tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 17/07/2019 | 12:55:35 GMT+7
Báo Qatar: Một Việt Nam tăng trưởng, triển vọng tăng cường quan hệ với Qatar

Theo báo cáo từ chính phủ Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2018. Việt Nam cũng có thặng dư thương mại cao và kiểm soát thành công tỷ lệ lạm phát.

08/04/2019 08:57:00

Báo Qatar: Một Việt Nam tăng trưởng, triển vọng tăng cường quan hệ với Qatar - 1

Môi trường kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018 với hơn 26.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Ngoài ra, giải ngân đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt hơn 35 tỷ USD trong năm nay. Nhìn chung, nền kinh tế đã đạt mức tăng trưởng 7,08%, đây là mức tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 10 năm qua.


Báo cáo của Asian Post mô tả sự tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam trong thập kỷ qua chủ yếu là do sự chuyển đổi từ nền kinh tế chỉ huy sang một nền kinh tế cởi mở và tự do hơn. Từ năm 2008, Việt Nam đã thực hiện cải cách, đẩy mạnh số lượng doanh nghiệp tư nhân mới và thúc đẩy đầu tư nước ngoài.


Các nhà phân tích tin rằng Việt Nam đang tận hưởng những “phần thưởng” xứng đáng từ các cuộc cải cách, trong đó có chương trình “Đổi mới” được phát động vào năm 1986. Kết quả của sự phát triển trong ba thập kỷ qua đó là Việt Nam đã nổi lên từ một quốc gia lạc hậu với 90% dân số làm việc trong ngành nông nghiệp thành một nước công nghiệp và hiện đại.


Việt Nam đã xây dựng các cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, do đó thu hút nguồn tài chính và nhân lực để phát triển quốc gia. Sau khi tạo ra tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm chỉ 4,4% trong những năm đầu cải cách từ 1986-1990, nền kinh tế Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong gần hai thập kỷ sau đó với mức 8.2% trong giai đoạn 1991-1995, 7.6% trong giai đoạn 1996-2000, 7,34% trong giai đoạn 2001-2005 và 6,32% trong giai đoạn 2006-2010.


Từ năm 2011 đến 2015, do tác động từ suy thoái tài chính toàn cầu năm 2008 và cuộc khủng hoảng nợ tại công châu Âu năm 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã giảm xuống 5,9%, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với hầu hết các nước trong khu vực. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tăng mạnh lên 2.300 USD trong năm 2015. Năm sau đó, sản lượng kinh tế đạt khoảng 204 tỷ USD.


Nền kinh tế vĩ mô vẫn ổn định và lạm phát đã được kiểm soát. Cơ cấu kinh tế của Việt Nam đã được chuyển sang hiện đại hóa. Tỷ lệ phần trăm của ngành nông nghiệp trong GDP đang giảm trong khi tỷ lệ ngành dịch vụ và sản xuất công nghiệp đang tăng lên.Trong ba thập kỷ qua, tất cả các thành phần kinh tế đã có những bước tiến lớn. Ngành công nghiệp và xây dựng đã duy trì sự tăng trưởng ổn định nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp mới và công nghệ cao.


Ngành nông nghiệp đã trải qua những thay đổi đáng kể, đưa Việt Nam từ một quốc gia nghèo đói thành một trong những nhà xuất khẩu gạo, cà phê, cao su, hạt điều và hải sản hàng đầu thế giới. Tất cả các doanh nghiệp dịch vụ đều phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ngành du lịch, viễn thông, tài chính, ngân hàng và tư vấn pháp lý. Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường phù hợp với sự phát triển bền vững, đem lại những kết quả tốt ban đầu.

Rất nhiều tổ chức tài chính và tổ chức nghiên cứu ở Việt Nam và nước ngoài đã cho thấy sự lạc quan đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nửa cuối năm 2018 và cả năm 2019.


Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2018 và tỷ lệ lạm phát được giữ ở mức dưới 4% nhờ cải cách kinh tế và cam kết ổn định nền kinh tế vĩ mô của Chính phủ.Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,1% trong năm nay, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,8%.


Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã lạc quan rằng tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt 6,71% thay vì 6,67% như dự đoán trước đây.Các chỉ số kinh tế vĩ mô cũng rất sáng sủa: Tăng trưởng xuất khẩu hàng năm được dự kiến ở mức 12,11%, thặng dư thương mại ở mức 1,2 tỷ USD và tỷ lệ lạm phát trung bình ở mức 3,93%.


Động lực tăng trưởng kinh tế đã được duy trì, không dựa trên sự mở rộng tiền tệ mà gắn liền với những thay đổi trong môi trường kinh doanh.Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 7,08% trong sáu tháng đầu năm, mức cao nhất kể từ năm 2011. Ngoài ra, niềm tin của các doanh nghiệp cũng đã được củng cố.


Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Qatar được chính thức thiết lập vào ngày 08 tháng 02 năm 1993. Trong những năm gần đây, mối quan hệ chính trị giữa hai nước đã được củng cố dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc để thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và quan hệ an ninh quốc gia.


Trong mười năm qua, các chuyến thăm chính thức cấp cao đã được trao đổi giữa hai nước: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm Qatar năm 2009 và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Qatar vào năm 2014; năm 2012, Tiểu vương Qatar,  Sheikh Khalifa bin Hamad al-Thani đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Kim ngạch thương mại song phương 2018 đạt hơn 400 triệu USD bao gồm xuất khẩu hải sản, dây cáp điện, sản phẩm gỗ, thủy tinh xây dựng, điện tử ... từ Việt Nam đến Qatar và Qatar nhập khẩu từ Việt Nam khí hóa lỏng, vật liệu nhựa, hóa chất. Các đường bay thẳng mới từ Doha đến Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại và du lịch song phương. Vào tháng 11 năm 2016, Qatar chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ./.

(Bích Diệp dịch)