tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 19/08/2019 | 11:13:12 GMT+7
Báo Nhật: Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng năm thứ 6 liên tiếp

Tờ Nikkei của Nhật vừa qua đưa tin: Chiến tranh thương mại giúp FDI của Việt Nam tăng 9% trong năm 2019, thu hút sản xuất hàng may mặc từ Trung Quốc

14/01/2019 15:21:00

Báo Nhật: Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng năm thứ 6 liên tiếp - 1

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Việt Nam, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 9,1% trong năm 2018 đạt 19,1 tỷ USD, đánh dấu kỷ lục năm thứ 6 liên tiếp vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy vào quốc gia Đông Nam Á này.

Các ngành công nghiệp như may mặc đã chuyển sản xuất rời từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm tìm cách tránh mức thuế cao Mỹ áp do hàng xuất xứ Trung Quốc. Xu hướng dịch chuyển này được dự báo là sẽ còn tiếp tục nếu chiến tranh thương mại kéo dài.
Theo viện Nghiên cứu Mizuho, Việt Nam là nước Châu Á hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh thương mại, với tác động ước đạt tăng 0,5 điểm phần trăm cho tổng sản phẩm quốc nội thực sự của nước này.


Mặc dù số đầu tư được phê duyệt năm giảm 1,2%còn 35,4 tỷ đô la - lần giảm đầu tiên trong bốn năm qua- sự sụt giảm có thể là do số liệu chưa bao gồm các dự án nhiệt điện lớn ở khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam đã được bật đèn xanh từ năm 2017. 
Nhật Bản là nước đứng đầu về số FDI được phê duyệt với tổng số vốn 8,5 tỉ USD. Đứng thứ hai là Hàn Quốc với 7,2 tỉ USD, kế đó là Singapore, Hong Kong và Trung Quốc.


Năm 2017 số FDI được phê duyệt tính gộp cả dự án “Thành phố thông minh” có sự tham gia của Tập đoàn Sumitomo, cũng như việc đầu tư vào nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng và camera do Tập đoàn Hàn Quốc LG đầu tư vào thành phố Hải Phòng.
Tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam ước tính đạt 7,08%, theo dữ liệu của chính phủ. Nhưng kinh tế quá phụ thuộc vào các công ty nước ngoài cũng là mối lo ngại. Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc chiếm tới 25% tổng xuất khẩu của Việt Nam theo giá trị.
Ông Hiromasa Matsuura, nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Mizuho cho biết “để tăng trưởng bền vững, Việt Nam cần giảm bớt sự phụ thuộc vào vốn nước ngoài".


Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam đứng thứ ba trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Philippines. Dân số có mức thu nhập trung bình của Việt Nam đang ngày càng đông hơn tại các thành phố lớn, bao gồm Thủ đô Hà Nội và trung tâm kinh tế thương mại ở phía Nam thành phố Hồ Chí Minh./.

(Thu Hường dịch)