao vây bởi những chỉ trích trên mạng vì theo chủ nghĩa "ưu tú", hành động coi thường người khác và kiêu căng. 

Bầu cử Singapore liệu đảng cầm quyền PAP có thắng lợi  - 2

Cuộc bầu cử Singapore diễn ra vào thứ 6 (10/7)   

Một trong những cáo buộc lan truyền nhiều nhất là bài đăng của của một thành viên cấp cao trong đơn vị quân đội mà ông Lim từng chỉ huy khi còn là sĩ quan. Người này mô tả ông Lim có giọng điệu coi thường người khác trong các cuộc họp với những thành viên cấp thấp và thường khoe khoang sự nghiệp dân sự của mình.

Các cáo buộc khác đến từ một đồng nghiệp cùng công ty của ông Lim và một người hàng xóm than phiền rằng ông Lim chưa bao giờ mỉm cười khi họ gặp nhau trong thang máy. 

Ông Eugene Tan, một nhà quan sát chính trị kỳ cựu của Singapore, cho biết hành động của ông Lim đánh dấu một "sự khởi đầu ngoài sức tưởng tượng của PAP" trong chiến dịch vốn chính thức bắt đầu vào ngày 30-6 sau khi tất cả các ứng cử viên nộp giấy đề cử. "Giờ đây PAP đã bị vấy bẩn bởi một thất bại không bao giờ được phép xảy ra. Ngoài thời gian đã mất, PAP còn phải khôi phục uy tín. Đây là một đòn tự bắn vào chân " - trích lời ông Tan.

Theo đài Channel NewsAsia (Singapore), ELD cũng nhấn mạnh việc công bố kết quả các cuộc khảo sát bầu cử và thăm dò ý kiến đều bị cấm trước khi tất cả các điểm bỏ phiếu đóng cửa trong ngày 10-7. Cuộc bầu cử tại Singapore xoay quanh 6 vấn đề chính từ việc làm đến dịch Covid-19 và dân số. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế đang diễn ra trên toàn cầu, các đảng phái chính trị của đảo quốc đã có những chính sách riêng nhằm bảo đảm công việc cho người dân và giải quyết nạn thất nghiệp.

Đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP) đưa vấn đề việc làm lên hàng đầu và là trọng tâm của thông điệp tranh cử "Cuộc sống, công việc và tương lai của chúng ta". Giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành, PAP cũng xem nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống của người dân là ưu tiên hàng đầu thông qua các biện pháp phòng dịch và bảo đảm hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải.

Vấn đề thúc đẩy tăng dân số thông qua nhập cư và bảo vệ lợi ích của người lao động Singapore trước làn sóng lao động nước ngoài cũng là đề tài tranh cãi giữa PAP và phe đối lập. Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) tiếp tục khuấy động cuộc bầu cử năm nay khi các đảng đối lập phản đối kế hoạch tăng thuế từ 7% lên 9% trong giai đoạn 2022-2025. Trong khi đó, PAP nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng GST vào năm 2025 để tài trợ cho nhu cầu chi tiêu thường xuyên của Singapore. Cuộc tổng tuyển cử vào hôm nay (10/7) tại Singapore sẽ là sự kiện bầu cử đầu tiên tại Đông Nam Á trong kỷ nguyên dịch bệnh. SCMP đưa tin, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, hôm thứ 6 (10/7), cuộc tổng tuyển cử của Singapore đã diễn ra. Các cử tri được yêu cầu đeo khẩu trang và tuân thủ loạt quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt tại các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8h sáng tới 8 giờ tối.

Bầu cử Singapore liệu đảng cầm quyền PAP có thắng lợi  - 3

Bên ngoài điểm bầu cử tại trường THPT Nan Hua, Singapore

Giống như trong quá khứ, việc kiểm phiếu theo mẫu để dự đoán sớm về kết quả bằng cách kiểm 100 phiếu tại mỗi điểm bỏ phiếu, có thể sẽ được bắt đầu trước 10h sáng.

Tính tới thời điểm chiến dịch tranh cử kết thúc (8/7), giới phân tích địa phương đồng loạt nhận định, đảng cầm quyền Đảng Hành động vì Nhân dân (PAP) sẽ dễ dàng tiếp tục sự lãnh đạo đất nước đã kéo dài 61 năm của mình.

Hồi tháng 6, Thủ tướng Lý Hiển Long đã kêu gọi bỏ phiếu sớm ngay sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng vì đại dịch COVID-19. Lý do chính ông đưa ra là nhu cầu cấp bách phải đổi mới PAP trong giai đoạn được ông miêu tả là "cuộc khủng hoảng thế hệ". Nhiệm kỳ hiện tại của chính phủ sẽ kết thúc vào tháng 1 năm sau.

Theo SCMP, có 2,65 triệu cử tri đăng ký bỏ phiếu tại 1.100 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc đảo. Người dân sẽ chọn ra 93 nghị sỹ từ 17 khu vực đại diện – nhằm đảm bảo sự hiện diện đa sắc tộc trong quốc hội nước này. Người gốc Hoa chiếm đa số trong dân số 5,7 triệu người tại Singapore. Việc đi bỏ phiếu là bắt buộc và trong hai kỳ bầu cử gần nhất, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lên tới 93%.

Trong kỳ quốc hội trước, đảng PAP đã giành được 83 trên 89 ghế. Các ứng viên của họ được trải đều trong 17 khu vực đại diện. Theo quy định được áp dụng từ năm 1984 để chắc chắn các đảng không cầm quyền cũng có tiếng nói trong quốc hội, hiến pháp Singapore cho phép tới 12 nghị sỹ không nằm trong các khu vực đại diện – những người được gọi là "kẻ thất bại xuất sắc nhất" từ phe đối lập.

Giai đoạn chiến dịch tranh cử 9 ngày kết thúc đúng 24h trước "giai đoạn làm nguội" cho tới khi bỏ phiếu diễn ra, hóa ra lại gay gắt hơn nhiều so với những dự đoán trước đó của giới quan sát.

Do các cuộc mít tinh và vận động tranh cử đòi hỏi tiếp xúc trực tiếp đều bị cấm, phần lớn hoạt động thuyết phục cử tri đều được thực hiện trực tuyến. PAP và phe đối lập – do 3 đảng thay phiên nhau lãnh đạo là Đảng Nhân dân, Đảng Tiến bộ Singapore (PSP) và Đảng Dân chủ Singapore, lại đối đầu căng thẳng với nhau về nhiều vấn đề như sắc tộc và tôn giáo, tin tức giả và phản ứng của PAP trước dịch bệnh COVID-19.

Đảng Nhân dân với 6 nghị sỹ là đại diện duy nhất của phe đối lập trong quốc hội trước, được đánh giá sẽ trở thành một thách thức cho PAP trong cuộc đua giành số ghế, đặc biệt tại các khu vực đại diện như Sengkang và East Coast.

Sự chú ý đặc biệt dồn vào khu vực East Coast, sau khi Phó Thủ tướng đồng thời được coi là người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Heng Swee Keat đưa ra quyết định rời bỏ một khu vực an toàn hơn để tranh cử tại đây.

Theo một số chuyên gia, mục đích của động thái trên là nhằm chứng tỏ ông Heng – một cựu quan chức ngân hàng, có đủ năng lực cần thiết chính trị để dẫn dắt PAP và đất nước Singapore.

Mặc dù giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015 với tỷ lệ 69,9%, khu vực East Coast từng là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất mà PAP phải trải qua. Chỉ có 60,7% cử tri nơi đây bỏ phiếu ủng hộ PAP chính là tỷ lệ thấp nhất trong số những chiến thắng khu vực của đảng.

Cử tri Singapore sẽ phải đối mặt với những thủ tục chưa từng có trong tiền lệ tại các điểm bỏ phiếu. Trước khi vào cửa họ sẽ bị đo nhiệt độ và những người có nhiệt độ trên 37,5 độ sẽ bị từ chối cho vào.

Cục Bỏ phiếu cũng áp dụng quy trình đăng ký "không tiếp xúc" với cử tri không cần phải có những tiếp xúc trực tiếp với nhân viên bầu cử.

Trước khi vào buồng bỏ phiếu, cử tri sẽ được yêu cầu rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang dùng một lần. Họ có thể sử dụng loại bút đặc biệt được cung cấp sẵn hoặc bút của mình tự mang theo, để đánh dấu "X" vào phần hộp vuông ghi cạnh tên ứng viên họ ủng hộ trên lá phiếu.

Các biện pháp phòng dịch khác bao gồm cử tri có thể tới bỏ phiếu theo những khoản thời gian đề xuất và người cao tuổi được ưu tiên bỏ phiếu vào buổi sáng. Số lượng các điểm bỏ phiếu được tăng cường từ 880 trong kỳ bầu cử trước lên 1.100 điểm, với mục đích hạn chế tình trạng tụ tập đông người. 6.570 cử tri ở nước ngoài cũng có thể bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu đặt ở 10 thành phố trên khắp thế giới là Hong Kong, Bắc Kinh, Thượng Hải, New York, London, Washington, Dubai, Canberra, Tokyo và San Francisco./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)